Góc giải đáp: Ăn dứa có nổi mụn không?

0
0

Dứa là một loại quả thơm, ngon và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Đây cũng chính là nguyên nhân tại sao nhiều người lựa chọn dứa để thay thế các loại hoa quả khác. Tuy nhiên, ăn dứa có nổi mụn không? Đây là vấn đề gặp phải nhiều tranh cãi nhất hiện nay. Để có thể hiểu chính xác về vấn đề này thì các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau đây nhé!

an-dua-co-noi-mun-khong
Ăn dứa có nổi mụn không?

Ăn dứa có tác dụng gì cho da mặt?

Tác dụng của dứa tốt cho mô và tế bào

Dứa là một loại quả vô cùng giàu vitamin C nên có thể đem lại công dụng và hiệu quả khá tích cực trong việc kích thích sản xuất và tái tạo collagen cho cơ thể. Collagen là thành phần protein có tác dụng hình thành nên mạch máu, tái tạo các tế bào da mới để thay thế các tế bào hư hại, giúp da trắng sáng, mịn màng và khỏe mạnh.

an-dua-co-noi-mun-khong-6
Ăn dứa có tác dụng gì cho da mặt?

Ăn dứa đem lại tác dụng gì đối với mô và tế bào? Hàm lượng vitamin C trong dứa không chỉ có thể kích thích sản xuất collagen mà còn hỗ trợ chữa lành các tổn thương trên da, tăng tốc độ phục hồi vết thương và giúp cơ thể phòng ngừa viêm nhiễm và bệnh tật.

Cung cấp chất xơ và nước

Dứa có lượng lớn các chất có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, đồng thời là loại quả giàu chất xơ và nước. Bởi vậy khi ăn dứa có thể cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể, điều này đảm bảo các tế bào hoạt động có hiệu quả hơn. 

Không chỉ vậy, khi sử dụng dứa có thể bổ sung các dưỡng chất cần thiết mà cơ thể còn thiếu, điều này có tác động tích cực đối với làn da, giúp da căng mịn, khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. 

Duy trì độ đàn hồi cho da

Không chỉ có tác dụng củng cố mô và tế bào mà hàm lượng vitamin C có trong dứa còn giúp duy trì độ đàn hồi cho da. Khi ăn dứa các thành phần dưỡng chất có lợi trong loại quả này sẽ hỗ trợ thúc đẩy sản xuất collagen, củng cố liên kết collagen để duy trì sự đàn hồi của da.

an-dua-co-noi-mun-khong-5
Dứa giúp duy trì độ đàn hồi cho da

Là chất tẩy tế bào chết

Dứa là một loại quả có thể tẩy tế bào chết cho da nhanh chóng và khá lành tính bởi nó chứa một số thành phần làm sạch da như vitamin C, axit tự nhiên,... Dứa có thể giúp loại bỏ tế bào chết và các tế bào bị hư hại nặng nề khỏi cơ thể, từ đó thúc đẩy tuần hoàn máu giúp da trắng sáng, mịn màng hơn.

Bạn nên ăn dứa để có thể hỗ trợ tẩy tế bào chết từ bên trong, điều này sẽ đem lại hiệu quả rất tốt. Đồng thời bạn có thể kết hợp sử dụng nước dứa và 2 muỗng đường nâu để làm mặt nạ đắp mặt. Sau 5 phút sử dụng trên da thì bạn nên tiến hành rửa lại bằng nước sạch. 

 Điều trị da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời là một trong những yếu tố hàng đầu gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe làn da, tia UV trong ánh nắng mặt trời làm da xuất hiện nám, tàn nhang, thâm sạm, mụn, lão hóa và nhiều vấn đề khác. Khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ sẽ gây tổn thương trực tiếp tới da, gây cháy nắng, bỏng rát và bong tróc.

an-dua-co-noi-mun-khong-8
Điều trị da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời

Dứa có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có thể sử dụng mặt nạ từ dứa để điều trị da khỏi tổn thương do ánh nắng mặt trời, giúp phục hồi làn da cháy nắng nhanh hơn.

Chúng ta có thể kết hợp sử dụng dứa với kem lô hội để đẩy nhanh quá trình làm dịu, đồng thời cấp ẩm cho da khô và thúc đẩy phục hồi sức khỏe làn da. 

Điều trị môi khô và nứt nẻ

Thành phần vitamin và dưỡng chất có trong dứa có công dụng giữ da mềm mại, ẩm mịn. Thành phần axit alpha – hydroxyl trong dứa đem lại công dụng tẩy da chết hiệu quả nhưng không làm khô như trong các sản phẩm chăm sóc da nên nhiều người sử dụng dứa để khắc phục tình trạng môi nứt nẻ, bong tróc, cải thiện vùng da chai sạn. 

an-dua-co-noi-mun-khong-7
Dứa giúp điều trị môi khô, nứt nẻ

Chúng ta có thể sử dụng dứa trộn với dầu dừa để có thể khắc phục tình trạng khô rát, nứt nẻ của làn da. Bạn thoa hỗn hợp đã chuẩn bị lên môi trong vòng 10 phút và sau đó rửa sạch lại với nước. Nếu bạn kiên trì sử dụng trong một khoảng thời gian bạn sẽ thấy đôi môi không chỉ ẩm mịn mà còn khắc phục được tình trạng thâm, xỉn màu.

Điều trị mụn trứng cá

Dứa còn được sử dụng để điều trị tình trạng mụn trứng cá và loại bỏ các vết thâm mụn trên da bởi nó chứa nhiều thành phần nuôi dưỡng da từ sâu bên trong như Vitamin C, B1, khoáng chất, các chất chống oxy hóa, alpha hydroxy acid,… có thể tái tạo, hồi phục da sau mujn khá nhanh chóng. 

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng mụn trứng cá khá nhẹ thì bạn hoàn toàn có thể ăn dứa và kết hợp bôi nước dứa trực tiếp lên các vết mụn và để qua đêm, sau đó rửa sạch lại vào buổi sáng hôm sau. Khi thực hiện phương pháp này thường xuyên bạn sẽ có thể thấy tình trạng mụn ngày càng được loại bỏ. ‏

‏Tuy nhiên nếu bạn đang gặp phải tình trạng mụn nặng hoặc sở hữu làn da quá mức nhạy cảm thì không nên sử dụng dứa quá thường xuyên để tránh gây kích ứng hay xuất hiện tác dụng phụ.

Cải thiện nếp nhăn

‏Dứa giàu hàm lượng vitamin, khoáng chất và axid bromatic mà cơ thể rất cần nên khi sử dụng dứa có thể đem lại hiệu quả chăm sóc và cải thiện nếp nhăn trên da. Khi ăn dứa kết hợp sử dụng mặt nạ sẽ có thể hỗ trợ lột nhẹ tế bào sừng, từ đó giúp da trắng sáng và giúp da căng bóng, mịn màng.

an-dua-co-noi-mun-khong-2
Giúp chăm sóc da, cải thiện nếp nhăn

Không chỉ thế dứa còn có thể hỗ trợ cơ thể loại bỏ các vết nám trên da khá nhanh chóng. Dứa giúp hạn chế sự sản sinh của các tế bào hắc tố, điều này giúp làm mờ nám, làm nhạt màu tàn nhang và các vết thâm sạm, đồng thời hạn chế nám quay trở lại. 

Ăn dứa có nổi mụn không?

Dứa đem lại cho cơ thể và làn da nhiều tác dụng tích cực, vậy ăn dứa có nổi mụn không? Như những thông tin đã cung cấp ở trên thì dứa là một loại quả đem lại cho cơ thể nhiều công dụng tích cực và có thể cải thiện tình trạng da khá hiệu quả. Nhiều người cho rằng dứa cũng như các loại quả gây nóng trong khác, nếu chúng ta sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng nổi mụn ẩn, mụn trứng cá. Tuy nhiên không phải cứ ăn dứa là bị mụn, việc xuất hiện mụn do ăn dứa còn phụ thuộc vào cơ địa, vào số lần sử dụng và tùy thuộc vào cách sử dụng của mỗi người.

an-dua-co-noi-mun-khong-1
Ăn dứa có nổi mụn không?

Với dứa, việc sử dụng số lượng ít và không thường xuyên sẽ không gây ra tình trạng mụn, ngược lại nó còn đem lại cho cơ thể nhiều dưỡng chất, giúp phục hồi làn da, giữ da trắng sáng mịn màng. Nhưng nếu chúng ta ăn quá nhiều, sử dụng quá mức thường xuyên thì hoàn toàn có thể gây nóng trong vì nó gây ra hiện tượng tích đường trong cơ thể, đồng thời kích thích tuyến bã nhờn hoạt động nên có thể làm xuất hiện nhân mụn. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng mụn trên da thì việc ăn nhiều dứa có thể khiến mụn trở nặng, đồng thời khó có thể điều trị dứt điểm. 

Không chỉ dứa và đối với nhiều loại thực phẩm khác chúng ta cũng không nên sử dụng quá nhiều vì nó có thể làm xuất hiện tình trạng “quá tải” và gây áp lực lên làn da. 

Ăn nhiều dứa có tốt không?

Ăn dứa rất tốt cho sức khỏe không chỉ là sức khỏe cơ thể mà còn là sức khỏe làn da. Tuy nhiên nếu ăn nhiều dứa sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu như:

Xuất hiện tình trạng viêm, ngứa : Dứa có chứa lượng lớn enzyme bromelain, đây là thành phần có thể gây ngứa và viêm da vùng lưỡi nếu chúng ta ăn nhiều. Thông thường, triệu chứng ngứa sẽ thuyên giảm sau vài giờ, tuy nhiên nếu bạn sử dụng một lượng dứa lớn sẽ có thể làm viêm và châm chích, ngứa rát kéo dài.

an-dua-co-noi-mun-khong-4
Ăn nhiều dứa có tốt không?
  • Khiến răng nhạy cảm: Trong dứa rất giàu axit bởi vậy nên nếu bạn thường xuyên sử dụng dứa sẽ có thể gây ra tình trạng bào mòn men răng, khiến răng trở nên ê ẩm khi ăn đồ chua, lạnh, đồng thời dễ bị đau nhức răng.  
  • Tăng lượng đường trong máu: Dứa là loại quả giàu đường fructose, đây là loại đường có khả năng làm gia tăng lượng glucose trong máu. Bởi vậy nếu bạn ăn dứa quá nhiều sẽ gây ra tình trạng tích trữ, đặc biệt là đối với những người tiểu đường. 
  • Tiêu chảy: Việc ăn dứa có thể cung cấp nước và chất xơ cho cơ thể, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thì chất xơ sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa, gây ra tình trạng nôn mửa và tiêu chảy. 

Cách ăn dứa không bị nổi mụn

Vậy có cách nào ăn dứa mà không bị nổi mụn hay không? Câu trả lời là “có”, nếu bạn có thể kiểm soát lượng dứa nạp vào cơ thể thì điều này là điều khá dễ dàng. Mỗi tuần bạn chỉ nên ăn tối đa 2 quả dứa để hạn chế tình trạng nổi mụn. 

Không chỉ thế bạn nên sử dụng dứa vào những khung giờ thích hợp, đó là sau khi ăn bữa chính 2 giờ đồng hồ. Đồng thời bạn không nên ăn dứa vào buổi tối để tránh gây chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu.

an-dua-co-noi-mun-khong-3
Cách ăn dứa không bị nổi mụn

Việc sử dụng dứa tươi có thể hạn chế phần nào tình trạng nổi mụn  trên da, bạn nên lựa chọn dứa chín vừa, cắt mắt thật kỹ và sử dụng trực tiếp. Hoặc có thể ép lấy nước và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên chỉ nên bảo quản nước ép dứa trong vòng 24 giờ, khi sử dụng nên hạn chế bỏ thêm đường để tránh làm tăng glucose trong máu.

Các bạn có thể kết hợp sử dụng dứa tươi với salad, đây là món ăn khá cuốn hút và có thể hạn chế lượng dứa được nạp vào cơ thể khá hiệu quả. 

Bài viết trên đây đã giải đáp kỹ càng nhất cho chúng ta về vấn đề “ăn dứa có nổi mụn không?”, hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có cho mình những kiến thức mới để ăn dứa có hiệu quả hơn. 

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *