[Review] Glyceryl Stearate là gì, có an toàn cho da không?

0
0

Glyceryl Stearate là thành phần xuất hiện nhiều trong bảng thành phần của các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày. Tuy quen thuộc là thế nhưng còn rất nhiều chị em thắc mắc rằng “Glyceryl Stearate là gì? Có an toàn cho da không?”

Để trả lời câu hỏi trên và có thể chăm sóc da an toàn, hiệu quả thì bạn hãy theo dõi bài viết sau đây nhé! Bạn sẽ có được câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất.

glycerylstearate
Review thành phần Glyceryl Stearate

Glyceryl Stearate là gì?

Glyceryl Stearate hay còn có tên gọi khác là Glyceryl Monostearate, đây là một axit béo tồn tại ở dạng rắn, không mùi, không vị và được tìm thấy trong dầu thực vật, dầu hạt cây cọ hoặc dầu đậu nành. Ngoài ra Glyceryl Stearate còn được tìm thấy trong cơ thể con người.

glyceryl-stearate
Glyceryl Stearate là gì?

Glyceryl Stearate được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế,  là thành phần có khả năng điều trị các bệnh như táo bón, ói mửa, giảm cân,… Không những vậy, Glyceryl Stearate còn được sử dụng như chất nhũ hóa trong ngành sản xuất mỹ phẩm làm đẹp.

Điều chế và sản xuất glyceryl stearate

Glyceryl Stearate có hình dạng tương tự với sáp, để có thể sản xuất được thành phần này phải đưa Glycerin và Stearic Acid tham gia vào quá trình este hóa. Hai chất trên có nhiều công dụng đối với làn da, trong đó nổi bật nhất là khả năng giữ ẩm, củng cố cấu trúc da, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng lão hóa.

glyceryl-stearate-la-gi
Điều chế và sản xuất glyceryl stearate

Một số tính chất của Glyceryl Stearate là:

  •         Công thức cấu tạo: C21H42O4
  •         Khối lượng: 358,57 g/mol
  •         Điểm nóng chảy: (Mix) 57–65°C (135–149°F); (1-) 81°C (178°F); (2-) 73–74°C (163–165°F)
  •         Phân loại: Glyxerit đơn

Cơ chế hoạt động của Glyceryl Stearate

Đối với Glyceryl Stearate trong mỹ phẩm, khi sử dụng trên da các thành phần Glycerol sẽ giúp làm mềm da, từ đó gia tăng khả năng thẩm thấu, tạo hàng rào nhằm bảo vệ da khỏi các tác động nguy hại của môi trường. Cạnh đó còn giúp giữ nước nên được sử dụng như một thành phần giúp bôi trơn, dưỡng ẩm và bảo vệ da.

glycerylstearate-1
Cơ chế hoạt động của glyceryl stearate?

Khi đưa Glyceryl Stearate vào bảng thành phần mỹ phẩm, nó giúp ổn định và giúp các thành phần dưỡng chất khác phát huy công dụng trên da một cách hiệu quả nhất. Hơn nữa, Glyceryl Stearate còn có thể cân bằng độ pH cho sản phẩm, ngăn sản phẩm trở thành dung dịch axit hoặc kiềm.

Glyceryl Stearate giúp kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, hạn chế tình trạng vón cục và ngăn chặn tình trạng xuất hiện lớp màng bề mặt. Cạnh đó còn có thể làm giảm tính nhờn của thành phần gốc dầu có trong sản phẩm, hạn chế sản phẩm xuất hiện tình trạng mờ đục và tăng khả năng bảo vệ da khỏi sự xâm nhập của ánh nắng mặt trời.  Không chỉ  vậy, điều này còn giúp hạn chế sự xuất hiện của các sắc tố melanin, đồng thời cải thiện kết cấu của sản phẩm, giúp chất kem trở nên mịn màng.

Glyceryl Stearate có trong mỹ phẩm nào?

Nếu các bạn thường xem qua bảng thành phần của các sản phẩm, mỹ phẩm đang sử dụng thì sẽ nhận thấy sự xuất hiện của Glyceryl Stearate. Đây là thành phần có trong dầu gội, dầu xả tóc, sữa dưỡng ẩm, dưỡng thể, thuốc mỡ, dầu gội, kem nền, mascara, phấn mắt, bút kẻ mắt,… 

Đối với những sản phẩm này, Glyceryl Stearate SE sẽ giúp gia tăng khả năng dưỡng ẩm, đóng vai trò là chất làm mềm tóc, làm đặc chất kem và giúp điều hòa những thành phần khác.

glyceryl-stearate-trong-my-pham
Glyceryl Stearate có trong dầu gội và dầu xả tóc

Glyceryl stearate có tác dụng gì?

Giúp làm mềm da

Glyceryl Stearate là thành phần quan trọng đối với những sản phẩm chăm sóc da bởi nó có khả năng làm mềm da nhanh chóng và hiệu quả. Khi bạn sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần này sẽ có thể cảm nhận được rõ ràng da mặt trở nên căng bóng và mềm mịn hơn.

glycerylstearate-3
Glyceryl Stearate có công dụng làm mềm  da

Cung cấp độ ẩm cho da

Glyceryl Stearate còn đóng vai trò là một chất giữ ẩm, khi này sản phẩm sẽ có thể khắc phục tình trạng mất nước, giữ da mịn màng, không gây bít tắc hay bí bách lỗ chân lông. Điều này còn giúp ngăn ngừa sự hình thành và tái phát mụn trên da.

Không chỉ có tác dụng giúp làm mềm da, Glyceryl Stearate còn được sử dụng như một dung môi, điều này giúp giữ sự ổn định của các dưỡng chất khác trong bảng thành phần. Hơn thế, Glyceryl Stearate còn không gây bết dính trên da khi sử dụng. 

glycerylstearate-2
Glyceryl Stearate có công dụng dưỡng ẩm cho da

Là chất bảo quản và tạo độ mịn cho mỹ phẩm

Glyceryl Stearate sẽ có thể tạo ra những công dụng hoàn toàn khác nhau khi được điều chế ở tỷ lệ khác nhau. Đối với mỹ phẩm, Glyceryl Stearate sẽ được sử dụng ở nồng độ thấp để có thể làm nhũ tương.

Ngoài ra Glyceryl Stearate còn là thành phần có công dụng bảo quản, tạo độ mịn cho các loại mỹ phẩm như kem dưỡng, kem mặt hay kem body, kem chống nắng, sữa tắm, dầu gội,…

Giúp tóc mềm mượt, tránh tình trạng xơ rối

Thông thường, người ta sẽ sử dụng Glyceryl Stearate có nồng độ từ 2 – 5% cho sản phẩm dầu gội, kem dưỡng. Glyceryl Stearate SE có tác dụng Hidrat hóa tóc và da đầu, quá trình này có công dụng giúp tóc trở nên mềm mượt, ngăn chặn tình trạng khô cứng, xơ rối và gãy rụng. 

Ngoài ra, thành phần này còn có công dụng làm đục sản phẩm, đây là một trong những lý do khiến dầu gội, kem dưỡng có màu trắng đục.

Giúp đồng nhũ hóa thành phần và giảm tình trạng bong tróc

Glyceryl Stearate thường có trong bảng thành phần của các sản phẩm trang điểm như kem nền, mascara, phấn mắt, bút kẻ mắt. Stearic Acid có công dụng dưỡng ẩm cho da, làm mềm da nhanh chóng, có vai trò như một chất có khả năng tẩy rửa nhẹ, đồng thời giúp đồng nhũ hóa những thành phần khác trong bảng thành phần.

glyceryl-stearate-co-tac-dung-gi
Glyceryl Stearate giúp đồng nhũ hóa các thành phần khác

Glyceryl Stearate SE còn giúp đồng nhũ hóa các thành phần khác trong bảng thành phần mỹ phẩm, đồng thời gia tăng độ nhớt cho sản phẩm. Không những vậy, thành phần này còn giúp hạn chế tình trạng thoát hơi nước. Đặc biệt hơn, Glyceryl Stearate SE còn có thể giảm tình trạng bong tróc và kích ứng.

Giảm tình trạng bong tróc, kích ứng

Glyceryl Stearate có công dụng giúp làm đặc sản phẩm, đồng thời làm mềm và dưỡng ẩm cho da. Cạnh đó còn giúp tăng độ nhớt của sản phẩm, giúp sản phẩm mềm mịn, loại bỏ bụi bẩn hiệu quả. Đặc biệt hơn, Glyceryl Stearate còn giúp tạo lớp dầu trên bề mặt da để giữ nước, giảm tình trạng bong tróc, kích ứng.

Nồng độ Glyceryl Stearate thích hợp để sử dụng là:

  •         Sữa dưỡng thể: Có nồng độ từ 1,5% – 2,5%
  •         Kem chống nắng: Có nồng độ từ 1,5% – 2,5%
  •         Kem mặt: Có nồng độ từ 1,5% – 2,5%
  •         Thuốc mỡ: Có nồng độ từ 2% – 5%

Glyceryl Stearate có an toàn cho da không?

Mặc dù Glyceryl Stearate xuất hiện trong bảng thành phần của nhiều loại mỹ phẩm khác nhau, nhưng vẫn có nhiều người tiêu dùng thắc mắc rằng Glyceryl Stearate có an toàn cho da không?”

Sau nhiều cuộc nghiên cứu và theo công bố chính thức của cục Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thì Glyceryl Stearate là thành phần an toàn và được xếp vào nhóm GRAS.

glyceryl-stearate-la-gi-trong-my-pham
Glyceryl Stearate có an toàn cho da không?

Không chỉ thế, Glyceryl Stearate và Glyceryl Stearate SE còn nhận được đánh giá cao của Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) về độ an toàn khi sử dụng.

Thông qua kết luận của FDA và CIR thì có thể khẳng định rằng Glyceryl Stearate và Glyceryl Stearate SE ít gây ra tình trạng kích ứng khi đưa vào bảng thành phần của nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Không dừng lại ở đó, CIR vẫn tiếp tục thực hiện các nghiên cứu phơi nhiễm và đưa ra kết luận Glyceryl Stearate và Glyceryl Stearate SE không gây mẫn cảm, không gây dị ứng, không độc hại và không để lại nguy cơ tiềm ẩn trên da. Hội đồng CIR cho biết, thành phần này không để lại tác dụng phụ với việc sinh sản và không chứa các tác nhân gây ung thư. Bởi vậy bạn có thể khá yên tâm khi sử dụng những sản phẩm có chứa thành phần này. 

Tuy nhiên, cũng giống như các thành phần chăm sóc da khác, Glyceryl Stearate trong mỹ phẩm chỉ nên sử dụng bên ngoài da. Nếu bạn sở hữu làn da quá mức nhạy cảm và làn da đang xuất hiện thương tổn thì nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ khi sử dụng thành phần nhằm mục đích điều trị.

Cạnh đó, không phải sản phẩm nào chứa Glyceryl Stearate cũng đều an toàn với da khi sử dụng. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn nên mua sản phẩm chăm sóc da tại các cửa hàng chính hãng, uy tín, không sử dụng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. 

Không sử dụng những sản phẩm chăm sóc da có chứa hương liệu, cồn, dầu khoáng, avobenzone, parabens, chất bảo quản hóa học, dẫn xuất từ động vật,… 

Hơn hết, đối với phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú, khi muốn sử dụng Glyceryl Stearate thô trên da thì bắt buộc phải có sự đồng ý và theo dõi của chuyên gia, bác sĩ. Nếu không sẽ có thể dẫn tới những tác dụng phụ không mong muốn trên da. 

Bạn nên bảo quản sản phẩm tại nơi thông thoáng, khô ráo và tránh xa ánh nắng mặt trời, tránh xa tầm tay trẻ em. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trên da bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt lời khuyên của bác sĩ.

Trước khi sử dụng Glyceryl Stearate thô trên da bạn nên thử nó với mu bàn tay hoặc cổ tay trước. Bạn sử dụng một lượng nhỏ Glyceryl Stearate và theo dõi phản ứng của cơ thể trong vòng 24 giờ, nếu không xuất hiện biểu hiện kích ứng như châm chích, mẩn đỏ, phát ban, buồn nôn, tiêu chảy thì bạn có thể sử dụng cho phần da lớn hơn

Nếu trên da xuất hiện tình trạng kích ứng thì bạn nên ngưng sử dụng ngay lập tức, đồng thời gặp các chuyên gia, bác sĩ để có thể can thiệp và điều trị kịp thời.

 Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về “Glyceryl Stearate là gì?” và thành phần này “có an toàn cho da không?”. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu dụng.

Hãy theo dõi Dr.Baumann để có thể chăm sóc da một cách khoa học, an toàn và hiệu quả nhé

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *