Octyl Methoxycinnamate là gì, trong mỹ phẩm có an toàn không?

0
0

Kem chống nắng là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da hàng ngày vì nó bảo vệ làn da hiệu quả trước tia cực tím và các tác nhân gây hại khác từ môi trường. Trong bảng thành phần của nhiều loại kem chống nắng thường chứa thành phần Octyl Methoxycinnamate, đây là một trong những thành phần có nhiều thông tin trái chiều về mức độ an toàn đối với làn da và sức khỏe. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu “Octyl Methoxycinnamate là gì? Có gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hay không?” nhé!

Octyl-Methoxycinnamate
Octyl Methoxycinnamate là chất gì?

Octyl Methoxycinnamate là chất gì?

Ethylhexyl Methoxycinnamate, hay còn được gọi với cái tên khác là Octinoxate, đây là este được tạo thành từ Methoxycinnamic Acid và 2-Ethylhexanol. Thành phần này thường tồn tại ở thể lỏng dạng nhớt, không màu hoặc có màu vàng nhạt và không tan trong nước. Ethylhexyl Methoxycinnamate được nghiên cứu và phát triển từ những năm 1950, đây là thành phần được sử dụng như bộ lọc UVB trong các sản phẩm kem chống nắng.

Octyl-Methoxycinnamate-6
Ethylhexyl Methoxycinnamate không có màu hoặc có màu vàng nhạt, không tan trong nước

Ethylhexyl Methoxycinnamate là một este cinnamate có công thức phân tử là C18H26O3.

Một số tên gọi khác của Ethylhexyl Methoxycinnamate: Octyl Methoxycinnamate, 2-Ethylhexyl 4-methoxycinnamate, 2-ethylhexyl-p-methoxycinnamate, 4-Methoxycinnamic Acid 2-Ethylhexyl Ester, Ethylhexyl p-methoxycinnamate, (E)-2-Ethylhexyl 3-(4-methoxyphenyl)acrylate, Octyl 4-methoxycinnamic Acid, Octyl p-Methoxycinnamate, Uvinul MC 80…

Tính chất vật lý

Khối lượng phân tử Octyl Methoxycinnamate: 290,4 g/mol. Octyl Methoxycinnamate có thể trộn trong rượu, Propylene glycol mono myristate và các loại dầu khác nhau.

  • Nhiệt độ sôi: Octyl Methoxycinnamate sôi ở 388 đến 392 °F ở 3 mmHg và 382°C ở 760 mmHg.
  • Điểm nóng chảy: Dưới -13°F.
  • Mật độ: 1,01 đến 1,02 ở 68°F.
  • LogP: 5,8. 

Phương pháp sản xuất Octyl Methoxycinnamate

Chúng ta hoàn toàn có thể bằng cách cho Methoxycinnamic Acid và 2-Ethylhexanol phản ứng cùng với nhau. Có nhiều nghiên cứu về việc tổng hợp Octyl Methoxycinnamate bằng phương pháp này, kết quả thu được đều thực hiện thành công. Với điều kiện nhiệt độ ở 80 độ C, sau 1 ngày có thể chuyển đổi 90% Methoxycinnamic Acid và 2-Ethylhexanol thành Octyl Methoxycinnamate. 

Nếu bạn sử dụng dung môi và nhiệt độ phản ứng cao sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển hóa, giúp đem lại hiệu quả tốt hơn cho quá trình tổng hợp các dẫn xuất Cinnamic Acid. Một số Este của Cinnamic Acid cũng có thể thu được với độ chuyển hóa cao hơn và thời gian phản ứng ngắn hơn so với các phương pháp khác. 

Cơ chế hoạt động của Octyl Methoxycinnamate trong kem chống nắng 

Khi bạn sử dụng kem chống nắng chứa Octyl Methoxycinnamate, thành phần này sẽ giúp hấp thụ tia UV-B và tia UV-A. Octinoxate, từ đó giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và Deoxyribonucleic Acid (DNA) bằng cách giảm biểu hiện Protein p53 khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không chỉ vậy, thành phần này còn giúp tăng khả năng chịu đựng của da đối với tia UV.

Octyl-Methoxycinnamate-co-cong-dung-gi
Cơ chế hoạt động của Octyl Methoxycinnamate trong kem chống nắng

Octyl Methoxycinnamate có công dụng gì trong mỹ phẩm

Thành phần Octyl Methoxycinnamate thường xuất hiện trong bảng thành phần của nhiều sản phẩm trang điểm và chăm sóc làn da. Nổi bật là các sản phẩm kem chống nắng, kem dưỡng da, son dưỡng, thuốc nhuộm tóc, dầu gội đầu và nhiều sản phẩm quen thuộc khác.

Octyl-Methoxycinnamate-la-chat-gi
Octyl Methoxycinnamate thường có trong bảng thành phần kem chống nắng

Octyl Methoxycinnamate được sử dụng như một thành phần quan trọng trong một số loại kem chống nắng vì nó bảo vệ làn da hiệu quả trước những ảnh hưởng tiêu cực của tia cực tím. Octyl Methoxycinnamate còn giúp bảo vệ da trước những gốc tự do và nguy cơ phá hủy tế bào. Octyl Methoxycinnamate giúp da tránh xa nguy cơ lão hóa sớm, bỏng nắng, và thậm chí là thay đổi DNA do tác động của ánh sáng mặt trời.

Octyl-Methoxycinnamate-trong-my-pham
Octyl Methoxycinnamate có trong nhiều sản phẩm chăm sóc da

Octyl Methoxycinnamate còn được sử dụng với mục đích giữ cho sản phẩm ổn định, giúp các thành phần khác trong sản phẩm hoạt động một cách hiệu quả hơn, đồng thời kéo dài thời hạn sử dụng.

Có nên sử dụng Octyl Methoxycinnamate không?

Theo như đã tìm hiểu ở trên, Octyl Methoxycinnamate đem lại nhiều công dụng đối với làn da, nhất là khả năng chống lại ảnh hưởng tiêu cực của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, cho tới hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi về độ an toàn của sản phẩm, nhiều chuyên gia không khuyến nghị bạn sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần này để tránh gây hại cho da.

Octyl-Methoxycinnamate-5
Có nên sử dụng Octyl Methoxycinnamate không?

Octyl Methoxycinnamate là một trong những chất bị quy định và hạn chế về nồng độ sử dụng trong mỹ phẩm. Trong danh mục các chất lọc UV mà mỹ phẩm có thể chứa của Hiệp định mỹ phẩm Asean –  Annex, nồng độ tối đa của thành phần này được sử dụng trong mỹ phẩm là 10%. 

Tại Hoa Kỳ, nồng độ Ethylhexyl Methoxycinnamate tối đa cho phép là 7,5% còn tại liên minh châu Âu EU, nồng độ tối đa là 10%. 10% cũng là con số được hội đồng FDA chấp nhận khi sử dụng như chất chống nắng che phủ tại chỗ. 

Nên sử dụng kem chống nắng nào không chứa Octyl Methoxycinnamate?

Octyl Methoxycinnamate trong kem chống nắng đem lại nhiều tác dụng phụ vô cùng nguy hại đối với sức khỏe làn da. Để chăm sóc làn da an toàn nhất thì bạn có thể sử dụng kem chống nắng của thương hiệu Dược Mỹ Phẩm Bionome vì các sản phẩm này đều không chứa Octyl Methoxycinnamate.

Các loại kem chống nắng nhà Dr .Baumann sử dụng các màng lọc chống tia UV thế hệ mới để thay thế Octyl Methoxycinnamate, đó là: 

  • Zinc Oxide: Đây là thành phần có khả năng bảo vệ làn da của bạn trước tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời. Zinc Oxide ngăn chặn tia UVA và UVB và giúp cho da bạn trở nên trắng sáng và đều màu hơn. Không chỉ vậy, thành phần này còn có khả năng kháng khuẩn, ngăn ngừa xuất hiện tình trạng mụn và đẩy lùi lão hóa trên da vpp cùng hiệu quả. 
  • Titanium Dioxide: Đây là thành phần chống nắng tuyệt vời trên da vì nó có độ che phủ phổ rộng tốt và độ ổn định cao, không gây kích ứng và tác dụng phụ nguy hại cho da.  
  • Uvinul A Plus: Thành phần là màng lọc chống nắng thế thế hệ mới, có khả năng chống UVA khá hiệu quả, phổ từ 320-400 nm và đỉnh chống nắng là 353 nm. Uvinul A Plus được yêu thích vì nó làm chất kem mỏng nhẹ và không để lại vệt trắng khi sử dụng. 
  • Tinosorb S: Thành phần này có phổ bảo vệ từ 280-400 nm, có 2 đỉnh chống nắng là 310 và 345 nm. Khi sử dụng sản phẩm chứa Tinosorb S thì thành phần này vừa phản xạ vừa hấp thụ và trung hoà tia UV. 
  • Vitamin E tự nhiên 100%: Thành phần này không chỉ giúp bảo vệ làn da trước những tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời mà còn có thể giúp ngăn ngừa tổn thương da do các gốc tự do gây nên. 
Octyl-Methoxycinnamate-4
Một số thành phần có thể thay thế Octyl Methoxycinnamate trong kem chống nắng

Octyl Methoxycinnamate gây ra những tác dụng phụ gì?

Octyl Methoxycinnamate có thể làm xuất hiện tình trạng bỏng rát, ngứa, châm chích và bong tróc trên da. Không chỉ vậy, thành phần này còn có một số biểu hiện hiếm gặp đó là xuất hiện ban đỏ, ảnh hưởng đến mắt và dễ gây cháy nổ, hỏa hoạn.

Octyl-Methoxycinnamate-3
Một số tác dụng phụ của Octyl Methoxycinnamate khi sử dụng

Octinoxate gây ra nhiều tác động tiêu cực đến hệ thống nội tiết, điều này làm tăng sự phát triển của estrogen trong các tế bào, nghiêm trọng hơn là làm xuất hiện tình trạng ung thư vú hay làm thay đổi kích thước cổ tử cung.

Nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm và làn da dễ bị kích ứng hay mắc phải các vấn đề liên quan tới nội tiết tố thì nên xem xét kỹ nồng độ Octyl Methoxycinnamate trong các sản phẩm kem chống nắng trước khi quyết định mua kem chống nắng. Tuy nhiên, trong tình huống bất khả kháng thì bạn chỉ nên sử dụng Octyl Methoxycinnamate với hàm lượng dưới 7,5%. 

Octyl-Methoxycinnamate-1
Octyl Methoxycinnamate có thể làm gia tăng sắc tố trên da

Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng Octyl Methoxycinnamate có thể làm xuất hiện mụn và gây ra tình trạng viêm da tiếp xúc. Đây là những biểu hiện nhẹ của việc lạm dụng hoặc sử dụng Octyl Methoxycinnamate không đúng nồng độ được khuyến cáo.  

Octyl Methoxycinnamate có dùng được cho bà bầu không?

Nhiều nghiên cứu đã cho biết, Octyl Methoxycinnamate được tìm thấy trong các mẫu máu, mẫu sữa và mẫu nước tiểu của mẹ đang mang thai và mẹ đang cho con bú. 

Vậy, Octyl Methoxycinnamate có an toàn cho mẹ bầu không? Câu trả lời ở đây là “không” vì Octyl Methoxycinnamate là nguyên nhân gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản. Việc lạm dụng thành phần này sẽ làm giảm hormone và gián đoạn chức năng ở tuyến giáp, từ đó gia tăng nguy cơ gây bệnh, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe thai nhi.

Octyl-Methoxycinnamate-2
Octyl Methoxycinnamate có dùng được cho bà bầu không?

Không chỉ ảnh hưởng đến mẹ bầu, Octyl Methoxycinnamate còn tác động tiêu cực đến hệ thống sinh sản ở nam giới, nếu bạn sử dụng thành phần này một thời gian sẽ bị làm giảm lượng tinh trùng và trọng lượng tổng thể của các cơ quan sinh sản. Bởi vậy chúng ta cần cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành sử dụng các sản phẩm có chứa Octyl Methoxycinnamate. 

Octyl Methoxycinnamate có gây hại cho rạn san hô không?

Octyl Methoxycinnamate không chỉ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe mà thành phần này còn gây nguy hại tới rạn san hô. Khi bạn sử dụng các sản phẩm kem chống nắng có chứa phần này sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực tới hệ sinh thái biển. 

Các nhà khoa học đã xác định được Octyl Methoxycinnamate là nguyên nhân gây ra tình trạng tẩy trắng san hô, đó là khi san hô chết và chuyển sang màu trắng, tác động tiêu cực lên hệ sinh thái mà các rạn san hô đang hỗ trợ.

Thành phần này không thể bị loại bỏ bằng các biện pháp xử lý nước thải điểm hình, bởi vậy, để góp phần bảo vệ hệ sinh thái biển thì bạn nên lựa chọn các loại kem chống nắng an toàn cho làn da và môi trường.

Hiện nay, tại các tiểu bang của Hoa Kỳ, Key West, FL, Hawaii, Florida Keys và Bãi biển Miami đã cấm sử dụng kem chống nắng có chứa thành phần này, đồng thời cũng đề ra các pháp luật xử lý. 

Kem chống nắng là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da hàng ngày, nó giúp bảo vệ làn da hiệu quả trước tia UV nguy hại và các tác nhân khác từ môi trường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn làn da thì bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm có chứa Octyl Methoxycinnamate vì đây là thành phần khá nguy hại. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi  “Octyl Methoxycinnamate là gì? Có gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hay không?”

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *