Ethylhexyl salicylate: Thành phần chống nắng không được bác sĩ da liễu khuyên dùng

0
0

Trong thời gian gần đây, ngày càng nhiều màng lọc chống nắng hóa học bị phanh phui về sự độc hại đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Một trong những cái tên đang bị đặt trên cán cân phải kể đến ethylhexyl salicylate hay còn gọi là octisalate. Để hiểu rõ hơn về hợp chất hoá học này cũng như những tác động tiêu cực của nó khi thoa lên da, mời bạn đọc tiếp bài viết!

ethylhexyl-salicylate
Ethylhexyl salicylate là gì?

Ethylhexyl salicylate là gì?

Ethylhexyl salicylate còn được gọi là octisalate hoặc octyl salicylate. Đây là một chất hữu cơ có khả năng hấp thụ tia UVB từ ánh nắng mặt trời. Ethylhexyl salicylate tồn tại ở dạng chất lỏng không màu có hương hoa nhẹ. Bạn có thể tìm thấy ethylhexyl salicylate trong các mỹ phẩm cung cấp tác dụng chống nắng. Bao gồm: 

  • Kem chống nắng
  • Kem dưỡng ẩm ban ngày
  • Kem nền, BB cream và CC cream
  • Son dưỡng và son môi có chỉ số SPF:

Điều chế sản xuất: Ethylhexyl salicylate là một este thu được sau phản ứng giữa salicylic acid và 2-ethylhexanol với chất xúc tác nhất định.

Cơ chế hoạt động: Phân tử ethylhexyl salicylate bao gồm 2 phần, gốc salicylate giúp hấp thụ tia UVB. Trong khi gốc ethylhexanol là một loại cồn béo mang lại tính chất dưỡng ẩm và kháng nước. 

ethylhexyl-salicylate-trong-my-pham
Ethylhexyl salicylate còn được gọi là octisalate hoặc octyl salicylate

Ethylhexyl salicylate trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Chống tia cực tím

Ethylhexyl salicylate hấp thụ và phân tán tia cực tím (UV), đặc biệt là tia UVB. Ethylhexyl salicylate hoạt động như một tấm màng lọc ngăn chặn tia UV xâm nhập vào da, từ đó bảo vệ da khỏi bị cháy nắng và các tổn thương khác.

Cung cấp đặc tính làm mềm

Các sản phẩm chứa ethylhexyl salicylate thường mang lại cảm giác mượt mà và trơn mướt khi thoa lên da. Điều này là do thành phần này cũng đóng vai trò như một loại rượu béo có khả năng làm mềm và bôi trơn. 

ethylhexyl-salicylate-5
Ethylhexyl salicylate hấp thụ tia cực tím (UV)

Ổn định các thành phần chống nắng khác

Một số thành phần chống nắng hóa không hề bền vững khi tiếp xúc với ánh nắng, chẳng hạn như avobenzone. Vì vậy mà nhiều nhà sản xuất đã đưa ethylhexyl salicylate vào công thức để ổn định chúng và duy trì khả năng chống nắng lâu dài hơn.

Tăng khả năng chống nước

Ngoài tác dụng chống nắng, ethylhexyl salicylate còn làm tăng khả năng chống thấm nước của sản phẩm. Việc thêm thành phần này vào kem chống nắng giúp duy trì hiệu quả bảo vệ da khi bơi, ra mồ hôi hoặc tiếp xúc với môi trường ẩm ướt.

Ethylhexyl salicylate có an toàn không?

Liên minh châu Âu (EU) và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định ethylhexyl salicylate được sử dụng tối đa 5% trong các sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm cả kem chống nắng. Nhưng vấn đề nằm ở việc ethylhexyl salicylate vốn là một chất hữu cơ dễ dàng được hấp thụ qua da. Điều này khiến các rủi ro về sức khỏe tăng lên đáng kể, bao gồm:  

Kích ứng

Giống như bất kỳ thành phần hóa học nào, ethylhexyl salicylate cũng có thể gây kích ứng và dị ứng nhưng không phổ biến. Trong nhiều trường hợp, các phản ứng do tiếp xúc ethylhexyl salicylate có thể không diễn ra ngay lập tức và phát triển sau vài giờ đến vài ngày. Đồng thời, da của bạn cũng ngày càng trở nên nhạy cảm, dễ tổn thương hơn khi sử dụng sản phẩm trong thời gian dài. 

Các phản ứng tiêu cực khi tiếp xúc ethylhexyl salicylate bao gồm:

  • Da khô, cảm thấy ngứa dữ dội
  • Da có thể bị viêm và đỏ ửng
  • Da sưng tấy
  • Da phồng rộp hoặc nổi mụn nước gây đau rát
  • Da xuất hiện các vết hoặc các mảng phát ban

Ảnh hưởng tới sự phát triển tim mạch

Là một hợp chất ưa dầu, ethylhexyl salicylate dễ dàng tích lũy trong mô mỡ. Vì vậy mà các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu tác động của nó lên chuyển hóa lipid và sự phát triển tim mạch trong quá trình tạo phôi cá ngựa vằn. 

Kết quả cho thấy ethylhexyl salicylate gây ra các khuyết tật như phù màng ngoài tim, loạn sản cơ tim, lắng đọng lipid, thiếu máu cục bộ và apoptosis. Những tác dụng độc hại này góp phần nâng cao nhận thức về sự an toàn của ethylhexyl salicylate trong sản phẩm chăm sóc da và chăm sóc cá nhân. 

ethylhexyl-salicylate-1
Ethylhexyl salicylate dễ dàng được hấp thụ qua da và gây rủi ro về sức khỏe

Rối loạn nội tiết

Có rất ít nghiên cứu cụ thể về tác dụng gây rối loạn nội tiết của ethylhexyl salicylate. Và theo EWG, khả năng gây rối loạn nội tiết của ethylhexyl salicylate được xếp ở mức thấp. Dù vậy mối lo ngại về tác động can thiệp vào hoạt động của estrogen vẫn đã được đặt ra. 

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm của Nhật Bản, các nhà khoa học nhận thấy ethylhexyl salicylate bắt chước hoạt động của estrogen. Đây là cơ sở cho thấy đây là thành phần chống nắng không tốt cho những đối tượng dễ bị tổn thương trước hóa chất. Đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ em đang phát triển, việc tiếp xúc với lượng nhỏ chất gây rối loạn nội tiết tố cũng có thể gây ra vô số tác động tiêu cực.

Tẩy trắng rạn san hô

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chất lọc tia cực tím, bao gồm cả ethylhexyl salicylate, có thể tẩy trắng san hô bằng cách phá vỡ mối quan hệ cộng sinh của san hô với tảo. Nghiên cứu cũng chứng minh chúng gây độc cho ấu trùng san hô, làm giảm khả năng định cư của ấu trùng và tăng tỷ lệ tử vong ở một số loài san hô.

Đáng quan tâm hơn khi các chất hóa học trong kem chống nắng học được phát hiện có mặt trong nhiều nguồn nước khác nhau trên khắp thế giới. Chúng cũng không dễ dàng được loại bỏ bằng các kỹ thuật xử lý nước thải thông thường nên có thể tích tụ theo thời gian. Sự tồn tại các chất này trong môi trường biển có thể gây ra mối đe dọa lâu dài cho hệ sinh thái rạn san hô.

Ngoài ra, chất chống nắng hóa học cũng được tìm thấy ở nhiều loài cá. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về những tác động tiềm tàng đối với chuỗi thức ăn và sức khỏe tổng thể của các sinh vật dưới nước. 

ethylhexyl-salicylate-3
Cách chất chống nắng hóa hóa học tẩy trắng rạn san hô

Các thành phần chống nắng độc hại khác

Vào năm 2021, FDA đã cập nhật các quy định về kem chống nắng. Trong đó có đến 12 chất chống nắng hóa học không được công nhận là an toàn và hiệu quả do không đủ dữ liệu. Những chất này bao gồm avobenzone, cinoxate, dioxybenzone, ensulizole, homosalate, meradimate, octinoxate, octisalate, octocrylene, oxybenzone, padimate O và sulisobenzone. Trong đó có những cái tên đang được các nhà sản xuất sử dụng rất thường xuyên, đó là: 

Oxybenzone

Khi nói về các thành phần chống nắng cần tránh, không thể không nhắc đến oxybenzone. Đây là một trong những thành phần phổ biến nhất trong kem chống nắng hóa học và cũng là thành phần có hại nhất. 

Oxybenzone dễ dàng được da hấp thụ, đi vào máu và lưu thông khắp cơ thể. Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 97% số người được xét nghiệm có chứa oxybenzone trong nước tiểu của họ. Hóa chất này cũng có mặt trong mô vú và sữa mẹ và có thể gây ra các hoạt động gây ung thư bằng cách khuyến khích sự phát triển của các tế bào tiếp nhận estrogen. 

Oxybenzone có liên quan đến sự gián đoạn nội tiết bằng cách ngăn chặn hoặc bắt chước hoạt động của hormone trong cơ thể. Đồng thời có thể gây hại cho sự phát triển và khả năng sống của tinh trùng. 

Mặt khác, oxybenzone đã được chứng minh là gây viêm da dị ứng tiếp xúc và dị ứng ánh sáng. Các phản ứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn dưới ánh sáng mặt trời vốn là yếu tố mà kem chống nắng cần ngăn chặn.

Kể từ năm 2021, Hawaii đã cấm buôn bán và sử dụng kem chống nắng hóa học chứa oxybenzone và octinoxate do những hóa chất này gây ra tình trạng tẩy trắng rạn san hô và gây tử vong cho cá.

ethylhexyl-salicylate-4
Oxybenzone được tìm thấy trong sữa mẹ

Octinoxate

Trong hướng dẫn đánh giá mức độ nguy hiểm và hiệu quả của kem chống nắng của EWG, octinoxate là  “bộ lọc tia cực tím có mối lo ngại về độc tính cao”. Theo nghiên cứu của EWG, octinoxate cũng được tìm thấy trong sữa mẹ, ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tuyến giáp. Ngoài ra, nó cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với tia cực tím. 

Homosalate

Homosalate là một chất lọc tia cực tím hữu cơ đã được phát hiện là có thể xâm nhập vào da, phá vỡ nội tiết tố và tạo ra các sản phẩm phụ phân hủy độc hại theo thời gian. Vào 06/2021, Ủy ban Châu Âu đã đưa ra tuyên bố cho rằng homosalate không an toàn ở nồng độ cao hơn 10%.

Octocrylene

Octocrylene là chất chống nắng thường được sử dụng kết hợp với avobenzone. Tuy nhiên, octocrylene cũng có thể bị phân hủy và làm hình thành một chất hóa học có hại khác được gọi là benzophenone. Hóa chất này nằm trong danh sách Dự luật 65 của California, nghĩa là việc tiếp xúc có thể làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Bên cạnh đó, Octocrylene cũng được cho là có độc tính đối với đời sống thủy sinh.

Avobenzone

Avobenzone thường được tìm thấy trong kem chống nắng hóa học, son dưỡng môi có SPF và kem chống nắng dành cho trẻ em. Tuy nhiên, avobenzone có thể gây ra phản ứng dị ứng và phá vỡ hệ thống nội tiết. Trong nghiên cứu tế bào, nó đã được chứng minh là ngăn chặn tác dụng của testosterone.

ethylhexyl-salicylate-la-gi
Kem chống nắng chứa octocrylene có thể gây ung thư do giải phóng benzophenone

Thành phần chống nắng nào an toàn nhất?

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), zinc oxide và titanium dioxide là 2 chất chống nắng an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Chúng cũng được đánh giá là khá thân thiện với rạn san hô và các loài sinh vật biển. 

Việc kết hợp zinc oxide và titanium dioxide sẽ cung cấp khả năng bảo vệ phổ rộng chống lại cả tia UVA và UVB. Zinc oxide giúp phản xạ ngăn chặn tia UVA và UVB có bước sóng ngắn và dài. Nó cũng được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, có thể giúp vết thương mau lành hơn. Trong khi đó, titanium dioxide là một thành phần chống nắng hiệu quả khác giúp bảo vệ chống lại tia UVB. Nó hoạt động bằng cách phản xạ và phân tán bức xạ UV ra khỏi da. 

Những thành phần chống nắng vật lý này đã được thử nghiệm rộng rãi về tác dụng tiềm ẩn đối với sức khỏe ngắn hạn và dài hạn. Chúng ít gây dị ứng hoặc kích ứng da và có nguy cơ hấp thụ vào da thấp hơn so với các thành phần chống nắng khác.

ethylhexyl-salicylate-2
Chống nắng an toàn với zinc oxide và titanium dioxide

Như vậy bạn đã biết ethylhexyl salicylate là gì và những tác động của nó lên làn da và sức khỏe rồi nhé. Dù ethylhexyl salicylate là một chất chống nắng rất được ưa chuộng nhưng nó vẫn là một chất hóa học có khả năng xâm nhập vào da và đi vào cơ thể. Do đó, để bảo vệ sức khỏe thì tốt nhất bạn nên chọn các chất chống nắng thay thế an toàn hơn, cụ thể là zinc oxide và titanium dioxide. 

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *