Dùng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao có tốt không?

0
0

Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời là điều quan trọng. Nhưng liệu dùng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu ngay!

chi-so-chong-nang-cao-co-tot-khong
Dùng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao có tốt không?

Tác hại của tia cực tím

Dựa trên bước sóng, bức xạ tia cực tím (tia UV) được phân thành ba loại chính là UVA, UVB và UVC. Trong đó, phần lớn bức xạ có trong ánh nắng mặt trời là UVA và UVB. Cả 2 tia này đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng tia UVA sẽ xâm nhập sâu hơn vào da và gây tổn hại nghiêm trọng hơn.

Cháy nắng là dấu hiệu của việc tiếp xúc quá mức với tia UVB trong thời gian ngắn. Trong khi lão hóa sớm và ung thư da là tác dụng phụ của việc tiếp xúc với tia UV kéo dài. Tiếp xúc với tia UV còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt có thể gây mù nếu không sử dụng biện pháp bảo vệ mắt.

Hai loại ung thư da phổ biến nhất do tia UV là ung thư tế bào đáy và ung thư tế bào vảy. Thông thường, chúng hình thành trên đầu, mặt, cổ, bàn tay và cánh tay vì những bộ phận cơ thể này phơi nắng nhiều nắng. 

Bất kỳ ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tác hại của tia UV, nhưng nguy cơ sẽ tăng lên ở những đối tượng: 

 • Thường xuyên hoạt động dưới ánh nắng mặt trời hoặc bị cháy nắng. 
 • Có làn da, mái tóc và đôi mắt sáng màu. 
 • Đang dùng một số loại thuốc uống, thuốc bôi và mỹ phẩm có khả năng làm tăng độ nhạy cảm của da và mắt, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai, sản phẩm chứa benzoyl peroxide,… 
 • Có thành viên trong gia đình bị ung thư da.
chi-so-chong-nang-cao-co-tot-khong-3
Minh họa mức độ xâm nhập của tia cực tím

Chỉ số chống nắng là gì?

Khi nhắc đến chỉ số chống nắng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến SPF (Sun Protection Factor). Đây là thang đo cho thấy khoảng thời gian kem chống nắng có thể bảo vệ da của bạn khỏi bị cháy nắng. Chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ sẽ càng lâu.

Chỉ số SPF được cung cấp bởi các hoạt chất chống nắng. Các hoạt chất này ngăn ngừa tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra bằng cách phản xạ hoặc hấp thụ tia UV. Dựa vào loại hoạt chất được sử dụng, kem chống nắng được phân thành em chống nắng vật lý – phản chiếu tia UV, kem chống nắng hóa học – hấp thụ tia UV và kem chống nắng lai.

Hiệu quả chặn tia UVB sẽ thay đổi phụ thuộc vào mức độ SPF của kem chống nắng, cụ thể như sau: 

 • SPF 15 chặn 93% tia UVB 
 • SPF 30 chặn 97% tia UVB
 • SPF 50 chặn 98% tia UVB
 • SPF 100 chặn 99% tia UVB

Lưu ý rằng tia UVB không bao giờ có thể được lọc hoàn toàn. Do đó, bạn phải bôi lại kem chống nắng ít nhất 2 giờ/lần để duy trì hiệu quả theo như chỉ số SPF.

Ngoài SPF, một số nhãn kem chống nắng còn được bổ sung thêm chỉ số PA+ (Protection Grade of UVA). Đây là thang đo lường của Nhật Bản dùng để đánh giá mức độ hiệu quả của một công thức chống nắng trong việc ngăn chặn tia UVA. Bằng cách xem chỉ số SPF và thang đo PA+, bạn có thể biết được khả năng bảo vệ da tổng thể của sản phẩm trước tia UVA và UVB là bao nhiêu.

chi-so-chong-nang-cao-co-tot-khong-4
Thang đo chỉ số chống nắng SPF

Chỉ số chống nắng cao có tốt không?

Đúng là chỉ số SPF tỷ lệ thuận với thời gian chống nắng nhưng không có nghĩa kem chống nắng có SPF càng cao thì càng tốt cho da. Điều này gần đây đã được nhiều nhà khoa học và chuyên gia đề cập đến. Bạn cần biết rằng việc chăm sóc da có chỉ số SPF cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro bên cạnh lợi ích ngăn ngừa tổn thương do tia UV. 

Sau đây là những lý do vì sao nói sử dụng kem chống nắng có SPF cao mang lại rủi ro:

Chỉ số SPF cao cung cấp mức bảo vệ bổ sung không đáng kể

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 50+ khiến nhiều người tin rằng mình được có khả năng bảo vệ gấp đôi so với SPF 25. Nhưng khi nhìn vào mức độ lọc tia UVB ở trên thì bạn có thể thấy đây là một hiểu lầm đầy tai hại. Hiểu lầm này có thể dẫn đến hành vi “ỷ lại” tự tiếp xúc ánh nắng mặt trời lâu hơn, giảm tần suất bôi lại và giảm nhu cầu tìm bóng râm cũng như che chắn.

Trong một báo cáo của EWG về hiệu quả của kem chống nắng, một nhà khoa học tên là Philippe Gautier, trước đây làm việc cho Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới, đã thực hiện nhiều nghiên cứu về những người tắm nắng. Ông phát hiện ra rằng các sản phẩm có SPF cao thúc đẩy những thay đổi sâu sắc trong hành vi khi đối mặt với ánh nắng mặt trời. 

Việc phơi nắng lâu hơn 50 lần sau khi sử dụng kem chống nắng SPF 50 là không đúng nhưng ít người nhận ra điều này. Sau đó, họ để da tiếp xúc quá lâu với ánh nắng, dẫn đến tổn thương không đáng có và thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da.

chi-so-chong-nang-cao-co-tot-khong-1
Không phơi nắng lâu mặc dù bạn sử dụng chỉ số SPF cao

Chỉ số SPF cao bao nhiêu cũng cần thoa lại

Bạn có thể mua sản phẩm có có chỉ số SPF cao nhất nhưng nếu bạn không thoa đủ lượng và thoa lại thường xuyên thì sẽ không hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người có xu hướng chỉ thoa 25 – 50% lượng cần thiết thực sự. Ví dụ, bạn sử dụng SPF 30 nhưng chỉ bôi đủ 50% thì sự bảo vệ nhận được cũng tương tự SPF 15. 

Theo nghiên cứu lâm sàng, chẩn đoán mắc các bệnh ung thư da vẫn tiếp tục tăng 4,2% mỗi năm theo nghiên cứu lâm sàng. Nhiều chuyên gia cho rằng việc sử dụng sai là một trong những nguyên nhân gây nên điều này. Hoặc có thể một số người đã xem nhẹ lời cảnh báo về việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và lời khuyên nên sử dụng kem chống nắng bất cứ khi nào ra ngoài,

Chỉ số SPF cao có thể làm da nhạy cảm

Kem chống nắng có SPF cao hơn thì nồng độ chất chống ánh nắng trong sản phẩm cũng cao hơn. Điều này dẫn đến những lo ngại cho những làn da nhạy cảm và sức khỏe nói chung. Bởi một số chất đã được chứng minh là gây tổn thương mô, rối loạn nội tiết tố và phản ứng dị ứng. Bên cạnh đó, chỉ số SPF cao hơn cũng không làm giảm nguy cơ ung thư nên việc tăng cường tiếp xúc với các hóa chất này là không cần thiết.

Chỉ số SPF cao có thể gây thiếu hụt vitamin D

Kem chống nắng ngăn chặn tia nắng mặt trời nên cũng ngăn chặn khả năng tạo ra vitamin D của cơ thể. Có ý kiến ​​​​cho rằng có tới 75% dân số toàn cầu bị thiếu vitamin D. Điều này dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh về xương như bệnh còi xương đã gia tăng đáng kể. Thiếu hụt vitamin D cũng có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh ung thư khác nhau..

spf-cao-co-tot-khong
Chống nắng quá mức có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin D

Dùng chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ?

Câu trả lời cho vấn đề này tùy thuộc làn da của bạn và thời gian bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tổ chức Ung thư Da khuyên bạn nên chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF 15 – 50. SPF 15 là lựa chọn tốt nhất cho những người dành phần lớn thời gian ở trong nhà hoặc chỉ dành một khoảng thời gian ngắn dưới ánh nắng mặt trời. Còn khi ở ngoài trời lâu hơn, hãy chọn kem chống nắng có SPF 30+.

Nếu bạn định tiếp xúc với nước hoặc có xu hướng đổ mồ hôi nhiều thì cũng nên tìm sản phẩm có khả năng kháng nước. Đồng thời nhớ rằng chỉ bôi kem chống nắng sẽ không bảo vệ được làn da của bạn hoàn toàn. Do đó, hãy tìm bóng râm và che chắn trước khi bạn bị cháy nắng.

chi-so-chong-nang-cao-co-tot-khong-2
Thoa kem chống nắng có SPF 30+ khi hoạt động ngoài trời nắng

Kem chống nắng tốt nhất để sử dụng hàng ngày

Sau khi đã biết được “SPF là gì?” và “chỉ số chống nắng cao có tốt không?”, chắc hẳn bạn đang thắc mắc nên sử dụng loại kem chống nắng nào. Khi chọn một thương hiệu, bạn nên tìm loại kem chống nắng phổ rộng vì nó sẽ bảo vệ da khỏi cả tia UVA và UVB. Ngoài ra hãy chú ý đến bảng thành phần bởi không phải chất nào trong kem chống nắng cũng tốt cho da và sức khỏe của bạn.

Nếu bạn là một người luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu thì mình xin gợi ý cho bạn các sản phẩm chống nắng của nhà Dr. Baumann. Đây là một thương hiệu dược mỹ phẩm thuần chay lâu đời của Đức với hơn 30 năm có mặt trên thị trường.

Mình rất thích các sản phẩm chống nắng của thương hiệu này bởi sự độ lành tính trên da, đặc biệt không ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng trong thời gian dài. Tất cả các sản phẩm thuộc thương hiệu đã được công nhận đạt chuẩn Bionome với cam kết không chứa và không sử dụng:

 • Chất bảo quản hóa học
 • Hương liệu tổng hợp
 • Chất tạo màu nhân tạo
 • Dầu khoáng, các chất có nguồn gốc từ dầu mỏ
 • Chất chống nắng hóa học độc hại
 • Dẫn xuất từ động vật
 • Oxygen
 • Bao bì, vỏ hộp

Trong các tiêu chí này, không chứa chất chống nắng hóa học độc hại bao gồm cả không chứa oxybenzone, avobenzone, octocrylene, octisalate, octinoxate và homosalate. Như vậy, Dr. Baumann đã loại bỏ mọi thành phần tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng, tổn hại sức khỏe và gây hại cho rạn hô ra khỏi kem chống nắng của họ. Đây là một điểm không phải hãng nào cũng làm được.

Mình luôn mua lại kem chống nắng của Dr. Baumann cũng vì ưu điểm này. Mình có thể thoải mái sử dụng sản phẩm ở bất kỳ đâu và bất cứ lúc nào. Chẳng cần phải tốn kém mua thêm một loại kem chống nắng khi tắm biển vì sợ làm chết mấy sinh vật dưới nước.

Trong số các sản phẩm kem chống nắng Dr. Baumann, Dr. Baumann Sun Lotion Factor 25  Free of oil and emulsifier là sản phẩm mình tâm đắc nhất. Hiện tại vẫn đang sử dụng nên mình sẽ review chi tiết về bạn này.

kem-chong-nang-spf-cao-co-tot-khong
Kem chống nắng Dr. Baumann Sun Lotion Factor 25  Free of oil and emulsifier

Thiết kế, bao bì: Sản phẩm này có hai dung tích là 75ml và 200ml. Mình thấy dung tích 75ml nhỏ gọn nên dễ mang theo khi đi làm hoặc du lịch hơn. Sản phẩm không có bao bì giấy vì mục đích bảo vệ môi trường.

Thành phần: 

 • Titanium Dioxide (dạng nano): Tạo lớp màng chống nắng vật lý trong suốt, mỏng nhẹ, chống tia UVB hiệu quả.
 • Diethylamino Hydroxybenzoyl Hexyl Benzoate (Uvinul A Plus): Hấp thụ tia UVA, dễ dàng thẩm thấu, không để lại vệt trắng.
 • Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine (Tinosorb S): Mang lại khả năng chống nắng phổ rộng nhờ khả năng hấp thụ tia UVA và UVB.
 • Vitamin E tự nhiên nguyên chất: Ngăn chặn tia UVB, chống oxy hóa, dưỡng ẩm, làm dịu và chống viêm.
 • Butylene Glycol: Hỗ trợ dưỡng ẩm và làm mềm da.

Công dụng:

 • Bảo vệ da khỏi cháy nắng, sạm nám, lão hóa sớm, ung thư da,
 • Bổ sung độ ẩm nhanh, hỗ trợ làm dịu da nhạy cảm.
 • Giúp nâng tone nhẹ nhàng cho da trông rạng rỡ hơn.
 • Hỗ trợ kiểm soát bóng nhờn trên da.

Cảm nhận thực tế khi sử dụng:

Kem chống nắng Kem chống nắng Dr. Baumann Sun Lotion Factor 25  Free of oil and emulsifier có dạng lotion, lỏng như sữa. Sản phẩm thẩm thấu nhanh trên làn da khô nhạy cảm của mình, không gây nhờn dính quá mức mà để lại một lớp finish căng bóng nhẹ. 

Tuy nhiên, sản phẩm khô khá nhanh, nếu không tán đều thì sau một vài phút sẽ để lại một vài vệt trắng nhỏ. Để tránh tình trạng này, mình chấm sản phẩm đến đâu thì bôi đến đó luôn. Về mùi hương, sản phẩm gần như không có mùi. Do đó, những bạn nhạy cảm hoặc dị ứng với mùi hương có thể yên tâm sử dụng.

Trong quá trình sử dụng loại kem chống nắng này, da mình có dùng retinol để chống lão hóa thì thấy da vẫn khỏe, không bị sạm đen đi. Ngoài ra, mình rất thích khả năng cấp ẩm và làm dịu của sản phẩm, cực kỳ hữu ích khi da đang trong giai đoạn bong tróc. 

Sau một thời gian sử dụng, da mình không bị tắc nghẽn lỗ chân lông hay gặp các dấu hiệu kích ứng. Trộm vía da ít đỏ hơn so với trước đó và không bị nóng rát khi tiếp xúc với ánh nắng.

Ưu điểm:

 • Cung cấp 3 tầng chống nắng gồm vitamin E, vật lý và hóa học.
 • Thấm nhanh, không gây nặng mặt.
 • Có thể bỏ qua bước dưỡng ẩm trước khi sử dụng.
 • Lành tính cho da nhạy cảm, treatment.
 • Dễ dàng làm sạch bằng sữa rửa mặt.
 • Không chứa dầu, không mùi, không chất độc hại.

Nhược điểm: Không có bao bì giấy bắt mắt.

Giá tham khảo: 

 • 958.000 đồng/75ml
 • 1.738.000 đồng/200ml

Nơi mua:

 • Mua trực tuyến trên website Dr. Baumann Vietnam.
 • Mua trực tiếp tại showroom ở TP. HCM – 397B, Võ Văn Tần, Quận 3 hoặc Hà Nội – 85 Mai Hắc Đế, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng.
 • Mua tại đại lý, spa chính thức của hãng.

Trên đây là những lời giải đáp xoay quanh vấn đề “chỉ số chống nắng cao có tốt không”. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp khi chọn mua kem chống nắng. Hẹn gặp lại bạn trong các chủ đề skincare tiếp theo nhé.

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *