Linalool là gì? Tác dụng của linalool trong mỹ phẩm?

0
0

Linalool là một thành phần tự nhiên được biết đến với hương thơm dễ chịu và nhiều tác dụng đa dạng. Được tìm thấy rộng rãi trong các loại tinh dầu thiên nhiên. Dù được ứng dụng rộng rãi nhưng thành phần này lại được xác định là không hoàn toàn lành tính cho người sử dụng. Cùng tìm hiểu chi tiết về Linalool trong bài viết ngày hôm nay.

linalool
Linalool là phần không hoàn toàn lành tính với người dùng

Linalool là gì?

Linalool là một hợp chất tự nhiên có trong nhiều loại hoa và thảo mộc. Nó là một trong số hơn 200 hợp chất được tìm thấy trong cây cần sa, góp phần tạo ra hương thơm mạnh mẽ.  Linalool cũng được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân và thực phẩm. Nó được sử dụng như một phần hương thơm trong mỹ phẩm và chăm sóc da và được cho là có thể giúp thư giãn và làm dịu, cũng như có khả năng chống vi khuẩn và chống viêm.

linalool-1
Công thức hóa học của linalool

Nguồn gốc của Linalool

Linalool có mối liên kết đến hai dạng đồng phân đối quang học của một loại rượu terpene. Trong tự nhiên, Terpene được tìm thấy rộng rãi trong nhiều loại hoa và cây gia vị. Đây là một loại hợp chất hữu cơ được sản xuất bởi nhiều loại thực vật, thường mang mùi hương mạnh mẽ và đóng vai trò bảo vệ cho thực vật sản xuất chúng, ngăn chặn động vật ăn cỏ và thu hút động vật ăn thịt cũng như ký sinh trùng của động vật ăn cỏ.

Một trong hai dạng đồng phân đối quang học của Linalool là R-linalool, còn được gọi là licareol, mang mùi hương gỗ và hoa oải hương. Dạng còn lại, S-linalool, hay còn được gọi là coriandrol, tạo ra hương hoa ngọt ngào. Cả hai dạng đồng phân đối quang học này đều tồn tại tự nhiên. Bên cạnh đó, Linalool cũng có thể được sản xuất tổng hợp.

Hơn 200 loại thực vật có khả năng tự tổng hợp linalool, chủ yếu thuộc các họ như Lamiaceae (như bạc hà và các loại thảo mộc khác), Lauraceae (như nguyệt quế, quế, gỗ hồng) và Rutaceae (như trái cây họ cam quýt).

linalool-2
R-linalool hay còn được gọi là licareol mang mùi hương hoa oải hương

Tác dụng của linalool

Hợp chất linalool được đánh giá là có nhiều công dụng, dưới đây là một số ứng dụng của linalool trong mỹ phẩm và đời sống.

Linalool giúp tạo mùi

Thay vì chọn những chất tạo mùi khác cho các sản phẩm vệ sinh và làm sạch như xà phòng, dầu gội, kem dưỡng da và các chất tẩy rửa khác, thì linalool được “chọn mặt gửi vàng” bởi ngoài công dụng tạo mùi, chất này còn có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm. Theo thông tin từ Medical News Today, thành phần này ước tính có thể được sử dụng rộng rãi trong 60% đến 805 các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Linalool hỗ trợ diệt côn trùng

Linalool thường được sử dụng trong các sản phẩm thuốc trừ sâu và côn trùng để ngăn không cho những động vật này gây hại trực tiếp, truyền bệnh và phá hoại mùa màng. Nổi bật linalool được đánh giá là có khả năng kiểm soát dịch hại của loài bướm đêm khá tốt bởi thành phần này có khả năng tạo ra hiệu ứng hiệp đồng với pheromone của loài bướm đêm. Phản ứng tăng sự thu hút của con đực vào khu vực được kiểm soát, tránh xa khu vực trồng trọt để dễ dàng diệt trừ loài bướm đêm này. 

Ngoài ra, linalool cũng thường được sử dụng trong một số sản phẩm chống muỗi. Tuy nhiên, EPA Hoa Kỳ lưu ý rằng dữ liệu hiện có có thể không đủ để chứng minh linalool là thành phần hoạt động duy nhất trong việc xua đuổi muỗi. Có thể lợi ích này đến từ tác động kết hợp của nhiều hoạt chất khác trong sản phẩm, điều này cần được nghiên cứu chi tiết hơn.

Linalool cũng được sử dụng trực tiếp trong các sản phẩm dành cho động vật như chó, mèo. Các sản phẩm này bao gồm dầu gội, thuốc ngâm hoặc thuốc xịt trị ve và rận thông qua các dạng sản phẩm như thuốc xịt, bột, thuốc phun sương, hoặc máy khuếch tán điện tử.

linalool-la-gi
Linalool được ứng dụng nhiều trong thuốc trị rận trên động vật

Linalool có tác dụng chống oxy hóa

Linalool đã được chứng minh có tính chất chống oxy hóa trong một số nghiên cứu thí nghiệm trên động vật. Linalool có khả năng tăng hàm lượng GSH – một chất chống oxy hóa quan trọng, đồng thời thành phần này còn làm giảm quá trình oxy hóa lipid gây ra bởi ACR trong mô não chuột.

ACR (acrolein) là một monomer hòa tan trong nước được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, có thể hình thành trong thực phẩm trong quá trình nhiệt. Tuy nhiên, nó đã được biết đến là một chất độc thần kinh mạnh có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh trung ương và ngoại vi ở cả người và động vật. 

Stress oxy hóa cũng đã được xác định là một con đường quan trọng gây ngộ độc thần kinh ACR. Tuy nhiên, linalool đã cho thấy tiềm năng trong việc giảm bớt tác động tiêu cực này thông qua việc tăng cường hàm lượng GSH và giảm quá trình oxy hóa lipid.

Tác động lên hệ thần kinh

Theo Viện Nghiên cứu Tisserand, linalool có khả năng chống lo âu, làm dịu, giảm đau và có tác động đến dopamine. Đồng thời, tinh dầu chứa linalool ngày càng được sử dụng phổ biến trong liệu pháp hương thơm. Hương thơm từ các loại cây chứa linalool đã được chứng minh là giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy sự thư giãn.

Ở người cao tuổi, liệu pháp hương thơm sử dụng tinh dầu chứa linalool tự nhiên và các hợp chất khác có thể giảm các rối loạn về giấc ngủ và kéo dài thời gian ngủ tổng thể. Một nghiên cứu trên tạp chí Pharmacological Research đã chỉ ra rằng linalool có tác dụng an thần trên hệ thần kinh trung ương (CNS), bao gồm cả tính chất gây ngủ, chống co giật và làm giảm nhiệt độ.

linalool-trong-my-pham
Linalool tự nhiên được sử dụng để giảm căng thẳng

Linalool hỗ trợ chống viêm

Linalool đã được chứng minh có tính chất chống viêm trong hầu hết các nghiên cứu. Hợp chất này cũng có khả năng giúp giảm phản ứng hoạt động quá mức đối với chấn thương hoặc bệnh tật.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu chứa linalool có thể được sử dụng để điều trị chứng phù nề ở chuột. Ngoài ra, nó cũng có khả năng ngăn chặn các tín hiệu đau truyền đến não. Có bằng chứng cho thấy thành phần này còn giúp giảm viêm mạn tính – một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư và đa xơ cứng.

Linalool có an toàn không?

Linalool đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là chất tạo hương vị an toàn (GRAS). Tuy nhiên, tính an toàn của Linalool cũng đã được đánh giá bởi Hội đồng Chuyên gia về Nghiên cứu Vật liệu Tạo Mùi Thơm (REXPAN). 

Dựa trên đánh giá này, Hiệp hội Nước Hoa Quốc tế (IFRA) đã hạn chế việc sử dụng Linalool trong các sản phẩm nước hoa do khả năng gây kích ứng nghiêm trọng trên da. 

Với một số người, linalool có thể là một chất gây dị ứng có thể gây tổn thương hoặc kích ứng da nhạy cảm. Các triệu chứng thường gặp có thể là phát ban, bỏng da và các phản ứng dị ứng khác.

Một nghiên cứu ở Anh đã chỉ ra rằng dị ứng do linalool oxy hóa là là khá thường xuyên, do đó nhiều cơ quan quản lý thuốc ở châu Âu đã yêu cầu các nhà sản xuất ghi nhãn thành phần hoặc cấm hoàn toàn đối với thành phần này. Vì vậy, những người có nguy cơ hoặc đã mắc bệnh chàm và bệnh vẩy nến nên tránh sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chứa linalool. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn các sản phẩm không có mùi thơm và dịu nhẹ hơn.

Ngoài ra, việc an toàn của linalool còn phụ thuộc vào việc liệu nó được sử dụng dưới dạng tự nhiên hay dưới dạng hương thơm tổng hợp. Linalool tự nhiên từ các loại tinh dầu hữu cơ có thể mang lại tác dụng chống viêm, trong khi linalool tổng hợp có thể gây kích ứng da và các vấn đề dị ứng.

linalool-3
Linalool có thể gây kích ứng và dị ứng da nghiêm trọng

Tóm lại, mặc dù linalool tự nhiên xác định là có khá nhiều lợi ích, nhưng linalool tổng hợp vẫn có khả năng gây kích ứng da và khiến da trở nên nhạy cảm. Do vậy, bạn nên cân nhắc cẩn thận trong việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da có chứa thành phần này. Đối với tinh dầu, bạn có thể chọn một loại tinh dầu thay thế sau đây để trải nghiệm thơm ngát và đảm bảo rằng sản phẩm an toàn cho làn da của bạn.

Bạn nên sử dụng loại tinh dầu nào để tránh kích ứng da?

Thật không may vì đa số linalool được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân hoặc tinh dầu đều được tổng hợp thay vì là thành phần tự nhiên. Do đó, nếu bạn muốn tránh linalool trong sản phẩm chăm sóc cá nhân để tránh bị kích ứng da, bạn có thể chọn một số loại tinh dầu tự nhiên sau:

  1. Gỗ tuyết tùng: Với mùi hương ấm áp và đặc trưng, tinh dầu gỗ tuyết tùng mang đến sự dịu dàng và thuần khiết, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để thêm hương thơm tự nhiên vào sản phẩm của bạn mà không lo về tác động tiêu cực của Linalool.
  2. Bạch đàn: Với hương thơm trầm, bạch đàn mang lại cảm giác dịu dàng và ấm áp, đồng thời tạo ra một không gian thư thái và thoải mái mỗi khi sử dụng.
  3. Đinh hương: Với mùi hương đầy nồng nàn và độc đáo, tinh dầu đinh hương có thể tạo ra không gian ấm áp và thuận lợi, mang lại cảm giác tự tin và thoải mái.
  4. Trầm hương: Với hương thơm bí ẩn và phức tạp, trầm hương là một lựa chọn tuyệt vời để tạo ra không gian ấm cúng và tĩnh lặng mà không lo lắng về nguy cơ gây kích ứng.
  5. Labdanum: Với hương thơm đậm đà và phức tạp, labdanum có thể mang lại cảm giác ấm áp và bí ẩn, giúp tạo ra một không gian đầy hứng khởi và tinh tế.
  6. Gỗ đàn hương: Tinh dầu gỗ đàn hương mang đến hương thơm ấm áp và sang trọng, tạo ra một không gian tinh tế và thanh lịch mà không gây kích ứng da.
  7. Hoắc hương: Với hương thơm đặc trưng và bí ẩn, hoắc hương là một lựa chọn phổ biến để tạo ra không gian ấm áp và hấp dẫn mà không gây kích ứng da.
  8. Cỏ hương bài: Với hương thơm tươi mát và dịu nhẹ, cỏ hương bài mang đến cảm giác tự nhiên và sảng khoái, tạo ra một không gian sạch sẽ và thanh tịnh mà không gây kích ứng da.
Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *