20 Thành phần độc hại nhất trong các sản phẩm chăm sóc và làm đẹp

0
0

Liệu có ai quan tâm đến việc đọc nhãn thành phần trên mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cơ thể không? Đa phần, các thành phần này đều khá xa lạ và chúng ta thường bỏ qua việc kiểm tra bảng thành phần. Nếu muốn xem thì cũng phải nhờ các chuyên gia giải mã nguồn gốc, công dụng và mối nguy hiểm mà chúng gây ra.

Bạn có nghĩ những thành phần này rất nguy hiểm không? Bạn có nhớ khi asbestos được phát hiện trong phấn mắt của Claire bán cho trẻ em không? Hay khi Johnson & Johnson trả hàng tỷ đô la cho những người mắc bệnh ung thư do sử dụng phấn rôm trẻ em và các sản phẩm khác có chứa bột Talc của công ty? Nếu bạn cho rằng FDA hoặc bất kỳ cơ quan quản lý nào khác đang đảm bảo rằng các sản phẩm mà bạn và gia đình bạn đang sử dụng là an toàn thì bạn hoàn toàn sai, và có thể phải đối mặt với những mối nguy hiểm tiềm ẩn. 

20-thanh-phan-doc-hai
20 thành phần độc hại nhất trong mỹ phẩm

Thiếu quy định về thành phần

Ngành công nghiệp mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân không được kiểm soát một cách chặt chẽ, có nhiều lỗ hổng, và đến mức gần như không thể tin được những tuyên bố của nhà sản xuất về sản phẩm của họ. Một từ như “tự nhiên” có thể được bất kỳ ai sử dụng với bất kỳ ý nghĩa nào. Ngay cả từ “hữu cơ” cũng có thể gây hiểu nhầm. 

Bạn thấy đấy, một sản phẩm chỉ có thể sử dụng nhãn hữu cơ khi tất cả các thành phần của nó đều được chứng nhận hữu cơ. Tuy nhiên, nếu thành phần của sản phẩm có ít nhất 70% thành phần hữu cơ thì sản phẩm đó có thể ghi là “được làm bằng thành phần hữu cơ”. Điều này thoạt nhìn có vẻ ổn, nhưng những thành phần khác của sản phẩm cũng có khả năng được tạo thành từ độc tố, chất gây ung thư, chất gây rối loạn nội tiết, v.v. Tệ hơn nữa, do thiếu sự kiểm định, nhiều công ty đã vi phạm luật về sản phẩm hữu cơ và dán nhãn sản phẩm của họ là “hữu cơ” mặc dù chứa ít hoặc không có thành phần hữu cơ.

Cho đến nay, có hơn 80.000 hóa chất trên thị trường, trong đó có nhiều loại thiếu dữ liệu an toàn (đặc biệt là những hóa chất được sử dụng trong ngành chăm sóc da và làm đẹp). Điều tồi tệ hơn là Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cơ quan quản lý mỹ phẩm ở Hoa Kỳ hầu như không quản lý việc bán các sản phẩm mà chúng ta bôi lên cơ thể của chúng ta và gia đình chúng ta hàng ngày. 

20-thanh-phan-doc-hai-6
Có rất nhiều sản phẩm được gắn mác “hữu cơ” an toàn nhưng lại không được kiểm định chất lượng

Trong hai thập kỷ qua, Liên minh Châu Âu (EU) đã cấm hơn 1.300 hóa chất trong công thức sản phẩm chăm sóc cá nhân và hạn chế hơn 250 loại hóa chất khác trong các sản phẩm đó. Canada cũng theo sau với 600 hóa chất bị cấm. Còn tại Mỹ thì hiện chưa thông qua luật liên bang nào để quản lý sự an toàn của các thành phần được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân kể từ năm 1938 và cho đến nay mới chỉ cấm một phần. 

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, việc chứng minh thành phần gây hại rất khó khăn, tốn thời gian và tốn kém, do đó ở trong một số ngành được bãi bỏ quy định kiểm tra sản phẩm. Trong trường hợp này, nó sẽ được phân loại là Gras, hay “thường được công nhận an toàn”. Sự phân loại này được FDA duy trì tại thời điểm đó nó là lời cảnh báo hoặc người mua hãy cẩn thận.

Lô hàng nước ngoài

Và hiện còn tới ba triệu lô hàng mỹ phẩm được nhập khẩu hàng năm vào Hoa Kỳ từ 29.000 công ty nước ngoài (một số ít trong số đó đã đăng ký với FDA vì họ không bắt buộc phải làm như vậy) và 181 quốc gia, trong số đó có nhiều tiêu chuẩn vô đạo đức được áp dụng, đáng nghi ngờ nhất chính là Trung Quốc). Bạn có tin rằng chỉ có 6 thanh tra FDA giám sát những lô hàng này, trong đó có son môi, bút kẻ mắt, sơn móng tay, phấn mặt, mực xăm và các sản phẩm khác mà chúng ta không chỉ bôi lên cơ thể mà còn cả miệng nữa.

20-thanh-phan-doc-hai-2
Trên thị trường đang xuất hiện những sản phẩm giá rẻ, hàng lô kém chất lượng

Mặc dù FDA thường xuyên phát hiện ra sự ô nhiễm, các thành phần bất hợp pháp và các vấn đề khác trong mỹ phẩm nhập khẩu đang tăng (ví dụ: ô nhiễm vi khuẩn, chất phụ gia màu bất hợp pháp có thể gây tổn thương da hoặc mắt, các thành phần không có trên nhãn theo yêu cầu và thậm chí không an toàn). Các chất hóa học như thủy ngân, chì với số lượng nguy hiểm đến mức có thể dẫn đến tổn thương thận và hệ thần kinh, các quan chức cơ quan và giám đốc điều hành ngành cho biết họ vẫn tin tưởng rằng hầu hết mỹ phẩm bán ở Hoa Kỳ – được nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước – đều an toàn. (Nguồn: NY Times). Những sản phẩm này chẳng gì có tốt với cơ thể, nhưng nó vẫn được coi là “an toàn”!

Nên chọn những sản phẩm nào an toàn cho da?

Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm trôi nổi, gắn mác “thương hiệu an toàn”. Để bảo vệ sức khỏe và làn da của mình, bạn cần phải làm những điều sau đây: 

  • Nắm rõ các thành phần gây hại cho sức khỏe và làn da. 
  • Đọc nhãn thành phần trên mỗi sản phẩm bạn mua (bao gồm thực phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân và làm sạch).
  • Hãy lựa chọn những sản phẩm thuần chay, không chứa hóa chất độc hại, không thử nghiệm trên động vật. 

Top 20 thành phần độc hại nhất trong mỹ phẩm hiện nay

Vậy, những thành phần độc hại nhất có thể đang nằm trong những sản phẩm chăm sóc da của bạn, và đang tiềm ẩn nguy cơ phá hoại sức khỏe và làn da là gì? Dưới đây là những “tội phạm” chính: 

Thủy ngân

Thủy ngân là chất gây ung thư, có khả năng làm suy giảm sự phát triển của não bộ. Được tìm thấy trong mascara và một số thuốc nhỏ mắt.

20-thanh-phan-doc-hai-5
Thủy ngân được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm mascara

Chì

Chì có thể gây ung thư, thường trong nằm trong thành phần của son môi và thuốc nhuộm tóc, nhưng chưa bao giờ được liệt kê trong bảng thành phần để đánh lừa người tiêu dùng. 

Formaldehyde

Formaldehyde (hay còn gọi là quanternium-15): được phân loại là “chất có thể gây ung thư ở người” và có thể gây cảm giác nóng rát ở mắt, mũi, họng cũng như ho, thở khò khè, buồn nôn và kích ứng da. Được tìm thấy trong các sản phẩm làm móng tay, thuốc nhuộm tóc, keo dán lông mi giả, dầu gội. Hiện tại, thành phần này đã bị cấm ở EU.

Toluene 

Toluene là chất độc sinh sản/phát triển, được biết là có tác dụng phá vỡ hệ thống miễn dịch và nội tiết cũng như sự phát triển của thai nhi, được sử dụng trong các sản phẩm làm móng và tóc. Được liệt kê vào danh sách các chất độc hại, xếp hạng thứ 37 vào năm 1992. Thường được đánh tráo khái niệm bằng thuật ngữ “hương thơm” tổng hợp.

20-thanh-phan-doc-hai-1
Toluene thường nằm trong bảng thành phần gel sơn móng tay

Dầu khoáng

Dầu khoáng là sản phẩm phụ của dầu mỏ (xăng). Dầu khoáng có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông, tăng kích ứng da và có thể gây ung thư. Không giống như các loại dầu khác như jojoba có chất dinh dưỡng có lợi cho da, dầu khoáng làm da bít tắc, làm suy giảm khả năng giải phóng độc tố của da. Điều này có thể dẫn đến việc tăng nhiễm trùng và nổi mụn. Nó được sử dụng vì nó có giá rẻ, hỗ trợ làm mềm da, cải thiện kết cấu sản phẩm. Được sử dụng trong dầu em bé, kem dưỡng ẩm, gel tạo kiểu.

Coal tar

Coal tar là một chất gây ung thư bị cấm ở EU nhưng vẫn được sử dụng ở Bắc Mỹ. Được sử dụng trong các phương pháp điều trị da khô, dầu gội chống chấy rận và trị gàu, cũng được liệt kê dưới dạng màu cộng (ví dụ: FD&C Red No. 6).

Phthalates

Bạn có thể sẽ không nhìn thấy thông tin này trên bất kỳ nhãn thành phần nào vì nó thường ẩn trong danh mục Fragrance or Parfum. Phthalates có liên quan đến bệnh hen suyễn, ADHD, ung thư vú, béo phì và tiểu đường loại II, chỉ  số IQ thấp, các vấn đề về phát triển thần kinh, các vấn đề về hành vi, rối loạn phổ tự kỷ, thay đổi sự phát triển sinh sản và các vấn đề về sinh sản ở nam giới. Chúng có mặt trong nhiều loại nước hoa, chất khử mùi,… Liên quan đến rối loạn nội tiết, tổn thương gan/thận/phổi, ung thư.

20-thanh-phan-doc-hai-4
Phthalates có mặt trong nhiều sản phẩm nước hoa

Fragrance or Parfum

Đây là thành phần “độc tố tiềm ẩn”, chứa nhiều hóa chất tổng hợp nguy hiểm, chẳng hạn như phthalates, là chất gây rối loạn nội tiết tố mạnh có liên quan đến sinh non, dị tật bẩm sinh, giảm số lượng tinh trùng, giảm khả năng sinh sản của phụ nữ và làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn. Tuy nhiên, thuật ngữ vô hại nhưng gây hiểu lầm này nhằm mục đích che giấu vì chúng được coi là “bí mật thương mại” trong mắt chính phủ, điều này dường như đặt lợi ích của tập đoàn lên trên sự an toàn của những người tiêu dùng.

Ethoxylated Surfactants và 1,4-Dioxane

Một chất gây ung thư mà bạn sẽ không bao giờ thấy trên bất kỳ nhãn thành phần nào vì nó là sản phẩm phụ được tạo ra từ việc thêm ethylene oxit để giảm bớt tính khắc nghiệt của các hóa chất khác. Nhóm công tác môi trường (EWG) đã tìm thấy 1,4-dioxane trong 57% sữa tắm trẻ em ở Mỹ, gây hại cho cơ thể trẻ em. Do đó, bạn nên tránh bất kỳ thành phần nào có chứa các chữ cái “eth”.

Parabens

Đây là chất bảo quản có trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc cá nhân trên thị trường. Nó được biết ở cơ chế can thiệp vào chức năng nội tiết tố, có thể dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ em và tăng nguy cơ ung thư nội tiết tố. Liên quan đến các vấn đề sinh sản nam giới, tăng nguy cơ ung thư vú, dị tật bẩm sinh và nhiễm độc nội tạng.

Dea/Tea/Mea

Chất nhũ hóa (tức là chúng giúp giữ cho dầu và nước không bị tách rời). Tea cùng với các chất tương tự Dea (dietanolamine) và Mea (monoetanolamine), thường được tìm thấy trong các sản phẩm tạo bọt, bao gồm kem cạo râu, gel, dầu gội, sữa tắm và xà phòng. Chúng có liên quan đến sự rối loạn nội tiết tố và có thể tạo thành nitrat và nitrosamine gây ung thư. Chúng cũng có thể dễ dàng được hấp thụ qua da.

20-thanh-phan-doc-hai-3
Chất nhũ hóa là thành phần chính trong các sản phẩm dầu gội, sữa tắm

Oxybenzone

Đây là thành phần hoạt chất trong kem chống nắng hóa học và được xếp hạng 8 (theo thang điểm từ 1-10, trong đó 1 là an toàn nhất và 10 là có hại nhất) trên thang đánh giá độc tính của Nhóm Công tác Môi trường (EWG). Điều này có nghĩa là nó là một trong những thành phần độc hại nhất được tìm thấy trong các sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân. 

Oxybenzone có liên quan đến sự gián đoạn hormone và có khả năng gây tổn thương các tế bào có thể dẫn đến ung thư da. Vì nó có thể bắt chước các hormone nên oxybenzone có thể gây hại cho nội mạc tử cung và có thể gây nguy hiểm cho hệ thống sinh sản. 

Nó cũng được cho là có liên quan đến việc dậy thì sớm ở bé gái, số lượng tinh trùng thấp, vô sinh ở nam giới và sự gia tăng các bệnh ung thư liên quan đến hormone. Các nhà nghiên cứu trong Hiệp hội Viêm da Tiếp xúc Hoa Kỳ năm 2014 tuyên bố rằng oxybenzone thậm chí còn có tính estrogen cao hơn BPA và được tổ chức này vinh danh là “Chất gây dị ứng của năm”. Và đừng quên rằng oxybenzone không chỉ gây độc cho cơ thể chúng ta mà còn phá hủy các rạn san hô, đó là lý do tại sao nó bị cấm ở những nơi như Hawaii và Key West.

Hydroquinone

Hydroquinone dùng để làm sáng da. Bị cấm ở Anh, được đánh giá là thành phần độc hại nhất trên cơ sở dữ liệu Skin Deep của EWG và có liên quan đến ung thư và độc tính sinh sản.

Paraphenylenediamine (PPD)

Được sử dụng trong các sản phẩm dành cho tóc và thuốc nhuộm, nhưng gây độc cho da và hệ miễn dịch của cơ thể. 

Selenium Sulfide

Có thể gây ung thư và gây độc cho đường hô hấp của con người.

Acrylamide

Có thể gây ung thư và độc tố thần kinh ở người.

Peg-10 Dinethicone & Cetyl Peg/Peg-10/1 Dimethicone

Peg-10 Dinethicone & Cetyl Peg/Peg-10/1 Dimethicone hay còn gọi là “ hợp chất ethoxylated ”, tạo ra sản phẩm phụ gây ung thư được gọi là 1,4-dioxane trong quá trình xử lý. Dấu vết của chất gây ung thư này được tìm thấy trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân, thậm chí cả những sản phẩm “tự nhiên”. 1,4-dioxane có thể được giảm bớt hoặc loại bỏ khỏi sản phẩm thông qua quy trình tách chân không, nhưng các thử nghiệm độc lập cho thấy nhiều nhà sản xuất không làm được điều đó.

Chất làm mềm dưỡng chất có silicone

Được sử dụng để tạo cảm giác mềm mại cho sản phẩm, không bị phân hủy sinh học và còn khiến da không thể thở được. Liên quan đến sự phát triển của khối u và kích ứng da.

Phenoxyethanol

Phenoxyethanol là một chất bảo quản hóa học có trong nhiều loại mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân như nước hoa, kem nền, phấn má, son môi, kem dưỡng ẩm, dầu gội,… 

20-thanh-phan-doc-hai-9
Phenoxyethanol nằm trong bảng thành phần của phấn má hồng

Một số nguy cơ tiềm ẩn mà phenoxyethanol có thể mang đến cho sức khỏe và làn da của chúng ta như:

  • Gây ức chế thần kinh: Phenoxyethanol ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các tế bào não và hệ thần kinh trung ương, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, co giật hay hôn mê.
  • Gây kích ứng da: Phenoxyethanol có thể gây ra các phản ứng dị ứng hoặc viêm da, như ngứa, đỏ, sưng, phát ban hay nổi mụn. 
  • Gây ung thư: Phenoxyethanol có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ, do nó có khả năng làm rối loạn nội tiết tố và kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư. 

Triclosan

Được tìm thấy trong các sản phẩm kháng khuẩn, nước rửa tay và chất khử mùi, nó có liên quan trực tiếp đến ung thư và rối loạn nội tiết.

Nên làm gì khi đã biết những thành phần gây hại cho sức khỏe?

Đi đến tủ của bạn, lấy tất cả mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân ra và bắt đầu đọc nhãn thành phần ở phía sau. So sánh chúng với danh sách trên hoặc đưa chúng vào Cơ sở dữ liệu mỹ phẩm sâu EWG Skin Deep, xếp hạng các sản phẩm và thành phần theo thang điểm từ 1-10, trong đó 1 là an toàn nhất và 10 là có hại nhất.

Hãy loại bỏ tất cả các sản phẩm có chứa thành phần gây hại và thay thế bằng những sản phẩm an toàn hơn. Hãy nhớ rằng, mỗi sản phẩm độc hại bạn bỏ đi sẽ giúp bạn giảm mức độ tiếp xúc và giảm nguy cơ mắc bệnh về sau.

Tiêu chuẩn bionome – Sự lựa chọn an toàn, cam kết không chứa thành phần độc hại

Để chọn được sản phẩm không chứa thành phần độc hại, an toàn cho sức khỏe và làn da thì bạn nên tìm đến những thương hiệu uy tín, được kiểm định chất lượng và mang đến những giá trị “thật” cho làn da. 

Một gợi ý dành cho bạn đó là những sản phẩm chăm sóc da đến từ thương hiệu dược mỹ phẩm Dr. Baumann với tiêu chuẩn thuần chay bionome. 

20-thanh-phan-doc-hai-8
8 tiêu chuẩn vàng cho làn da khỏe đẹp

Tiêu chuẩn bionome là tiêu chuẩn số 1 về khoa học da liễu, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về an toàn và không chứa tất cả các thành phần độc hại như paraben, silicon, Acrylamide, phthalates, talc,… Cam kết 100% chỉ sử dụng các thành phần an toàn, lành tính và tương thích với làn da của chúng ta.

Với tiêu chuẩn bionome, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm chăm sóc, nâng niu làn da mà không lo sợ kích ứng hoặc các nguy cơ tiềm ẩn khác. Đồng thời, việc sử dụng các sản phẩm theo tiêu chuẩn này cũng đóng góp vào việc bảo vệ động vật và môi trường.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về những thành phần độc hại trong sản phẩm chăm sóc sắc đẹp từ Skintalk. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn chọn được các sản phẩm chăm sóc da an toàn, không chứa các thành phần gây hại. Chúc các bạn luôn vui vẻ và xinh đẹp! 

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *