Bronopol là chất gì, có gây ảnh hưởng xấu tới làn da hay không?

0
0

Để có thể chăm sóc da một cách khoa học, an toàn và hiệu quả thì bạn nên tránh xa các sản phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe làn da. Để sở hữu làn da khỏe mạnh, sáng mịn, yêu cầu bạn phải phân biệt được các thành phần an toàn và nguy hại có trong bảng thành phần sản phẩm.

Bronopol là thành phần thường xuất hiện trong bảng thành phần của nhiều sản phẩm chăm sóc da. Vậy Bronopol là chất gì? Có gây ảnh hưởng xấu tới làn da hay không? Hãy theo dõi bài viết sau đây để nắm được những thông tin chi tiết và hữu ích về thành phần này nhé!

bronopol
Bronopol là gì?

Bronopol là gì?

Theo hóa học, Bronopol còn có tên gọi đầy đủ là là 2-bromo-2-nitropropane-1,3-diol. Thành phần này được phát hiện và tổng hợp vào năm 1897, đây là một hợp chất hữu cơ có khả năng kháng khuẩn. 

Theo tính chất vật lý, Bronopol được sản xuất ở dạng bột kết tinh và ở thể rắn, tùy vào nguồn gốc mà thành phần này sẽ có màu vàng hoặc màu trắng. Nếu bạn thấy Bronopol có màu vàng thì đó là do quá trình chelat hóa của sắt trong quá trình sản xuất.

Bronopol có nhiệt độ nóng chảy ở khoảng 130°C, ở nhiệt độ cao trên 140°C, Bronopol sẽ tiến hành phân hủy tỏa nhiệt giải phóng hidro bromua và oxit nitơ.

Bronopol có thể bị hòa tan trong nước; người ta thường gọi quá trình hòa tan này là sự thu nhiệt. Bên cạnh đó, thành phần này sẽ hòa tan  kém trong dung môi, bronopol có ái lực cao với môi trường phân cực hơn là môi trường không phân cực.

bronopol-1
Bronopol được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau

Mỹ phẩm chứa Bronopol có an toàn?

Bronopol được ứng dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm từ những năm 1897, tuy nhiên vào cuối năm 1980 việc sử dụng Bronopol trong bảng thành phần các sản phẩm chăm sóc da có số lượng giảm mạnh. Đó là bởi vì có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, Bronopol trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân và kem bôi ngoài da có thể làm tăng nguy cơ sản sinh Nitrosamine, đây là chất có khả năng gây ung thư dạ dày và ung thư thực quản đối với những động vật được thí nghiệm.

Khi ở môi trường kiềm hoặc môi trường có nhiệt độ cao thì Bronopol sẽ có thể phân hủy, khi đó sẽ giải phóng Nitrit và Formaldehyde. Nếu Nitrit và Formaldehyde tiếp xúc với các Amin bậc 2 và Amit có trong công thức cấu tạo của sản phẩm sẽ sản sinh một lượng lớn Nitrosamine.

Có thể bạn không biết, Formaldehyde đã bị cấm sử dụng trong ngành sản xuất mỹ phẩm vào năm 2019 vì có nghiên cứu xác định đây là thành phần gây ung thư, ảnh hưởng tới sinh sản và gây đột biến gen. 

Chính vì những ảnh hưởng trên mà các cơ quan quản lý sản xuất mỹ phẩm đã cảnh báo các nhà sản xuất phải loại bỏ Bronopol. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi dùng các sản phẩm chăm sóc da. Vậy, khi sử dụng các sản phẩm chứa Bronopol có an toàn không?

bronopol-co-an-toan-khong
Bronopol có an toàn không?

Câu trả lời ở đây là “không”, Bronopol có thể đem lại nhiều tác dụng tích cực cho da, tuy nhiên tác hại mà thành phần này gây ra cũng khá nghiêm trọng.

Bronopol là thành phần nằm trong top 15 của bảng xếp hạng các thành phần có khả năng gây dị ứng và viêm da tiếp xúc cao. Kết quả này được đưa ra sau cuộc thử nghiệm sử dụng miếng dán vào năm 2005 – 2006.  

Qua đó chúng ta thấy rằng, việc sử dụng những sản phẩm mỹ phẩm chứa Bronopol hoàn toàn gây nguy hại cho da, nó không chỉ dừng lại ở việc kích ứng mà còn gây nhiều tổn tại nghiêm trọng khác và để lại nhiều biến chứng về sau.

Bronopol cực kỳ nguy hại cho da 
Bronopol cực kỳ nguy hại cho da

Tại Canada, Bronopol nằm trong danh sách các chất hạn chế sử dụng trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da.

Ở Châu Âu, Bronopol không hoàn toàn bị cấm sử dụng, tuy nhiên nồng độ tối đa được cho phép sử dụng là 0.1%. Được biết, Bronopol là một trong những thành phần bị hạn chế sử dụng trong  bảng thành phần mỹ phẩm của nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy ngoại trừ những tác hại thì Bronopol có công dụng gì?

bronopol-la-gi
Bronopol có công dụng gì?

Khi mới xuất hiện, Bronopol được sử dụng để làm chất bảo quản cho lĩnh vực dược phẩm. Sau này, các nhà nghiên cứu, nhà sản xuất đã khai thác triệt để khả năng chống vi khuẩn và khả năng chống nắng của Bronopol bằng cách thêm nó vào bảng thành phần của các sản phẩm tiêu dùng và sản phẩm mỹ phẩm. Bronopol đóng vai trò như một chất bảo quản, giúp sản phẩm không bị hư hỏng hay biến chất bởi sự phát triển của vi sinh vật.

Không dừng lại ở đó, vì có khả năng diệt khuẩn, diệt nấm hiệu quả mà Bronopol còn được sử dụng trong ngành công nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Đồng thời Bronopol còn được sử dụng trong các nhà máy sản xuất giấy, hệ thống nước, ao nuôi tôm, khai thác dầu mỏ,  sản xuất giấy nhám, mực in, sơn, chất kết dính,…

Ứng dụng của Bronopol trong các lĩnh vực khác nhau:

 • Nuôi trồng thủy sản, ngành chăn nuôi thú y: Bronopol là hóa chất đặc trị có tác dụng hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn sống ký sinh, vi nấm gây bệnh trên tôm, cá, nhiều loại thủy sản và vật nuôi khác. 
 • Sản xuất mỹ phẩm: Không chỉ là thành phần được ứng dụng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản mà Bronopol còn được sử dụng để bảo quản các thành phần khác trong ngành sản xuất mỹ phẩm. Đặc biệt, thành phần này luôn có trong bảng thành phần của các sản phẩm chăm sóc da và tóc bởi công dụng hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm và kéo dài.
 • Lĩnh vực xử lý nước: Thành phần này còn được sử dụng trong lĩnh vực xử lý nước.  Bronopol có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và tảo trong nước, đồng thời có thể đem lại khả năng kháng khuẩn mạnh. Hơn hết, Bronopol còn giúp duy trì chất lượng nước cấp và đảm bảo an toàn vệ sinh cho người dùng.
 • Sản xuất dược phẩm: Bronopol không những có thể đem lại khả năng kháng khuẩn mà còn được ứng dụng trong việc sản xuất dược phẩm. Đó là các dược phẩm có công dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm.
 • Sản xuất cao su: Bronopol đem lại khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm, đồng thời còn có thể giảm thiểu tác động của các vi sinh vật, nâng cao chất lượng trong việc sản xuất cao su.
 • Thuốc nhỏ mắt: Bronopol được sử dụng như một chất bảo quản trong thuốc nhỏ mắt, có công dụng kéo dài thời hạn sử dụng.

Tuy nhiên, mặc dù được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau nhưng nếu bạn sử dụng thuốc chứa Bronopol sẽ có thể đem lại các tác dụng phụ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người:

 • Viêm da tiếp xúc dị ứng
 • Nhiễm trùng da
 • Làm xuất hiện mụn trứng cá, mụn viêm
 • Tăng khả năng ung thư da
 • Gây ra những tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe.

Nguy hiểm hơn đó là cho tới nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng Bronopol không gây ảnh hưởng xấu đối với mẹ bầu và mẹ đang cho con bú. Bởi vậy việc sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần này sẽ đem lại nhiều rủi ro nghiêm trọng. 

Bạn không nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa thành phần Bronopol để đảm bảo sức khỏe cho làn da, tránh gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Để làm được điều này, bạn nên lựa chọn sử dụng các sản phẩm chăm sóc da được bán tại những địa điểm phân phối chính hãng, không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ ràng về bảng thành phần. Đồng thời, không nên sử dụng các sản phẩm có chứa các thành phần độc hại như: parabens, avobenzone, hương liệu, dầu khoáng, cồn, chất bảo quản nguy hại, chất tạo màu,…

Tuy nhiên, nếu bạn đã lỡ sử dụng và đang gặp phải các vấn đề về da thì nên liên hệ ngay với các chuyên gia, bác sĩ để được tư vấn và áp dụng các biện pháp điều trị kịp thời để khắc phục tổn thương nhanh chóng. 

Bronopol gây hại cho da như thế nào?

Bạn có biết hàng rào bảo vệ tự nhiên của da có cấu tạo như thế nào không? Nó được tạo ra nhờ lớp màng dầu và lớp hóa sừng.Trong đó, lớp màng dầu chính là nơi sinh sống và phát triển của hệ vi sinh, nó có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn từ môi trường xâm nhập vào da. 

Vậy khi sử dụng sản phẩm có chứa thành phần Bronopol  có thể gây nguy hại tới lớp màng dầu hay không? 

Bronopol là thành phần mỹ phẩm có thể giết chết hệ vi sinh có trên lớp màng dầu. Khi lớp màng dầu mất đi khả năng bảo vệ da thì các loại vi khuẩn có hại sẽ đồng loại tấn công và gây nên tình trạng kích ứng, nhiễm trùng và xuất hiện mụn trứng cá. 

bronopol-2
Bronopol có thể gây xuất hiện mụn nghiêm trọng trên da

Chất bảo quản là một trong những thành phần quan trọng nhất để giữ sản phẩm không bị hư hại trong một thời gian nhất định, đồng thời giữ cho các thành phần chăm sóc da không bị biến chất và không mất đi tác dụng vốn có. 

Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng các sản phẩm chăm sóc da không chứa Bronopol sẽ không thể sử dụng trong thời gian dài thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Bởi vì vẫn có thể sử dụng các thành phần khác vừa an toàn vừa đem lại hiệu quả bảo quản vô cùng tuyệt vời – đó là vitamin E tự nhiên nguyên chất 100%. Thành phần này còn được gọi là (D-alpha-Tocopheryl Acetate).  Đây là thành phần có công dụng bảo quản sản phẩm, kéo dài thời gian sử dụng và đem lại nhiều tác động tích cực cho da.  

Chính vì vậy bạn nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không chứa Bronopol mà thay vào đó là vitamin E. Khi đó làn da của bạn sẽ được chăm sóc đúng cách và khoa học. Đồng thời bạn sẽ sở hữu làn da khỏe mạnh, rạng rỡ, mềm mịn một cách nhanh chóng và lâu dài. 

Để có thể sở hữu làn da sáng mịn, khỏe mạnh thì điều quan trọng nhất là phải hiểu hơn về các thành phần mỹ phẩm nên và không nên sử dụng. Sau khi tham khảo bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về Bronopol là chất gì và tác hại của thành phần này đối với làn da chưa? Mong rằng bài viết trên của Dr.Baumann đã giúp bạn bỏ túi thêm một phương pháp lựa chọn sản phẩm chăm sóc da. 

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *