Kaolin là gì? Tác dụng của Kaolin trong mỹ phẩm

0
0

Tín đồ làm đẹp nào là fan của mặt nạ đất sét hẳn sẽ quen thuộc với kaolin. Thành phần này được cho là có khả năng hút dầu và làm sạch bã nhờn rất tuyệt vời. Vậy ngoài những tác dụng này, kaolin còn giúp ích gì cho làn da nữa không? Và việc sử dụng kaolin để làm đẹp có an toàn? Skintalk sẽ đưa ra câu trả lời ngay sau đây!

kaolin
kaolin-trong-y-hoc

Kaolin là gì?

Kaolin còn được gọi là cao lanh hay đất sét Trung Quốc. Đây là một loại đất sét trắng mềm có nhiều công dụng khác nhau trong các ngành công nghiệp. Nơi khai thác kaolin truyền thống nằm ở một ngọn đồi tên Kao-ling ở Trung Quốc. 

Kaolin chủ yếu bao gồm khoáng chất kaolinite với hình dạng các tinh thể hình lục giác, hình đĩa có kích thước từ micromet đến milimét. Kaolinite thường được tìm thấy trong tự nhiên cùng với các khoáng chất khác như muscovit, thạch anh, fenspat và anatase. 

kaolin-2
Khoáng chất kaolinite

Kaolin thường được sử dụng làm gì?

Phạm vi ứng dụng kaolin vô cùng rộng rãi, sau đây là một số ngành công nghiệp tận dụng loại đất sét này trong sản xuất:

  • Nông nghiệp: Trong lĩnh vực nông nghiệp, cao lanh được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu và chất bảo vệ tự nhiên. Nó tạo thành một lớp vật lý bảo vệ trên bề mặt cây trồng, giữ chúng khỏi sâu bệnh, ánh nắng mặt trời quá mức và nhiệt độ cao. Ngoài ra, nó được sử dụng trong công thức phân bón để tăng cường khả năng giữ chất dinh dưỡng trong đất. 
  • Gốm sứ và vật liệu chịu lửa: Với nhiệt độ nóng chảy cao, cao lanh là thành phần quan trọng trong ngành gốm sứ. Nó mang lại độ bền, màu trắng và khả năng chịu nhiệt cho các sản phẩm như bát đĩa, gạch lát và vật liệu chịu lửa. 
  • Cao su và nhựa: Trong ngành cao su, cao lanh là chất làm gia tăng độ bền cơ học, độ chống mài mòn và ổn định kích thước sản phẩm. Nó cũng được dùng trong sản xuất nhựa để tăng cường tính chất của polymer và sự đồng nhất trong sản phẩm cuối cùng. 
  • Phủ giấy: Cao lanh được sử dụng rất rộng rãi để làm chất phủ giấy, giúp tăng cường độ mịn và độ sáng của sản phẩm. Đặc biệt, nó còn nâng cao khả năng tiếp nhận mực, giảm hiện tượng nhòe mực và cải thiện chất lượng in của sản phẩm giấy. 
  • Mỹ phẩm: Với kích thước hạt nhỏ và khả năng hấp thụ dầu, cao lanh là thành phần phổ biến trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nó thường xuyên xuất hiện trong các sản phẩm hấp thụ dầu thừa, làm sạch lỗ chân lông như mặt nạ đất sét, phấn phủ,…
  • Dược phẩm: Cao lanh được sử dụng trong lĩnh vực dược phẩm do có khả năng hấp thụ và ngăn chặn đông kết. Nó hoạt động như một chất hỗ trợ, giúp tạo sự ổn định cho các sản phẩm dược phẩm như thuốc, bột,…
  • Ứng dụng môi trường: Cao lanh có nhiều ứng dụng trong việc xử lý môi trường và xử lý nước thải. Đặc tính hấp phụ giúp mang lại hiệu quả trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm và kim loại nặng khỏi nước và đất.
kaolin-co-tac-dung-gi
Kaolin xuất hiện trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau

Kaolin trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Hút dầu thừa

Kaolin có khả năng hút dầu thừa từ da mà không gây hiện tượng bong tróc quá mức, cho phép da duy trì hàng rào bảo vệ tự nhiên. Đồng thời, nó cũng loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và dầu thừa trên bề mặt da, giúp làm sạch da hiệu quả.

Giải độc da

Kaolin cũng giúp giải độc da bằng cách hút độc tố và tạp chất. Bằng cách sử dụng nó như một mặt nạ ít nhất một lần mỗi tuần, bạn có thể loại bỏ các độc tố tích tụ từ môi trường, giúp da trở nên khỏe mạnh và rạng rỡ hơn.

Chống mụn

Với công dụng hút dầu thừa và giải độc da, kaolin là một thành phần chống mụn lý tưởng do da dầu. Nó giúp làm sạch sâu lỗ chân lông, hỗ trợ ngăn ngừa hiện tượng tắc nghẽn, từ đó làm giảm sự hình thành mụn. Sử dụng sản phẩm chứa Kaolin đúng cách giúp da giảm bóng nhờn và sạch sẽ hơn.

Tẩy tế bào chết

Đắp mặt nạ đất sét chứa kaolin giúp loại bỏ tế bào da chết khá hiệu quả. Thêm vào đó, đây là một thành phần không gây ma xát và bào mòn da. Do đó, nó có thể nhẹ nhàng làm da mịn màng và bớt xỉn màu.

kaolin-la-gi
Kaolin có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Làm dịu kích ứng

Kaolin có đặc tính chống viêm tự nhiên nên nó có thể hữu ích trong việc giảm mẩn đỏ và kích ứng. Tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tính hiệu quả của kaolin.

Hỗ trợ chống lão hóa

Không có nhiều nghiên cứu về lợi ích chống lão hóa của mặt nạ đất sét cao lanh. Nhưng theo một nghiên cứu trên da chuột vào năm 2012, việc đắp đất sét có thể làm tăng các sợi collagen.

Làm sạch răng

Kaolin được sử dụng trong một số loại kem đánh răng tự nhiên hoặc bột đánh răng. Dù vậy hiệu quả làm sạch răng của nó vẫn chưa rõ ràng. Vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh đây là giải pháp thay thế hiệu quả cho kem đánh răng truyền thống.

Chăm sóc tóc

Đất sét cao lanh không chỉ giúp giải độc cho da mặt mà còn cho da đầu. Nó cải thiện sức khỏe da đầu bằng cách hấp thụ dầu dư thừa, qua đó  ngăn ngừa nấm men phát triển quá mức gây viêm và gàu.

kaolin-trong-my-pham
Làm sạch da đầu với đất sét cao lanh

Ứng dụng của kaolin trong y học

Trong lĩnh vực y tế, kaolin có một số ứng dụng quan trọng như:

  • Kiểm soát tiêu chảy: Khi dùng bằng đường uống, kaolin hấp thụ các chất từ ​​đường tiêu hóa, làm tăng lượng phân và cải thiện độ đặc của phân trong vòng 24 đến 48 giờ.
  • Chất cầm máu: Cao lanh được sử dụng làm chất cầm máu trong các quy trình phẫu thuật. Nó có thể có trong băng hoặc gạc để kích thích quá trình đông máu và kiểm soát chảy máu. Gạc hoặc băng được tẩm cao lanh đã được chứng minh là hiệu quả trong nhiều loại phẫu thuật khác nhau, bao gồm phẫu thuật tai, mũi, họng và tim mạch.
  • Chất làm khô: Sử dụng cao lanh tại chỗ có thể làm khô các vết thương rỉ dịch gây ra bởi độc của cây thường xuân, cây sồi độc và cây thù du. Ngoài ra, cao lanh còn được sử dụng như một chất bảo vệ để giảm tạm thời ngứa trực tràng và hăm tã. 
  • Thuốc kháng axit: Cao lanh đã được thử nghiệm về đặc tính kháng axit. Nó có thể được sử dụng như một loại thuốc kháng axit hiệu quả nhưng có giá thành thấp.
  • Giải độc: Cao lanh đã cho thấy tiềm năng trong việc giảm tác dụng độc hại của một số hạt nano khi sử dụng trong vật liệu y sinh. Nó đã được chứng minh là làm giảm độc tính của các hạt nano graphene oxit trong nguyên bào sợi ở da chuột.
kaolin-trong-y-hoc
Kaolin có mặt trong trong y học

Sử dụng kaolin trong mỹ phẩm có an toàn không?

Kaolin trong mỹ phẩm được coi là an toàn cho mọi làn da và đặc biệt có lợi cho làn da dầu. Nhưng như vậy không có nghĩa là không có trường hợp gặp phản ứng tiêu cực. Trước hết là về đặc tính hút dầu mạnnh mẽ của kaolin. Việc lạm dụng có thể dẫn đến tình trạng da khô căng, nứt nẻ. 

Ngoài ra, một số cá nhân có thể có gặp phản ứng kích ứng hoặc dị ứng với kaolin. Nếu bạn trải qua mẩn đỏ, khô ngứa hoặc bất kỳ dấu hiệu xấu nào, hãy ngừng sử dụng sản phẩm và tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ da liễu. Một lưu ý khác là cao lanh cũng gây kích ứng cho mắt nếu bạn vô tình để rơi vào mắt. 

kaolin-3
Kaolin trong mỹ phẩm có thể gây khô da

Lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm chứa kaolin

Hạn chế dùng cho da khô

Hạn chế sử dụng cho da khô là một điều cần lưu ý khi sử dụng kaolin. Nó có khả năng làm khô da, do đó không phù hợp cho những người thuộc tuýp da khô. Nếu bạn nằm trong nhóm này, tốt nhất nên tránh sử dụng kaolin để không làm tình trạng khô da trở nên nghiêm trọng hơn.

Thoa thử sản phẩm

Kaolin có lợi cho da dầu và dễ nổi mụn vì nó giúp hấp thụ dầu thừa và làm thông thoáng lỗ chân lông. Tuy nhiên, nếu bạn có làn da cực kỳ nhạy cảm hoặc dễ bị kích ứng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu trước khi sử dụng kaolin.

Đặc biệt, trước khi thoa kaolin lên toàn mặt, bạn nên thoa thử lên một vùng da nhỏ trên cổ tay hoặc cổ. Sau đó hãy quan sát trong 24 giờ để xem có bất kỳ phản ứng bất lợi nào xảy ra không.

Không lạm dụng

Mặt nạ đất sét cao lanh  là một lựa chọn tuyệt vời cho da dầu. Chúng có thể giúp loại bỏ dầu thừa, độc tố và làm sạch lỗ chân lông. Nhưng không có nghĩa là bạn được sử dụng mỗi ngày. Để bảo vệ độ ẩm cho da, hãy sử dụng tối đa 2 lần/tuần trong khoảng 10 – 15 phút/lần. Và quan trọng hơn, bạn luôn phải dưỡng ẩm đầy đủ ngay sau đó.

Tránh nuốt phải

Kaolin trong mỹ phẩm chỉ được sử dụng bên ngoài và không được uống. Nếu bạn chẳng may bạn bất cẩn nuốt phải, hãy đến cơ sở y tế thăm khám để đảm bảo an toàn. 

kaolin-1
Da khô không nên làm đẹp bằng kaolin

Trên đây là những thông tin về kaolin mà Skintalk muốn gửi đến các tín đồ làm đẹp. Có thể nói đây là một thành phần làm sạch lý tưởng cho da dầu nhưng lại không phù hợp cho da khô. Nhưng dù bạn sở hữu làn da nào đi chăng nữa thì cũng cần test sản phẩm trước khi sử dụng nhé!

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *