Thành phần Petrolatum là gì: Công dụng và tác hại đối với da

0
0

Trên các diễn đàn sắc đẹp gần đây có rất nhiều tranh cãi xoay quanh chủ đề “Petrolatum là gì, Petrolatum có gây hại gì đến làn da hay không?” Petrolatum là thành phần phổ biến, được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực dược phẩm, chăm sóc da. Tuy nhiên, Petrolatum lại bị “đồn thổi” có thể gây ung thư, kích ứng, hay nhiễm trùng da. Vậy, có nên sử dụng các sản phẩm chứa thành phần này hay không? Hãy cùng giải mã chủ đề thú vị này qua bài viết bên dưới cùng Skintalk nhé!

petrolatum
Petrolatum là gì?

Petrolatum là gì?

Petrolatum là thành phần được sử dụng khá nhiều trong các dòng dược phẩm và mỹ phẩm chăm sóc da. Tuy nhiên, có rất ít người hiểu rõ petrolatum là chất gì, dù họ đã từng sử dụng qua nhiều sản phẩm chứa thành phần này. 

Petrolatum hay còn gọi là white petrolatum hoặc petrolatum jelly, là hỗn hợp của dầu khoáng tự nhiên và sáp được phát hiện bởi nhà hóa học Robert Augustus Chesebrough vào năm 1859. 

petrolatum-la-gi
Petrolatum là thành phần thường có trong các sản phẩm dưỡng thể, son môi

Petrolatum thường có màu vàng nhạt sánh hoặc không màu. Thành phần này được ứng dụng khá nhiều trong lĩnh vực dược phẩm với các sản phẩm đặc trị nấm móng chân, chảy máu cam, phát ban,…  Ngoài ra, Petrolatum còn có đặc tính phục hồi da rất tốt nên được điều chế vào các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp khá nhiều. 

Petrolatum trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Không ít người thắc mắc rằng, Petrolatum có tác dụng gì mà lại được ứng dụng trong lĩnh vực dược phẩm, làm đẹp nhiều đến thế? Theo nhiều nghiên cứu khoa học, Petrolatum có rất nhiều công dụng đối với làn da. Một số công dụng nổi bật nhất của thành phần này như sau:

Duy trì độ ẩm và giúp da mềm mịn

Vốn là dạng dầu thô OTC nên Petrolatum khá nổi bật ở khả năng giữ ẩm cho da. Thành phần này có kết cấu dạng sáp nên khi bôi lên da sẽ nóng chảy tạo thành lớp màng bảo vệ, ngăn chặn thoát hơi nước, giữ nước trong lớp sừng. Do đó, Petrolatum có thể kết hợp và giúp các loại mỹ phẩm khác hoạt động tốt trên da của bạn. 

petrolatum-1
Petrolatum có cơ chế làm mịn, giữ ẩm cho da

Ngoài giữ ẩm tốt, White petrolatum còn có công dụng làm da căng bóng, mềm mại, không bị các vấn đề khô nẻ, bong tróc. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần này vào mùa đông thời tiết hanh khô để cảm nhận rõ sự khác biệt của da. 

Ngoài ra, petrolatum dạng sáp nên khi nóng chảy sẽ tạo thành lớp màng bảo vệ, giúp da ngậm nước và trở nên mịn màng hơn.   

Bảo vệ da, phục hồi da tổn thương

Cơ chế hình thành lớp màng khi thoa Petrolatum lên da và tái tạo đặc tính của lớp sừng của Petroleum giúp bảo vệ da khỏi bụi bẩn, vi khuẩn hay các yếu tố gây nhiễm trùng. Đặc biệt, Petrolatum còn có khả năng ngừa nhiễm trùng tương đương với bacitracin (kháng sinh tại chỗ). Từ đó quá trình phục hồi, làm lành vết thương hay kích ứng, mẩn ngứa cũng được cải thiện. 

Nhờ cơ chế này, Petrolatum được các nhà sản xuất mỹ phẩm như son dưỡng, kem dưỡng ẩm đặc biệt ưa chuộng. 

Ngăn ngừa lão hóa da, duy trì sự trẻ trung

Petrolatum thuộc nhóm chất có tác dụng cấp ẩm và khóa ẩm cực tốt, nên thường xuyên được đưa vào bảng thành phần của các sản phẩm chống lão hóa. 

petrolatum-la-chat-gi
Thành phần petrolatum cung cấp độ ẩm, chống lão hóa cho da

Theo các nghiên cứu khoa học, độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ lão hóa của làn da. Khi da đủ độ ẩm, hàng rào bảo vệ da đủ vững chắc thì quá trình lão hóa sẽ chậm hơn so với bình thường, giúp da giữ được nét tươi trẻ.

Hỗ trợ giảm thiểu vảy và sẹo

Một trong những công dụng nổi bật của Petrolatum Jelly được ít người biết đến chính là hỗ trợ ngăn ngừa sẹo và vảy. Khi thoa thành phần này lên da, nó sẽ len lỏi, tái tạo lại cấu trúc của các tế bào, hỗ trợ giữ nước cho cá tế bào hư tổn. Từ đó, những khu vực sắp hình thành vảy và sẹo sẽ có thể được cải thiện đáng kể. 

Khi bị vết xước, vết cắt hay vết bỏng nhỏ, bạn có thể bôi một ít Petrolatum lên da để tránh để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.  

Điều trị các bệnh da liễu

petrolatum-co-tac-dung-gi
Petrolatum giúp cải thiện các tình trạng kích ứng, mẩn đỏ

Petrolatum sở hữu nhiều lợi ích đối với làn da, được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực dược phẩm điều trị bệnh da liễu. Petrolatum thường được sử dụng để khắc phục tình trạng hăm da khi mang tã ở trẻ nhỏ, điều trị bệnh chàm, giảm kích ứng, bong tróc có vảy,… 

Petrolatum có an toàn cho da không?

Petrolatum có an toàn cho da không vẫn luôn là câu hỏi nhận được rất nhiều sự tranh cãi. Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng Petrolatum là thành phần an toàn, không gây hại cho da. 

Theo đó, hiệp hội sức khỏe Canada và CCFTA – Hiệp hội Cosmetic, Toiletry and Fragrance Association CCFTA đã khẳng định về tính Petrolatum an toàn với sức khỏe làn da. Đồng thời, hợp chất này cũng đã được cơ quan dược phẩm Hoa Kỳ – FDA cho phép sử dụng tại quốc gia của họ. 

petrolatum-trong-my-pham
Petrolatum vẫn chưa được khẳng định về tính an toàn

Tuy nhiên, Hiệp Hội EWG lại cho rằng thành phần Petrolatum thuộc nhóm chất nguy hiểm vừa. Ngoài Hiệp Hội EWG thì Liên minh châu Âu – EU cũng công bố Petrolatum thuộc nhóm chất nguy hiểm, chỉ cho phép sử dụng dầu thô cao cấp trong lĩnh vực mỹ phẩm.

Có thể thấy, câu hỏi Petrolatum có an toàn cho da không thật sự chưa có lời giải đáp chắc chắn. Hiện nay, thành phần này vẫn được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da mà không cần kê toa. Nhưng khi sử dụng, bạn nên lưu ý sử dụng đúng nồng độ cho phép, theo dõi các phản ứng và hỏi ý kiến chuyên gia khi cần. 

Petrolatum có hại không?

Ngoài công dụng của Petrolatum, Petrolatum có hại không cũng là câu hỏi lớn được rất nhiều người quan tâm khi sử dụng thành phần này. Dưới đây là những tác dụng phụ đáng kể:

Gây ung thư

Có một số tranh luận xoay quanh khả năng gây ung thư của petrolatum, và câu trả lời không đơn giản là “có” hoặc “không”. 

Có nhiều ý kiến cho rằng thành phần này có thể chứa các chất gây ung thư như dioxin và polyaromatic hydrocarbons (PAHs). Các hoạt chất này sẽ xuất hiện trong quá trình tinh chế Petrolatum. Đây là các hydrocarbons được khuyến cáo chứa các chất gây ung thư. 

Trong khi đó, nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xem xét về nguy cơ gây ung thư của petrolatum và kết luận rằng khi được tinh chế đúng cách, kỹ lưỡng sẽ an toàn đối với da. 

Do vậy, khi chọn các sản phẩm chứa Petrolatum từ các thương hiệu mỹ phẩm không uy tín, không được kiểm định sẽ có nguy cơ gây ung thư. 

Gây dị ứng

Petrolatum có thể gây ra các triệu chứng dị ứng như nổi mẩn ngứa, phát ban,… đối với những làn da nhạy cảm. Trong trường hợp này, Petrolatum có thể không đảm bảo về chất lượng, quá trình xử lý dầu mỏ không đảm bảo về độ tinh khiết. Chính điều này đã gây ra các phản ứng không mong muốn đối với làn da của người sử dụng. 

petrolatum-co-hai-khong
Petrolatum có thể gây kích ứng cho da nếu sử dụng sai cách

Ngay khi có bất kỳ phản ứng bất thường nào, bạn nên lập tức ngưng sử dụng sản phẩm và đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe ngay. 

Nhiễm trùng

Sử dụng Petrolatum không đúng cách cũng sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Vấn đề đến từ khâu làm sạch da không đúng cách hoặc thoa thành phần này lên da khi da còn ẩm ướt. Trong trường hợp này, da có thể bị viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng nấm. Bởi, vi nấm có thể xuất hiện và sinh sôi rất nhanh trong môi trường ẩm ướt. 

Điển hình trong nghiên cứu trên tạp chí Nhi khoa vào năm 2000 cũng chia sẻ rằng nếu dùng Petrolatum với trẻ sơ sinh sẽ có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm trùng nấm men. 

Rủi ro khi hít phải

Hít quá nhiều sản phẩm có chứa thành phần Petrolatum cũng sẽ dẫn đến nguy cơ bị viêm phổi. Đây cũng chính là một dạng nhiễm trùng khi hít phải chất béo. Do vậy, bạn nên lưu ý khi sử dụng các sản phẩm có chứa Petrolatum gần khu vực mũi. 

petrolatum-lam-tham-moi
Petrolatum sẽ gây bệnh viêm phổi khi hít phải

Lỗ chân lông bị tắc

Khi sử dụng Petrolatum, một số người có thể bị kích ứng và nổi mụn. Bởi, Petrolatum có đặc tính không tan trong nước, dạng sáp bám trên da khá tốt. Khi sử dụng sản phẩm này trên da quá nhiều nhưng không tẩy trang kỹ có thể dẫn đến bít tắc lỗ chân lông.

Nếu không muốn gặp trình trạng trên, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng thành phần này trong chu trình chăm sóc da của mình. 

Qua những chia sẻ trên, có thể thấy Petrolatum sở hữu những công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc về những tác dụng phụ nó mang lại để tránh gặp những phản ứng không mong muốn. Nếu bạn muốn sử dụng thành phần này an toàn thì có thể liên hệ nhờ hỗ trợ từ các bác sĩ chuyên khoa da liễu. Chúc các bạn chăm sóc da hiệu quả!  

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *