Carbomer là gì | Carbomer trong mỹ phẩm có hại không?

0
0

Trong bảng thành phần của các loại mỹ phẩm như kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, sữa rửa mặt, dầu gội,… thường có sự xuất hiện của carbomer. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi carbomer là gì và có tác dụng gì chưa? Nó có hại hay có lợi đối với làn da?

Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin quan trọng về carbomer nhé!

carbomer
Carbomer là gì?

Carbomer là gì?

Carbomer thực chất là loại polymer tổng hợp có trọng lượng phân tử lớn của axit acrylic, chất này có công thức hóa học là (CH2-CHCO2H)n. Ở trạng thái thông thường, carbomer tồn tại ở dạng bột có màu trắng, bột mịn và hoàn toàn không mùi, không vị.

carbomer-la-gi
Ở trạng thái thông thường, carbomer tồn tại ở dạng bột mịn

Carbomer thường xuất hiện trong bảng thành phần của nhiều loại mỹ phẩm, khi bạn nhìn thấy ký hiệu là các mã 910, 934, 940, 941 và 934P trên bảng thành phần thì có nghĩa là sản phẩm đó có chứa carbomer. Những con số này cung cấp thông tin về trọng lượng phân tử và các thành phần cụ thể của polymer.

Carbomer có trọng lượng phân tử càng nhỏ thì khả năng thẩm thấu trên da càng tốt. Không chỉ vậy, carbomer còn có tác dụng ngậm nước nên được sử dụng để đem lại hiệu quả giữ ẩm cho da. 

Cách điều chế carbomer

Carbomer là một polymer tổng hợp – một chuỗi hợp chất cao phân tử polyme của axit acrylic, các polymer tổng hợp này  thường sẽ khác nhau về độ nhớt và trọng lượng phân tử. 

Để điều chế được carbomer, các nhà sản xuất sẽ thường sử dụng ethyl acetate hoặc dung môi cyclohexane–ethyl acetate. Những loại dung môi này có đặc điểm chung đó là không hề gây nguy hại tới làn da và đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường.

Cơ chế hoạt động

Nếu đặt carbomer trong môi trường chứa nước có độ pH trung tính sẽ làm các phân tử carbomer mất đi proton và thu được điện tích âm. Khi đó carbomer sẽ có tác dụng giữ nước và hấp thụ nước hiệu quả hơn rất nhiều lần. Chính vì tác dụng này mà carbomer giữ vai trò khá quan trọng trong việc tăng độ đặc và tăng cường kết cấu của sản phẩm. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân mà thành phần này được đưa vào bảng thành phần của các sản phẩm chăm sóc da, nhất là các công thức dạng gel.

carbomer-la-gi-3
Carbomer có thể làm tăng cường kết cấu của sản phẩm.

Không những vậy, carbomer còn có công dụng đặc biệt hơn nữa đó là có thể loại bỏ những hợp chất rắn không thể hòa tan trong mỹ phẩm. Cạnh đó, việc sử dụng carbomer còn giúp sản phẩm có thể duy trì sự ổn định nhũ tương, kiểm soát được tác dụng của các thành phần dưỡng da khác. 

Carbomer có trong những sản phẩm nào?

Carbomer thường được sử dụng để làm gel cho rất nhiều loại mỹ phẩm quen thuộc hàng ngày như: dầu gội, dầu xả, lotion, sản phẩm chăm sóc da, tóc, móng tay, các sản phẩm trang điểm và kem lót,… Khi có trong bảng thành phần của các loại mỹ phẩm này, carbomer đem lại tác dụng làm mịn, làm đặc và gia tăng khả năng giữ ẩm cho da.

carbomer-trong-my-pham
Carbomer có trong nhiều loại mỹ phẩm quen thuộc hàng ngày

Carbomer trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

carbomer-co-hai-khong
Carbomer là thành phần có trong kem chống nắng

Carbomer không chỉ xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc da, tóc mà nó còn xuất hiện trong các loại kem chống nắng, chống lão hóa, tẩy tế bào chết,… Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao carbomer lại được sử dụng rộng rãi như vậy không? Đó là bởi nó có nhiều công dụng như sau:

Tạo độ kết dính, giúp ổn định công thức mỹ phẩm

Công dụng đầu tiên mà không thể không nhắc tới đó là carbomer thường được sử dụng để tạo độ đặc và độ dày cho các loại mỹ phẩm như gel, serum và các loại kem dưỡng. Carbomer không chỉ có thể làm tăng liên kết các thành phần mà còn có thể điều chỉnh được độ trơn và giúp ổn định công thức mỹ phẩm. Điều này giúp sản phẩm luôn ẩm mịn, dễ tán trên da và hơn hết nó còn giúp các hoạt chất có trong sản phẩm phát huy tối đa công dụng trên da.

carbomer-la-gi-1
Carbomer có thể giúp tạo độ kết dính cho sản phẩm

Có tác dụng tạo độ bóng khỏe cho làn da

Không chỉ được sử dụng để ổn định công thức mỹ phẩm mà carbomer còn được dùng để giúp các sản phẩm dạng gel có thể gia tăng khả năng thẩm thấu trên da. Cạnh đó, carbomer còn giúp sản phẩm nhanh khô mà không tạo ra lớp màng, không gây ra cảm giác nhớt dính hay vón cục trên da. 

Khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa carbomer bạn sẽ thấy làn da trở nên mềm ẩm, nhẹ nhàng, bóng khỏe và trơn mịn hơn. Đối với những người sở hữu làn da khô, sở hữu làn da hay nứt nẻ vào mùa đông thì những sản phẩm chứa carbomer sẽ giúp da sáng bóng và dễ chịu, căng mịn.

carbomer-co-tac-dung-gi
Carbomer giúp làn da khỏe mạnh, bóng mịn.

Không gây mụn trứng cá

Carbomer vượt trội hơn nhiều thành phần khác vì khả năng thẩm thấu nhanh chóng, đồng thời nó không bám sâu vào các lỗ chân lông nên có thể hạn chế tình trạng nặng da. Cạnh đó hạn chế sự bít tắc lỗ chân lông do vi khuẩn, bụi bẩn, dầu nhờn,… gây ra. Chính vì vậy mà làn da sẽ luôn trong tình trạng khô thoáng nên có thể hạn chế sự xuất hiện tình trạng mụn.

carbomer-la-gi-4
Carbomer giúp ngăn ngừa mụn trứng cá xuất hiện

Giúp chống lại các tia cực tím có hại cho da

Có thể bạn sẽ bất ngờ vì một trong những công dụng nổi bật của carbomer đó là khả năng chống lại tia cực tím, bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. 

Làn da của chúng ta thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nguy hại, nhiều khi kem chống nắng và các biện pháp che chắn khác không thể ngăn chặn được những ảnh hưởng tiêu cực mà tia UV gây ra. Vì vậy mà làn da sẽ xuất hiện nhiều tổn thương như đen sạm, cháy nắng, nám, tàn nhang, đồi mồi,… Khi bạn sử dụng kem chống nắng có chứa carbomer sẽ có thể sản sinh ra chất có thể hỗ trợ chống lại tia UV một cách vượt trội hơn, đồng thời còn có thể làm mờ vết thâm nám. 

Chính vì vậy mà carbomer được sử dụng như một thành phần không thể thiếu của kem chống nắng nhằm bảo vệ làn da an toàn và hiệu quả.

carbomer-la-gi-2
Carbomer là thành phần không thể thiếu của kem chống nắng

Có khả năng kháng khuẩn

Carbomer có thể tiêu diệt và ngăn chặn sự xuất hiện của các loại nấm mốc, vi khuẩn và các tác nhân gây mụn trên da. Không chỉ vậy, khi làn da xuất hiện tổn thương, thành phần này còn giúp kháng khuẩn, kháng viêm rất hiệu quả. Bởi vì công dụng đặc biệt này mà carbomer được thêm vào mỹ phẩm để có thể giúp sát khuẩn các vết mụn viêm, mụn mủ trên da.

carbomer-la-gi-7
Carbomer có khả năng làm khô cồi mụn nhanh chóng

Có công dụng như chất bảo quản

Carbomer nếu ở điều kiện bình thường còn có công dụng bảo quản khá hiệu quả nhưng không gây tác dụng phụ cho da. Carbomer giúp bảo quản công dụng của các thành phần có trong sản phẩm chăm sóc da.

Một vài lưu ý khi sử dụng carbomer để làm đẹp

  • Khi bạn lựa chọn sử dụng những sản phẩm chứa carboner để làm đẹp thì nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không bảo quản carbomer tại phòng tắm và đảm bảo được đậy kín nắp sau khi sử dụng.  Bởi carbomer là hợp chất vô cùng nhạy cảm với tia UV, nếu không bảo quản kỹ sẽ có thể làm biến đổi tính chất của nó.
carbomer-la-gi-5
Nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát
  • Khi lựa chọn các sản phẩm chứa carboner để làm đẹp bạn nên mua tại những địa điểm uy tín, sử dụng các sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn cho da. Đồng thời, bạn nên đảm bảo trong sản phẩm chăm sóc da đang sử dụng sẽ không chứa các thành phần nguy hại cho da như: Parabens, Avobenzone, dầu khoáng, cồn, hương liệu, chất tạo màu, chất bảo quản hóa học,… 
  • Trước khi sử dụng sản phẩm trên diện rộng thì bạn nên xác định cơ thể có bị kích ứng hay không. Bạn có thể xác định bằng cách sử dụng sản phẩm với kích thước bằng đồng xu để thoa ở mu bàn tay hoặc cổ tay, sau đó giữ nguyên trong vòng 24 giờ. Nếu cơ thể không xảy ra tình trạng kích ứng thì bạn có thể sử dụng sản phẩm đó cho diện rộng. 
  • Nếu khi sử dụng thử sản phẩm trên da và xuất hiện tình trạng kích ứng thì bạn có thể sử dụng các sản phẩm khác có nồng độ thấp hơn. Khi đó tình trạng kích ứng vẫn xảy ra thì bạn nên ngưng sử dụng sản phẩm ngay lập tức để tránh làm xuất hiện các tác dụng phụ không mong muốn.
carbomer-la-gi-6
Không nên kết hợp sử dụng vitamin C với các sản phẩm chứa carboner

Mức độ an toàn carbomer trong mỹ phẩm

Nhiều người lo lắng về độ an toàn của carbomer trong việc làm đẹp, tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì thành phần này đã được Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đảm bảo độ an toàn khi sử dụng. 

Tỷ lệ sodium carbomer trong mỹ phẩm: 

Nếu bạn sử dụng các sản phẩm có chứa carbomer trong bảng thành phần như: gel rửa tay, gel mắt, sữa tắm, dầu gội hay lotion thì nên sử dụng sản phẩm có nồng độ không vượt quá 0.5%. 

Sau nhiều cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã chứng minh rằng carbomer có thể khiến da trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, kể cả ánh nắng ở cường độ thấp. Tuy nhiên carbomer ít gây kích ứng khi sử dụng cho da và chỉ mẫn cảm khi ở nồng độ 100%.  

Khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa carbomer bạn nên chú trọng hơn đến bước sử dụng kem chống nắng. Đây là bước quan trọng để đảm bảo làn da an toàn, hỗ trợ chăm sóc da khỏe mạnh, mịn màng. 

Bạn nên sử dụng carbomer theo khuyến cáo của các chuyên gia, bác sĩ để đảm bảo an toàn tuyệt đối, không gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe làn da.

Trong bài viết trên chúng ta đã cùng nhau đi phân tích về thành phần carbomer thường thấy trong các loại mỹ phẩm. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này các bạn đã có thể biết được rõ hơn về carbomer tác dụng của nó đối với làn da. 

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *