[Review] Methylchloroisothiazolinone là gì, có an toàn không?

0
0

Methylchloroisothiazolinone thường được sử dụng như một chất bảo quản có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm hiện đang có trên thị trường. Bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về Methylchloroisothiazolinone và giải thích lý do vì sao không nên sử dụng mỹ phẩm chứa thành phần này.

methylchloroisothiazolinone
Methylchloroisothiazolinone là gì? Vì sao nên tránh mỹ phẩm chứa Methylchloroisothiazolinone

Methylchloroisothiazolinone là gì?

Methylchloroisothiazolinone (MCI) là một hợp chất hóa học thường xuất hiện trong sản phẩm chăm sóc da, chất tẩy rửa gia đình và sản phẩm công nghiệp như chất bảo quản. 

Methylchloroisothiazolinone xuất hiện tại Châu Âu bắt đầu từ những năm 1970 và 1980 tại Hoa Kỳ. Ban đầu, Châu Âu đề xuất sử dụng nồng độ 0,003% hoặc 30 ppm, nhưng liều lượng này đã gây ra nhiều phản ứng dị ứng. Do đó, khuyến nghị đã được điều chỉnh xuống còn 15 ppm trong sản phẩm rửa mặt và 7,5 ppm trong mỹ phẩm.

Thành phần này thường được kết hợp với methylisothiazolinone, hỗn hợp này được biết đến với tên gọi Kathon CG hoặc Euxyl K 100.

Kể từ năm 2000, methylisothiazolinone (MI) đã được tích hợp vào các sản phẩm công nghiệp và đến năm 2005, một số công ty mỹ phẩm đã sử dụng nồng độ từ 50 đến 100 ppm. Tuy nhiên, đã xuất hiện báo cáo về nhiều phản ứng dị ứng hơn khi sử dụng cả hai chất MCI và MI.

methylchloroisothiazolinone-3
Methylchloroisothiazolinone thường xuất hiện trong các chất tẩy rửa và chăm sóc da

Thành phần thường xuất hiện trong những sản phẩm nào?

Ngày nay, methylchloroisothiazolinone thường xuất hiện trong nhiều sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm, bao gồm dầu gội đầu, thuốc nhuộm tóc, chất tẩy trắng, kem chống nắng, khăn lau em bé, kẻ mắt, má hồng, bột phủ, tẩy trang, làm móng, sản phẩm tẩy lông, xà phòng và cả xà phòng và dầu gội đầu dành cho trẻ em.

Ngoài ra, methylchloroisothiazolinone cũng xuất hiện trong nhiều sản phẩm làm sạch và công nghiệp, bao gồm sơn, keo dán, xà phòng giặt, xà phòng rửa chén, tẩy vết bẩn, nước xả vải, nước lau kính và bột giặt.

methylchloroisothiazolinone-la-gi
Thành phần thường xuất hiện trong những sản phẩm nào?

Methylchloroisothiazolinone trong mỹ phẩm có ứng dụng gì?

Methylchloroisothiazolinone trong mỹ phẩm có nhiều ứng dụng quan trọng. Đây là một chất bảo quản có hoạt tính kháng khuẩn, đặc biệt là chống lại cả vi khuẩn gram dương và gram âm, nấm mốc. Chất này đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân, chủ yếu là trong các sản phẩm tẩy rửa.

Ngoài ra, Methylchloroisothiazolinone cũng có ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác như sản xuất giấy, chất tẩy rửa, sơn, keo dán, và nhiều lĩnh vực khác.

Methylisothiazolinone thường được sử dụng kết hợp với Methylchloroisothiazolinone trong mỹ phẩm, tạo ra sản phẩm kết hợp được biết đến với tên thương mại là Kathon CG. Tại Hoa Kỳ, các nhà sản xuất sử dụng nồng độ 15ppm trong sản phẩm tẩy rửa và 8ppm trong các sản phẩm mỹ phẩm khác.

Theo phụ lục 6 của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN, trong các sản phẩm tẩy rửa, nồng độ hỗn hợp Methylchloroisothiazolinone và Methylisothiazolinone không vượt quá 0,0015% (tỷ lệ MCI:MI là 3:1). Methylchloroisothiazolinone cũng được phê duyệt để sử dụng trong các xét nghiệm dị ứng, đặc biệt là trong việc hỗ trợ chẩn đoán viêm da tiếp xúc dị ứng (ACD) ở người từ 6 tuổi trở lên.

Methylchloroisothiazolinone có gây hại không?

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), chất này được xem là một hợp chất gây dị ứng hóa học, có khả năng gây mẫn cảm và dị ứng da liễu.

Ở nồng độ cao, Methylchloroisothiazolinone có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm cả bỏng hóa chất và kích ứng da. Các triệu chứng có thể bao gồm việc xuất hiện vảy, mụn nổi, đỏ ngứa và sưng tấy, với mức độ từ trung bình đến nặng.

Trong lĩnh vực mỹ phẩm, Methylchloroisothiazolinone liên quan đến việc gây ra các phản ứng dị ứng. Do đó, hiện nay chất này chỉ được sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa.

Khi hít phải, Methylchloroisothiazolinone có thể gây kích thích cho đường hô hấp, tạo cảm giác có thắt phế quản và có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh như hen suyễn. Với những tiềm ẩn nguy cơ này, cần có sự cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm chứa Methylchloroisothiazolinone, đặc biệt là đối với những người có da nhạy cảm và vấn đề về hô hấp.

methylchloroisothiazolinone-2
Methylchloroisothiazolinone có thể gây kích thích cho đường hô hấp

Cách xử lý khi da bị dị ứng do Methylchloroisothiazolinone

Khi phát hiện mình bị dị ứng do Methylchloroisothiazolinone, việc xử trí đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt để giảm nhẹ và kiểm soát các triệu chứng không mong muốn. Dưới đây là một số cách xử trí mà bạn có thể thực hiện:

Sử dụng thuốc mỡ hoặc kem dưỡng da

Lựa chọn các loại thuốc mỡ hoặc kem dưỡng da chứa thành phần làm mềm và dưỡng ẩm để giúp tái tạo và làm dịu da. Việc này có thể giảm tình trạng khô da và giảm ngứa.

Sử dụng kem steroid

Áp dụng kem steroid tại các vị trí bị dị ứng để giảm viêm nhiễm và ngứa. Tuy nhiên, việc sử dụng kem steroid nên được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Tránh tiếp xúc với thành phần này

Hạn chế hoặc tránh xa các sản phẩm chứa Methylchloroisothiazolinone. Kiểm tra kỹ thành phần trên nhãn sản phẩm để đảm bảo sự an toàn cho da của bạn.

Thực hiện phương pháp điều trị nâng cao

Nếu tình trạng dị ứng không giảm đi sau khi áp dụng các biện pháp trên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đánh giá và đề xuất các phương pháp điều trị nâng cao như liệu pháp tiêm, thuốc uống, hoặc tìm đến chuyên gia da liễu.

methylchloroisothiazolinone-1
Cách xử lý khi da bị dị ứng do Methylchloroisothiazolinone

Làm sao biết mỹ phẩm có chứa methylchloroisothiazolinone?

Để kiểm tra xem một sản phẩm có chứa Methylchloroisothiazolinone hay không, bạn có thể kiểm tra danh sách thành phần trên nhãn sản phẩm và tìm những tên chất sau đây:

  • 5-clo-2-metyl-4-isothiazolin-3-one
  • 5-clo-2-metyl-4-isothiazolin-3-một hydroclorua
  • 5-chloro-2-methylisothiazolin-3-one
  • 5-chloro-N-methylisothiazolone
  • Kathon CG 5243
  • Metylchloro-isothiazolinone
  • Metylchloroisothiazolinone

Những tên chất này đều là các biến thể hoặc tên khác nhau của Methylchloroisothiazolinone. Nếu bạn thấy bất kỳ cái tên nào trong danh sách trên trên nhãn sản phẩm, đó là dấu hiệu rằng sản phẩm chứa Methylchloroisothiazolinone. Hãy luôn đọc kỹ và kiểm tra thành phần để đảm bảo an toàn cho da của bạn, đặc biệt là nếu bạn đã phát hiện mình có dị ứng hoặc nhạy cảm với chất này.

methylchloroisothiazolinone-la-chat-gi
Kiểm tra danh sách thành phần trên nhãn sản phẩm để nhận biết sản phẩm có chứa Methylchloroisothiazolinone

Lựa chọn mỹ phẩm theo tiêu chuẩn thuần chay Bionome để bảo vệ sức khỏe

methylchloroisothiazolinone-4
Lựa chọn mỹ phẩm theo tiêu chuẩn thuần chay Bionome để bảo vệ sức khỏe

Quyết định chọn mỹ phẩm thuần chay Bionome là một sự lựa chọn thông minh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe và môi trường. Dưới đây là một số lý do mà việc chọn mỹ phẩm thuần chay Bionome là một quyết định đúng đắn.

Không chứa chất bảo quản hóa học

Chất bảo quản là một thành phần phổ biến trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm nhằm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, và vi sinh vật khác để bảo quản sự ổn định và an toàn của sản phẩm. Tuy nhiên, việc sử dụng chất bảo quản trong mỹ phẩm cũng có thể gây ra một số tác hại cho da và sức khỏe của người sử dụng.

Chất bảo quản có thể gây kích ứng da, đặc biệt là đối với những người có làn da nhạy cảm, dẫn đến các vấn đề như đỏ, ngứa, hoặc kích ứng da. Đối với một số người, việc sử dụng sản phẩm chứa chất bảo quản có thể gây dị ứng và sưng tấy.

Để giảm thiểu tác hại của chất bảo quản, người tiêu dùng nên đọc kỹ thành phần trên nhãn sản phẩm và tránh sử dụng mỹ phẩm chứa chất bảo quản nếu có thể. Sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm chứa vitamin E tự nhiên nguyên chất để thay thế cho chất bảo quản hóa học là một lựa chọn thông minh để giảm thiểu tiếp xúc với các chất hóa học có thể gây hại.

Không chứa hương liệu

Hương liệu thường được coi là nguồn gây dị ứng trầm trọng nhất trong mỹ phẩm. Đây là một thành phần phổ biến được thêm vào sản phẩm chăm sóc cá nhân và mỹ phẩm để tạo ra mùi hương dễ chịu hoặc đặc trưng. Tuy nhiên, nhiều người có thể phản ứng mạnh với hương liệu, đặc biệt là những người có làn da nhạy cảm.

Dị ứng do hương liệu thường bao gồm các triệu chứng như đỏ, ngứa, hoặc sưng tại khu vực tiếp xúc với sản phẩm. Đối với những người có làn da nhạy cảm, các vấn đề như mẩn ngứa, viêm nhiễm, hoặc đỏ có thể trở nên nặng nề hơn. Một số hương liệu có thể gây kích ứng ngay cả đối với những người có làn da bình thường.

Không chứa dầu khoáng và sáp gốc dầu mỏ

Dầu khoáng và sáp gốc dầu mỏ có thể gây rối loạn quá trình xử lý da và hư hại hàng rào bảo vệ tự nhiên của da. Sự loại bỏ chúng giúp duy trì sự cân bằng tự nhiên của da.

Không chứa bộ lọc UV và chất tạo màu hóa học

Bộ lọc UV và chất tạo màu hóa học có thể gây kích ứng da, ung thư, và các vấn đề sức khỏe khác. Một số bộ lọc UV có hại thường xuất hiện trong các sản phẩm chống nắng như oxybenzone, avobenzone, octinoxate, homosalate,…

Không chứa Oxygen

Oxygen có thể làm tăng sản xuất dầu, làm da dễ nóng và dễ nhăn. Sự không chứa oxygen giúp duy trì làn da mềm mại và tránh tình trạng không mong muốn.

Không chứa dẫn xuất từ động vật và thử nghiệm trên động vật

Bionome cam kết không sử dụng dẫn xuất từ động vật và không thử nghiệm sản phẩm trên động vật, hỗ trợ nguyên tắc bảo vệ động vật và quan tâm đến độ an toàn của người sử dụng.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết về thành phần Methylchloroisothiazolinone trong mỹ phẩm. Để hạn chế tác động tiêu cực của thành phần này, bạn nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có thành phần lành tính và an toàn. Hãy cùng chúng mình cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *