Thành phần caprylic/capric triglycerides trong mỹ phẩm là gì?

0
0

Tìm hiểu về thành phần mỹ phẩm chính là cách hiệu quả nhất giúp các tín đồ làm đẹp bảo vệ và nuôi dưỡng làn da của mình. Hãy bắt đầu với một trong thành phần quen thuộc nhất là caprylic/capric triglycerides. Trong bài viết hôm nay, Skintalk sẽ cùng bạn nghiên cứu về tác dụng, ứng dụng và mức độ an toàn của nó trong mỹ phẩm. 

caprylic-capric-triglycerides
caprylic/capric triglycerides trong mỹ phẩm

Caprylic/capric triglycerides là gì?

Caprylic/capric triglycerides hay còn gọi là capric triglyceride hoặc caprylic triglyceride. Đây là một hợp chất được tạo ra từ glycerin và axit béo có trong dầu dừa hoặc dầu cọ. Caprylic triglyceride đã được sử dụng rộng rãi trong hơn 50 năm qua. Và nó là một thành phần phổ biến trong mỹ phẩm. 

Tác dụng chính của caprylic triglyceride là làm mềm mượt da và chống oxy hóa. Đồng thời, nó giúp hòa tan các thành phần khác trong công thức và có thể hoạt động như một chất bảo quản, giúp các hoạt chất trong mỹ phẩm tồn tại lâu hơn.

Vì có nguồn gốc từ tự nhiên nên caprylic triglyceride được xem như một sự thay thế an toàn hơn các hóa chất tổng hợp khác có trong sản phẩm thoa ngoài da. Nhìn chung, các sản phẩm được nhà sản xuất tuyên bố là “hữu cơ” hoặc “hoàn toàn tự nhiên” thường sẽ chứa caprylic triglyceride. 

Mặc dù được tạo ra từ các thành phần tự nhiên như nhưng bản thân caprylic triglyceride không có sẵn trong tự nhiên. Quá trình điều chế hóa học sẽ được sử dụng để tách tạp chất, tạo ra một phiên bản tinh khiết của caprylic triglyceride để sử dụng trong sản phẩm.

caprylic-capric-triglycerides-6
Caprylic/capric triglyceride có nguồn gốc từ dầu dừa

Điều chế sản xuất caprylic/capric triglyceride

Dầu dừa là nguồn cung cấp chính các axit béo trong sản xuất caprylic/capric triglyceride. Ngoài dầu dừa, chúng cũng có thể chiết xuất từ dầu cọ hoặc các loại dầu thực vật khác. Dầu dừa tự nhiên chứa nồng độ cao axit caprylic (C8) và axit capric (C10), đây là hai thành phần quan trọng của caprylic/capric triglyceride.

Quy trình sản xuất caprylic/capric triglyceride bắt đầu bằng việc tách axit béo và glycerol từ dầu dừa. Điều này được thực hiện thông qua một quá trình gọi là thủy phân, trong đó dầu dừa được xử lý bằng nhiệt độ và áp suất để tách riêng dầu và glycerol.

Sau khi axit béo đã được tách ra, chúng được mang đi phản ứng với glycerol thông qua quá trình este hóa để tạo ra caprylic/capric triglyceride. Tiếp theo, hỗn hợp caprylic triglyceride có thể trải qua các bước tinh chế để loại bỏ tạp chất và đảm bảo chất lượng. Các phương pháp tinh chế có thể bao gồm lọc, chưng cất hoặc sắc ký.

caprylic-capric-triglycerides-3
Caprylic/capric triglyceride được điều chế thông qua thủy phân và este hóa

Caprylic/capric triglycerides thường ứng dụng trong những sản phẩm gì?

Caprylic/capric triglyceride xuất hiện nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng da mặt, kem chống nắng, kem mắt, tinh chất chống lão hóa và kem dưỡng thể. Caprylic/capric triglyceride tạo ra một lớp bảo vệ trên da, giúp khóa độ ẩm và duy sự mềm mại cho da. Nó được các nhà sản xuất ưa chuộng vì có cấu trúc ổn định, không gây nhờn rít và cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

Trong mỹ phẩm trang điểm, caprylic/capric triglyceride được sử dụng như một chất ổn định cho các loại dầu khác. Với đặc tính không gây bết dính, caprylic/capric triglyceride được xem là lựa chọn lý tưởng để tạo ra các sản phẩm trang điểm mỏng mịn. Nó thường xuyên xuất hiện trong son dưỡng môi, chì kẻ môi, son môi, bút kẻ mắt, kem nền lỏng hoặc phấn má hồng. 

Ngoài ra, thành phần chính của caprylic/capric triglyceride là axit caprylic cũng có thể được tìm thấy trong một số thực phẩm chế biến. Chẳng hạn như đồ nướng, kẹo mềm, pho mát, các sản phẩm từ sữa đông lạnh, gelatin, bánh pudding và các sản phẩm từ thịt. Axit caprylic đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hương vị và kết cấu cho các món ăn này.

caprylic-capric-triglycerides-1
Caprylic/capric triglyceride thường được thêm vào sản phẩm dưỡng da và trang điểm

Caprylic/capric triglyceride trong mỹ phẩm có công dụng gì?

Chất làm mềm

Caprylic/capric triglyceride hoạt động như một chất làm mềm và giữ ẩm nhẹ nhàng cho da. Nó tạo ra một lớp bảo vệ ngăn ngừa mất độ ẩm, giữ cho làn da ngậm nước, đàn hồi và mịn màng.

Chất chống oxy hóa

Các axit béo trong caprylic/capric triglycerides có đặc tính chống oxy hóa. Chúng giúp bảo vệ các tế bào da khỏi sự tổn thương do gốc tự do, từ đó duy trì một làn da trẻ trung và khỏe mạnh. 

Dung môi

Caprylic/capric triglyceride đóng vai trò như một dung môi trong các công thức chăm sóc da. Nó hòa tan hiệu quả các thành phần khác đồng thời ngăn ngừa sự vón cục hoặc tách rời của chúng. 

Chất phân tán

Bên cạnh làm dung môi, caprylic triglycerid cũng có tác dụng làm phân tán các sắc tố, mùi hương hoặc các hợp chất trong sản phẩm. Điều này góp phần nâng cao hiệu suất và tính thẩm mỹ tổng thể của sản phẩm. 

Ức chế sự phát triển của vi khuẩn

Theo một nghiên cứu vào năm 2019, Caprylic/capric triglyceride có khả năng ngăn chặn sự phát triển của một số vi khuẩn gây hại cho chất béo tự nhiên trên da. Do đó, nó có thể giúp duy trì sự cân bằng vi sinh vật trên da và giữ cho da luôn khỏe mạnh.

caprylic-capric-triglycerides-4
Caprylic/capric triglyceride làm mềm và giữ ẩm cho da

Caprylic/capric triglycerides có an toàn không?

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận sự caprylic/capric triglycerides khi sử dụng với lượng thấp như một chất phụ gia thực phẩm. Điều đó có nghĩa thành phần này không độc hại khi chẳng may bạn tiêu thụ một lượng nhỏ thông qua son môi hoặc son dưỡng môi, trừ khi trường hợp bạn bị dị ứng nặng với dầu dừa.

Một báo cáo từ Hội đồng Đánh giá Thành phần Mỹ Phẩm (CIR) cũng tổng hợp một số nghiên cứu về tác động của caprylic/capric triglyceride lên da. Các nghiên cứu này cho thấy các phản ứng với hợp chất này thường không phổ biến hoặc nhẹ, ngay cả ở liều cao.

Ngoài ra, có một số lo ngại về môi trường đối với việc sử dụng caprylic/capric triglyceride. Chúng ta chưa biết đầy đủ về cách nó phân hủy trong tự nhiên và liệu nó có tích tụ và gây ra mối đe dọa cho động vật hoang dã hay không. Cho nên cần phải nghiên cứu thêm để xác định những cách an toàn nhất để xử lý các sản phẩm có chứa caprylic/capric triglyceride.

caprylic-capric-triglycerides-7
caprylic-capric-triglycerides-4

Cần lưu ý gì khi sử dụng mỹ phẩm chứa caprylic/capric triglycerides?

Mặc dù caprylic/capric triglyceride thường được dung nạp tốt nhưng vẫn có khả năng gây ra phản ứng bởi làn của mỗi người là khác nhau. Nếu bạn gặp kích ứng hoặc bất cứ dấu hiệu khó chịu nào sau khi thoa sản phẩm chứa caprylic/capric triglycerides, hãy ngừng lập tức và tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ da liễu

Thêm vào đó, bạn nên test sản phẩm trước khi sử dụng nó trên toàn mặt hoặc cơ thể. Hãy thoa một lượng nhỏ sản phẩm lên cổ tay và đợi trong 24 – 48 giờ để xem có phản ứng bất lợi hoặc dị ứng nào không. 

Đặc biệt quan trọng, caprylic/capric triglyceride là một chất có nguồn gốc từ dầu dừa. Vì vậy nếu bạn bị dị ứng với dầu dừa thì phải tránh các sản phẩm chăm sóc da có chứa thành phần này ngay từ đầu.

caprylic-capric-triglycerides-2
Test sản phẩm trước khi sử dụng

Một số câu hỏi khác về caprylic/capric triglycerides

Caprylic/capric triglyceride có an toàn cho phụ nữ mang thai?

Hiện chưa có thông tin cho thấy caprylic/capric triglyceride trong ảnh hưởng tiêu cực đến phụ nữ mang thai. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về việc sử dụng sản phẩm chứa caprylic/capric triglyceride khi mang thai, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe. 

Caprylic/capric triglyceride có gây mụn không?

Caprylic/capric triglycerid là một thành phần mỏng mịn giúp khóa độ ẩm trên da và tóc mà không để lại dầu nhờn. Mặc dù có nguồn gốc từ dầu nhưng chất béo trung tính nó không gây tắc nghẽn lỗ chân lông và không gây mụn.

Caprylic/capric triglyceride dưỡng ẩm tốt không?

Hỗ trợ giữ ẩm và làm mềm da là những tác dụng có lợi cho da của caprylic/capric triglyceride. Dù vậy nó không thể thay thế cho các thành phần chuyên dưỡng ẩm được. Nếu bạn mong muốn cải thiện độ ẩm và sự mềm mại cho da hiệu quả , hãy tham khảo những lựa chọn sau:

Hyaluronic acid

Mặc dù không phải chất làm mềm nhưng hyaluronic acid rất mạnh mẽ ở khoảng cấp nước cho da. Thông qua đó, nó làm tăng độ ẩm, độ đàn hồi và sự khỏe mạnh của hàng rào bảo vệ da. 

Panthenol

Panthenol vừa là chất giữ ẩm vừa là chất làm mềm. Nó giúp giữ ẩm cho da, cải thiện độ mịn màng đồng thời làm giảm kích ứng và chữa lành tổn thương. 

Vitamin E tự nhiên nguyên chất

Nếu bạn muốn vừa bảo vệ vừa nuôi dưỡng da ẩm mịn thì không được bỏ qua vitamin E tự nhiên nguyên chất. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể làm tăng khả năng kháng tia cực tím của da lên gấp 7 lần. Hơn nữa, nó còn hỗ trợ chống viêm, làm lành và làm mềm mượt các tổn thương do mụn và gốc tự do.

caprylic-capric-triglycerides-5
Dưỡng ẩm tốt hơn với vitamin E tự nhiên nguyên chất

Dầu Jojoba

Đây là loại dầu thực vật rất giàu các axit béo và chúng gần giống với bã nhờn tự nhiên của da. Dầu Jojoba giúp dưỡng ẩm, cân bằng sản xuất dầu, làm dịu kích ứng và giúp chống lại vi khuẩn gây mụn.

Dầu hoa anh thảo

Dầu hoa anh thảo có chứa axit gamma-linolenic (GLA) với tác dụng chống viêm và làm dịu làn da dễ bị mụn trứng cá. Nó cũng giúp duy trì sự cân bằng độ ẩm của da và nâng cao sức khỏe tổng thể của da.

Bơ hạt mỡ

Bơ hạt mỡ được chiết xuất từ ​​​​hạt của cây hạt mỡ và được biết đến với tác dụng dưỡng ẩm tuyệt vời. Nó rất giàu chất chống oxy hóa, axit béo và vitamin A, E, F và K. Chúng không chỉgiúp chữa lành vết thương, cung cấp độ ẩm lâu dài mà còn thúc đẩy tái tạo tế bào. 

Như vậy, caprylic/capric triglycerides là một hợp chất phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp. Nó giúp hòa tan các chất khác trong công thức và hỗ trợ cải thiện độ ẩm trên da. Nhìn chung, caprylic/capric triglyceride rất an toàn khi sử dụng ở liều lượng thấp. Tuy nhiên, như với bất kỳ sản phẩm và thành phần mỹ phẩm nào, bạn vẫn nên thoa thử trước khi sử dụng nó nhé!

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *