Liposomes là gì | Mỹ phẩm ứng dụng công nghệ Liposome có tốt không?

0
0

Gần đây, bạn nhìn thấy các quảng cáo về mỹ phẩm chứa Liposome nhưng không biết Liposome là gì? Thế thì hãy đọc ngay bài viết sau để tìm ra lời giải đáp. Skintalk xin cung cấp cho bạn tất tần tật những điều cần biết về Liposomes, sự ưu việt và ứng dụng của nó trong ngành mỹ phẩm.

liposomes
Liposome là gì?

Liposome là gì?

Sự hình thành Liposome

Liposome những phân tử hình túi cầu siêu nhỏ, được tạo thành từ nhiều lớp phospholipid lưỡng tính. Chúng được phát hiện đầu tiên vào năm 1961 bởi nhà huyết học người Anh, Alec Douglas Bangham. 

Trong lúc thử nghiệm kính hiển vi điện tử bằng phương pháp nhuộm âm tín, Bangham và đồng nghiệp của ông là R.W. Horne đã quan sát thấy hiện tượng kết hợp giữa phosphatidylcholine và cholesterol trong nước. 

Kết quả cho thấy nhiều túi cầu có kích thước đa dạng được hình thành dưới tác dụng của sóng siêu âm hoặc quá trình rung lắc. Không lâu sau, nhà khoa học Gerald Weissmann đã đặt tên cho những túi cầu này là Liposome.

Ban đầu, Liposome chỉ được sử dụng như một mô hình tổng hợp của màng sinh học và phương tiện vận chuyển thuốc vào cơ thể. Nhưng sau đó, nó đã được ứng dụng vào lĩnh vực mỹ phẩm. Vào năm 1986, thương hiệu Christian Dior giới thiệu sản phẩm kem chống lão hóa chứa Liposome, đánh dấu sự ra đời của sản phẩm chăm sóc da đầu tiên sử dụng công nghệ tiên tiến này. 

Cho đến năm 1988, một loại phấn trang điểm sử dụng Liposome cũng được tung ra. Một số sản phẩm chăm sóc tóc với Liposome cũng xuất hiện vào năm 1989, tuy nhiên kể từ đó, không có nhiều sản phẩm dành cho tóc khác được giới thiệu trên thị trường.

liposome-la-gi
Liposome là công nghệ gì trong mỹ phẩm?

Cấu trúc thành phần

Mỗi phân tử Liposome được bọc bởi một lớp màng kép hình thành từ phospholipid, phần trung tâm chính là lõi chứa chất dinh dưỡng ưa nước. Kích thước của phân tử Liposome có thể thay đổi từ vài nanomet đến vài micronmet. 

Màng Liposome chủ yếu được tạo thành từ phospholipid tự nhiên hoặc tổng hợp. Cấu trúc thông thường của phospholipid bao gồm một đầu hút nước và hai đuôi hút chất béo. Loại phospholipid thường được sử dụng trong Liposome là lecithin lấy từ trứng, đậu nành hoặc được tổng hợp. 

Lecithin là một hỗn hợp của glycerophospholipid mà trong màng sinh học được tìm thấy dưới dạng phosphatidylcholine. Ngoài lecithin, cholesterol cũng được sử dụng để tạo màng Liposome. Mặc dù không giúp hình thành cấu trúc hai lớp nhưng cholesterol giúp làm tăng tính ổn định của Liposome để giữa các chất bên trong lâu hơn.

liposome-la-cong-nghe-gi-trong-my-pham
Cấu trúc phospholipid

Cơ chế hoạt động của Liposome

Nhờ vào cấu trúc đặc biệt, Liposome giữ nước và các chất tan trong nước ở phần lõi, trong khi các chất béo và chất tan trong chất béo được lưu giữ ở giữa lớp màng. Khi đi vào da và cơ thể, các phân tử Lipsome sẽ tự vỡ ra và giải phóng các chất dinh dưỡng bên trong chúng.

Hoạt động như phương tiện vận chuyển cấp tốc, Liposome mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời. Do lớp màng được tạo nên từ phospholipid tương tự như trong màng sinh chất của tế bào, Liposome có thể thẩm thấu nhanh và sâu vào da. Mặt khác, nó còn giúp cải thiện độ hòa tan và tính ổn định của các chất dinh dưỡng, kéo dài hiệu quả và bảo vệ chúng khỏi môi trường. 

Đặc biệt, Liposome có thể đưa thành phần đến vị trí tác động mong muốn, làm giảm độc tính, tăng cường kiểm soát dược động học và dược lực học. Thông qua đó, nó làm cho sản phẩm có hiệu quả cũng như phát huy tối đa công dụng.

Liposome có công dụng gì trong mỹ phẩm?

Tăng cường sự thẩm thấu

Làn da của chúng ta bao gồm 3 tầng là thượng bì, hạ bì và mô. Trong đó, lớp ngoài cùng của tầng thượng bì chính là lớp hóa sừng được tạo nên từ ceramide, axit béo và cholesterol. Lớp hóa sừng hoạt động như một hàng rào bảo vệ tự nhiên, ngăn không cho các yếu tố từ  bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.

Để đi qua lớp hóa sừng, các phân tử cần có những đặc tính hóa lý nhất định, ví dụ như kích thước nhỏ, hòa tan tốt trong nước và dầu. Nhưng không may chỉ có một số chất đáp ứng được những điều kiện này và các chất còn lại gần như không thể vượt qua hàng rào bảo vệ da để mang lại tác dụng.

Với kích thước phân tử siêu nhỏ nhỏ và cấu trúc lipid tương tự da, Lipsome chính là phương án hiệu quả giúp giải quyết sự khó thẩm thấu của các chất. So với các dạng bào chế thông thường, Lipsome không chỉ có thể dễ dàng thẩm thấu qua lớp hóa sừng sau đó đi sâu hơn vào tầng thượng bì và cung cấp cho da những chất bên trong nó. 

Cải thiện sự hòa tan

Các loại dưỡng chất như vitamin A, vitamin D, vitamin K vitamin E và axit béo thiết yếu rất quan trọng đối với vẻ đẹp của làn da. Và tất cả chúng đều mang đặc tính ưa béo nên rất khó để hòa tan trong các công thức chứa nước. Nhưng nếu sử dụng chúng trong sản phẩm có nền dầu thì không tránh khỏi việc gây nhờn dính, khó chịu khi thoa trên da. 

Các vấn đề này có thể được khắc phục khi nhà sản xuất ứng dụng công nghệ Liposome. Nhờ  vào tính chất lưỡng tính của phospholipid, Liposome ngậm các phân tử chất béo sau đó tự phân tán đều trong nước. Ngay khi tiếp xúc lớp hóa sừng, chúng thẩm thấu ngay lập tức và mang lại cảm giác thoải mái tương tự khi thoa các chất tan trong nước . 

liposome-la-gi-1
Liposome dễ dàng đi qua lớp hóa sừng

Tăng tính ổn định

Khi da bạn tiếp xúc với tia cực tím, lượng chất chống oxy hóa có sẵn có thể không đủ để đối phó với tác động oxy hóa, dẫn đến stress oxy hóa và lão hóa sớm. Để giải quyết vấn đề này, ngành công nghiệp mỹ phẩm đã tìm đến các hoạy chất chống oxy hóa để tiêu diệt các gốc tự do.

Tuy nhiên, chất chống oxy hóa cũng dễ bị oxy hóa, suy thoái hoặc mất hiệu quả khi phải đối mặt với các yếu tố từ môi trường. Để khắc phục vấn đề này, nhà sản xuất có thể sử dụng Liposome để bao bọc các chất và bảo vệ chúng khỏi quá trình hư hỏng. Liposome tạo ra một hệ thống chống oxy hóa tự nhiên, giúp bảo vệ da khỏi các tác động xấu từ các gốc tự do.

Một ví dụ điển hình là vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp chống viêm và tạo collagen trong da, vô cùng dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng và không khí. Theo trên nghiên cứu lâm sàng, việc bọc vitamin C trong Nano Liposome giúp tăng cường tính ổn định và hiệu quả chống oxy hóa so với Liposome thông thường sau 60 ngày bảo quản.

Đưa hoạt chất đến đúng vị trí

Các tế bào trong cơ thể tương tác với nhau thông qua các tín hiệu đặc biệt. Bằng cách thay đổi điện tích của lớp màng hoặc thêm các protein, kháng thể hoặc globulin miễn dịch cụ thể, các nhà nghiên cứu đã làm cho các tế bào trở nên gắn kết với Liposome.

Các bằng chứng cho thấy Liposome phản ứng với độ pH hoặc nhiệt độ cụ thể trước khi giải phóng thuốc bên trong nó. Điều này có nghĩa là Liposome có thể được tạo ra để tương tác với các sinh vật cụ thể trong cơ thể. Với mục tiêu giảm độc tính, một số trường hợp đặc biệt của Liposome cũng đã được phát triển để tránh tác động đến các khu vực khác nhau trong cơ thể.

liposome-la-gi-2
Lipsome đưa dưỡng chất đến vị trí trong da

Liposome có nhược điểm không?

Mặc dù công nghệ Liposome có tiềm năng lớn nhưng rất ít thương hiệu mỹ phẩm có thể sử dụng nó. Nguyên nhân là do Liposome có khả năng đưa các chất dinh dưỡng vào da nhưng đồng thời cũng có thể mang theo các chất có hại như chất bảo quản và hương liệu. Do đó, nếu muốn sử dụng Liposome thì cần đảm bảo chất lượng và tính an toàn của tất cả các thành phần trong sản phẩm.

Bên cạnh đó, để sử dụng sản phẩm chứa Liposome, bạn phải có sự hướng dẫn và theo dõi từ các chuyên gia để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Và không phải loại da nào cũng có thể sử dụng Liposome một cách tự do, thay vào đó cần qua quá trình tư vấn cẩn thận và kỹ càng.

Một hạn chế khác của công nghệ Liposome là giá thành cao hơn so với các sản phẩm thông thường. Đây là điều không tránh khỏi khi công nghệ này đòi hỏi các nghiên cứu chuyên ngành, các thành phần an toàn và các nguyên liệu chất lượng cao

Ngoài ra cũng cần thận trọng khi sử dụng kếy hợp sản phẩm chứa Liposome với các sản phẩm khác. Liposome đưa các thành phần vào da và hoạt động liên tục, vì vậy các sản phẩm dùng chung cũng cần được đảm bảo là không chứa bất kỳ thành phần có hại nào cho da.

liposome-la-gi-5
Mỹ phẩm chứa Lipsome không được chứa bất kỳ thành phần gây hại nào

Ứng dụng Liposome trong ngành dược mỹ phẩm hiện nay

Sự xuất hiện của Liposome trong ngành dược mỹ phẩm hiện nay còn khá hạn chế bởi không phải thương hiệu nào cũng đáp ứng được những yêu cầu mà nó đặt ra. Nếu bạn mong muốn trải nghiệm sự tuyệt vời của công nghệ tiên tiến này thì có thể tham khảo các sản phẩm của Dr. Baumann. Đây là một trong những thương hiệu dược mỹ phẩm Đức, hiện đang dẫn đầu trong việc ứng dụng Liposome với công nghệ độc quyền Liposome đa tầng.

Điểm đặc biệt của Liposome đa tầng là sự tối ưu hóa từ Liposome y khoa, tối ưu hóa những đặc tính vốn có để mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe làn da. Liposome đa tầng có cấu trúc đa lõi, bao gồm 5 đến 12 lớp, mỗi lớp chứa nồng độ cao các dưỡng chất quan trọng. Đồng thời, Liposome đa tầng cũng có kích thước cực nhỏ, điều này cho phép nó tiến sâu đến lớp tế bào đáy, đáp ứng nhu cầu của da một cách nhanh chóng..

Các phân tử phospholipid trong Liposome đa tầng có 3 đuôi ưa béo, nhờ đó cấu trúc của chúng rất bền vững, giúp bảo vệ các chất không bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí và ánh sáng. Một ưu điểm khác của Liposome đa tầng là hiệu năng có thể kéo dài đến 300 phút sau khi được thoa lên da. Thông qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng các sản phẩm tiếp theo, đảm bảo chúng được thẩm thấu nhanh chóng và tăng tốc độ phục hồi của làn da.

Liposome đa tầng đặc biệt có thể giúp da ngậm nước và căng bóng hơn chỉ sau 7 ngày sử dụng. Công dụng này chủ yếu nhờ vào khả năng tương thích với làn da cực  kỳ cao của phospholipid. Theo hãng, phospholipid trong Liposome đa tầng được tạo ra từ nguồn lecithin 100% tinh khiết có nguồn gốc từ đậu nành tự nuôi trồng trong phòng thí nghiệm.

liposome-la-gi-3
Liposome đa tầng có từ 5 đến 12 lớp

Nhưng vì sao bạn nên chọn Liposome đa tầng của Dr. Baumann thay vì các thương hiệu khác? Dr. Baumann không chỉ nổi tiếng bởi công nghệ làm đẹp tiên tiến mà còn bởi chuỗi sản phẩm thuần chay Bionome thân thiện với làn da và sức khỏe. 

Thuần chay Bionome là một trong những tiêu chuẩn da liễu hàng đầu châu Âu, được sử dụng dụng để đánh giá tính an toàn và tính hiệu quả của các sản phẩm chăm sóc da. Để được công nhận đạt tiêu chuẩn này, thương hiệu cần cam kết không sử dụng các thành phần gây hại hoặc có nguy cơ gây hại trong toàn bộ quá trình điều chết và sản xuất sản phẩm. 

Cho đến hiện tại, Dr. Baumann là thương hiệu duy nhất trên thế giới được công nhận đạt chuẩn thuần chay Bionome sau khi vượt qua các bài kiểm định nghiêm ngặt. Theo đó, Dr. Baumann không sử dụng chất bảo quản hóa học, hương liệu, chất tạo màu, dầu khoáng, chất chống nắng hóa học, oxygen và dẫn xuất từ động vật trong sản phẩm của mình. Mặt khác, hãng cũng cam kết không thử nghiệm trên động vật và không sử dụng bao bì hoặc vỏ hộp khi không cần thiết. 

Với những điểm nổi trội trên, Dr. Baumann là một sự lựa chọn đáng tin cậy trong quá trình tìm kiếm giải pháp chăm sóc da với Liposome. Với công nghệ Liposome đa tầng và cam kết về tiêu chuẩn Bionome, bạn có thể yên tâm rằng da của bạn sẽ được chăm sóc một cách an toàn, hiệu quả với Dr. Baumann.

liposome-la-gi-4
Dược mỹ phẩm Dr. Baumann đạt tiêu chuẩn thuần chay Bionome

Trên đây là những thông tin về Liposomes và những tác dụng của nó trong ngành mỹ phẩm. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Hẹn gặp lại trong các bài viết sau!

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *