Mercury thủy ngân là gì, trong mỹ phẩm có hại không?

0
0

Mercury thủy ngân là một trong những thành phần nằm trong danh sách cấm của nhiều quốc gia trên thế giới vì nó gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đối với người sử dụng. Tuy nhiên nhiều người sử dụng vẫn chưa biết Mercury thủy ngân là gì? Mercury thủy ngân có gây hại tới sức khỏe hay không? Để hạn chế tình trạng nhiễm độc Mercury thủy ngân thì thì bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Mercury-thuy-ngan
Mercury (thủy ngân) là gì?

Mercury (thủy ngân) là gì?

Mercury thủy ngân có ký hiệu là Hg, hay còn được gọi là Hydrargyrum, đây là một trong các nguyên tố hóa học phổ biến. Mercury thủy ngân xuất hiện trong các khoáng vật trên toàn thế giới chủ yếu ở dạng chu sa.

Mercury-thuy-ngan-1
Mercury thủy ngân gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe

Mercury thủy ngân được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại có từ 1500 TCN. Tại Trung Quốc, người ta phát hiện Mercury thủy ngân trong mộ vua Tần Thủy Hoàng. Vào năm 2014, người ta đã phát hiện số lượng lớn Mercury thủy ngân trong buồng 60 feet bên dưới kim tự tháp 1800 năm tuổi của Mexico.

Tuy rằng có nhiều nghiên cứu cho thấy Mercury thủy ngân có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe nhưng còn nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng nguyên tố này để chữa lành gãy xương và sử dụng để sản xuất các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe.

Có thể bạn không biết rằng ô nhiễm Mercury thủy ngân là loại ô nhiễm kim loại lỏng phổ biến nhất trên thế giới.

Tính chất vật lí

Mercury thủy ngân là nguyên tố kim loại tồn tại dưới dạng lỏng ở điều kiện tiêu chuẩn về nhiệt độ và về áp suất, có màu bạc và là chất dẫn nhiệt kém, nhưng có khả năng chất dẫn điện khá tốt. Khi Mercury thủy ngân tồn tại ở dạng rắn thì có thể uốn hoặc cắt được bằng dao.

Mercury-thuy-ngan-4
Mercury thủy ngân là nguyên tố kim loại dẫn điện khá tốt

Mercury thủy ngân bị đóng băng ở nhiệt độ −38,83 °C, có nhiệt độ sôi là 356,73 °C, so với các kim loại khác thì Mercury thủy ngân có nhiệt độ sôi thấp nhất. Hệ số giãn nở thể tích là 181,59 × 10 6 tại 0 °C, 181,71 × 10 6 ở 20 °C và 182,50 × 10 6 ở 100 °C (tính trên mỗi độ C). Điều này là do Mercury thủy ngân hoạt động tương tự như các khí hiếm, tạo thành liên kết yếu và do đó tan chảy ở nhiệt độ thấp.

Tính chất hóa học

Mercury thủy ngân không tạo ra các phản ứng hóa học đối với đa số các axit, mà thay vào đó Mercury thủy ngân phản ứng với hydro và với các mảnh lưu huỳnh rắn. Ở điều kiện nhiệt độ cao, Mercury thủy ngân sẽ phản ứng với oxy, halogen,… Tuy nhiên, Mercury thủy ngân chỉ phản ứng với lưu huỳnh khi ở điều kiện thường.

Chúng ta có thể điều chế Mercury thủy ngân bằng cách đốt nóng chu sa trong luồng không khí và làm lạnh hơi thoát ra.

 HgS + O2   →  Hg + SO2

Ứng dụng của Mercury thủy ngân

Được sử dụng trong nha khoa

Hiện nay, tại nhiều địa phương vẫn sử dụng Mercury thủy ngân để tạo ra hỗn hống Amalgam trong nha khoa, đây là hỗn hống được sử dụng để trám răng. Không chỉ vậy, Mercury thủy ngân còn được sử dụng để làm sáng đèn huỳnh quang. Điều này là do điện truyền qua hơi Mercury thủy ngân trong đèn huỳnh quang tạo ra tia cực tím sóng ngắn, sau đó làm cho phosphor trong ống đèn phát huỳnh quang tạo ra ánh sáng.

Mercury-thuy-ngan-2
Mercury thủy ngân được sử dụng để tạo ra hỗn hống Amalgam trong nha khoa

Tuy nhiên, cho tới hiện nay việc sử dụng Mercury thủy ngân trong nha khoa còn tồn tại rất nhiều tranh cãi. Nhiều chuyên gia và cộng đồng y tế các quốc gia khuyến cáo rằng, việc sử dụng Mercury thủy ngân trong nha khoa sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Được sử dụng trong lĩnh vực y tế

Từ rất lâu trước đây Mercury thủy ngân được sử dụng phổ biến để chữa bệnh, điều này kéo dài hàng thế kỷ. Vào thế kỷ XVI, Mercury thủy ngân được sử dụng để điều trị bệnh giang mai trước khi nghiên cứu thành công các chất kháng sinh. Không chỉ vậy, Mercury thủy ngân còn được sử dụng như thuốc trong việc làm giảm các triệu chứng bệnh như táo bón, trầm cảm, đau răng và còn được sử dụng trong sinh đẻ. Vào những năm đầu của thế kỷ XX, Mercury thủy ngân được sử dụng như thuốc nhuận tràng và thuốc tẩy giun cho trẻ em. 

Mercury thủy ngân còn được sử dụng trong việc sản xuất nhiệt kế, áp kế, áp suất kế, huyết áp kế, van phao, công tắc Mercury thủy ngân, rơle Mercury thủy ngân, đèn huỳnh quang và các thiết bị khác sử dụng trong lĩnh vực y tế. 

Mercury-thuy-ngan-3
Mercury thủy ngân được sử dụng để làm nhiệt kế, áp kế

Tuy nhiên, trước những lo lắng rằng Mercury thủy ngân có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng nên nhiệt kế và máy đo huyết áp bằng Mercury thủy ngân đã bị loại bỏ trong môi trường chữa bệnh lâm sàng. Thay vào đó, các chuyên gia đã khuyến khích lựa chọn rượu hoặc galinstan trong các nhiệt kế thủy tinh. Cạnh đó, máy đo huyết áp bằng Mercury thủy ngân cũng đã được thay thế bằng đồng hồ đo áp suất cơ học. 

Năm 2005, trong một số dược phẩm chất tẩy trùng, thuốc nhuận tràng, thuốc mỡ, thuốc nhỏ mắt và thuốc xịt mũi bị phát hiện sử dụng quá mức Mercury thủy ngân cho phép. Bởi vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm chức năng bạn nên xem xét bảng thành phần một kỹ lưỡng để tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

Trong một số đèn điện tử

Mercury thủy ngân còn được sử dụng để tạo ra đèn hơi Mercury thủy ngân và một số đèn huỳnh quang, đây là các loại đèn được dùng với mục đích quảng cáo. Khí được nạp vào bóng sẽ quyết định màu sắc của các loại đèn này.

Mercury-thuy-ngan-6
Mercury thủy ngân còn được sử dụng để tạo ra đèn huỳnh quang

Các ứng dụng khác của Mercury thủy ngân:

  •  Mercury thủy ngân được sử dụng tách vàng và bạc trong các quặng sa khoáng
  • Bên cạnh những ứng dụng kể trên, Mercury thủy ngân còn được sử dụng trong việc sản xuất thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, sử dụng để hỗ trợ pha chế thuốc, kính thiên văn gương lỏng.

Mercury thủy ngân trong mỹ phẩm có nguy hại không?

Mercury thủy ngân có công dụng làm trắng sáng da nhanh chóng vì muối của Mercury thủy ngân có thể ức chế sự hình thành sắc tố melanin. Chính vì vậy mà Mercury thủy ngân xuất hiện trong các loại kem trộn, kem dưỡng da, xà phòng tắm trắng, phấn mắt và một số mỹ phẩm trang điểm vùng mắt khác.

Mercury-thuy-ngan-7
Mercury thủy ngân xuất hiện trong các loại kem trộn, kem dưỡng da,…

Các sản phẩm có chứa Mercury thủy ngân thường có màu xám hoặc màu kem, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc trong bảng thành phần có ghi kí hiệu là mercury, Hg, mercuric iodide, mercurous chloride,…

Hiện nay, trên thị trường vẫn còn tồn tại nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da có chứa thành phần Mercury thủy ngân. Khi bạn tiếp xúc với Mercury thủy ngân trong mỹ phẩm một thời gian dài bạn sẽ có thể mắc các bệnh lý nghiêm trọng về da, da xuất hiện tình trạng kích ứng, nổi đỏ, bong tróc, nứt nẻ,… Nếu lạm dụng những sản phẩm này sẽ có thể gây ung thư da và tử vong.

Quy định về việc sử dụng Mercury thủy ngân

Hiện nay trên toàn thế giới, kể cả Việt Nam đều cấm hoặc quy định nghiêm ngặt về nồng độ được sử dụng của Mercury thủy ngân trong việc sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm trang điểm và chăm sóc da. Ở Việt Nam, Mercury thủy ngân là một trong 3 kim loại nặng bị quy định nghiêm ngặt nhất đó là chì không được vượt ngưỡng 20ppm (20 phần triệu), asen không được vượt ngưỡng 5ppm (5 phần triệu), Mercury thủy ngân không được vượt ngưỡng 1ppm – 0.0001% (1 phần triệu).

Tác hại của Mercury thủy ngân tới sức khỏe

Mercury thủy ngân được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong nhiều thế kỷ, tuy nhiên vài năm trở lại đây Mercury thủy ngân đã bị ngưng sử dụng trước những ảnh hưởng của nó tới sức khỏe con người. Nếu bạn tiếp xúc với Mercury thủy ngân tan trong nước, ăn hoặc hít phải hơi Mercury thủy ngân sẽ có thể bị ngộ độc khá nặng.

Có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc do sử dụng nhiệt kế và áp kế chứa Mercury thủy ngân, chính vì vậy mà việc sử dụng chúng đã giảm và bị cấm sử dụng ở một số quốc gia, khu vực và trường đại học trên thế giới.

Vào năm 2002, Thượng viện Mỹ đã ban hành luật cấm bán nhiệt kế Mercury thủy ngân không theo đơn thuốc. Năm 2003, Washington và Maine là hai trong bang đầu tiên cấm các thiết bị đo huyết áp có chứa Mercury thủy ngân.

Mercury thủy ngân là chất độc sinh học rất dễ dàng hấp thụ qua da, hoặc dễ dàng xâm nhập vào cơ thể thông qua các cơ quan hô hấp và tiêu hóa. Không chỉ vậy, Mercury thủy ngân có thể tạo ra sự ô nhiễm đáng kể đối với môi trường vì nó tạo ra các hợp chất hữu cơ trong các cơ thể sinh vật.

Một trong những hợp chất độc nhất của Mercury thủy ngân đó là dimethylMercury thủy ngân, hợp chất này độc đến mức chỉ vài micrôlít rơi vào da có thể gây tử vong.

Mercury thủy ngân tấn công hệ thần kinh trung ương và hệ nội tiết, điều này gây ảnh hưởng xấu tới các cơ quan trong vùng miệng, các cơ quai hàm và răng, nếu bạn tiếp xúc với hoạt chất này một thời gian sẽ làm xuất hiện tình trạng tổn thương não và gây tử vong. Không chỉ vậy, Mercury thủy ngân còn gây ra chứng mệt mỏi, trầm cảm, chóng mặt, đau đầu, thậm chí làm hư thận.

Mercury-thuy-ngan-5
Ảnh hưởng của Mercury thủy ngân đối với sức khỏe

Mercury thủy ngân còn có thể gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi thông qua cơ thể người mẹ, trường hợp nặng nhất là tạo khuyết tật. 

Cảnh báo khi tiếp xúc với Mercury thủy ngân

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ và tham khảo bảng thành phần trước khi sử dụng. Nếu phát hiện sản phẩm có chứa Mercury thủy ngân thì nên ngưng sử dụng ngay lập tức. Nếu trên da xuất hiện ảnh hưởng do Mercury thủy ngân gây ra thì nên tới các cơ sở y tế để được hỗ trợ điều trị kịp thời. 

Mercury thủy ngân cần được tiếp xúc một cách cực kỳ cẩn thận, bởi vậy bạn nên thận trọng để tránh rơi vỡ. Đồng thời, nên đậy nắp thật chặt các đồ chứa Mercury thủy ngân để tránh rò rỉ.

Việc đốt nóng Mercury thủy ngân hay các hợp chất của nó phải tiến hành trong điều kiện thông gió tốt người tiếp xúc nên trang bị mặt nạ phòng độc, áo liền quần có mũ bằng nhựa (coverall suit), găng tay, kính bảo hộ, kính che mặt.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về “Mercury thủy ngân là gì? Mercury thủy ngân có gây hại tới sức khỏe hay không?”, mong rằng sau khi tham khảo bài bài viết này bạn đã có thể nhận ra được ảnh hưởng nghiêm trọng của Mercury thủy ngân. Hãy ngưng sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa Mercury thủy ngân để đảm bảo an toàn sức khỏe của bạn. 

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *