Phenoxyethanol là gì | Phenoxyethanol có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

0
0

Phenoxyethanol là một chất bảo quản được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân và làm đẹp. Bạn có thể có một tủ đầy các sản phẩm chứa Phenoxyethanol trong nhà, dù bạn có biết về thành phần này hay không. Tuy nhiên, gần đây cộng đồng chăm sóc sắc đẹp lại đang có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc Phenoxyethanol gây nguy hiểm đến sức khỏe và chức năng của da. Vậy, bản chất phenoxyethanol có hại không? Hãy cùng Skintalk tìm câu trả lời qua nội dung bài viết bên dưới! 

phenoxyethanol
Phenoxyethanol là gì?

Phenoxyethanol là gì?

Phenoxyethanol là một hoạt chất tổng hợp, chủ yếu được sử dụng làm chất bảo quản. Nó có kết cấu lỏng nhờn, hơi dính và có mùi hoa hồng thoang thoảng. Phenoxyethanol được ứng dụng làm chất bảo quản trong sản phẩm chăm sóc da, đồ trang điểm, nước hoa, xà phòng,… 

phenoxyethanol-la-gi
Phân tử phenoxyethanol

Trong nước hoa, hương liệu, xà phòng và chất tẩy rửa, phenoxyethanol hoạt động như một chất ổn định. Trong các sản phẩm mỹ phẩm khác, nó được sử dụng làm chất bảo quản hoặc chất ổn định cho các thành phần có thể bị suy giảm, hỏng hoặc giảm hiệu quả quá nhanh. 

Trên các sản phẩm này bạn có thể thấy rõ tên thành phần này hoặc ẩn dưới những cái tên khác như Phenoxyetanol, 2-Phenoxyetanol, Euxyl K® 400 (hỗn hợp của Phenoxyethanol và 1,2-dibromo-2,4-dicyanobutane) và PhE.

Ngoài ra, Phenoxyethanol cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác, bao gồm cả vắc xin và dệt may.

Phenoxyethanol có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Theo thống kê, có khoảng 23,9% sản phẩm chăm sóc cá nhân có chứa phenoxyethanol tổng hợp. Sở dĩ, phenoxyethanol trong mỹ phẩm được ưa chuộng nhờ một số công dụng nổi bật sau: 

Giảm mụn trứng cá

Phenoxyethanol không có khả năng điều trị mụn, nhưng khi kết hợp với một số hoạt chất hóa học khác, một số bằng chứng cho thấy rằng nó có hiệu quả trong việc giảm mụn trứng cá. Một nghiên cứu năm 2008 trên 30 người bị mụn viêm đã cho thấy sau sáu tuần bôi sản phẩm chứa phenoxyethanol hai lần mỗi ngày, hơn một nửa số người tham gia đã giảm 50% số mụn. 

Do vậy, phenoxyethanol đã được cho vào bảng thành phần của nhiều sản phẩm bôi mụn trứng cá. 

phenoxyethanol-co-tac-dung-gi
Thành phần phenoxyethanol giúp hỗ trợ điều trị mụn trứng cá

Thay thế paraben trong bảo quản mỹ phẩm

Paraben là chất bảo quản mỹ phẩm khá tốt, nhưng nó lại được đánh giá thấp về tính an toàn. Nhiều nhà sản xuất mỹ phẩm đã thay thế paraben bằng Phenoxyethanol để lấy được lòng tin người tiêu dùng. 

Nhưng liệu phenoxyethanol có an toàn hơn paraben khi sử dụng bôi ngoài da? Hiện chưa có nhiều nghiên cứu khẳng định về tính an toàn của phenoxyethanol so với paraben. 

Chất tạo đệm sinh học

Phenoxyethanol cũng khá nổi bật ở khả năng ngăn ngừa các loại vi khuẩn, men, các loại nấm,… Nhờ đặc tính này, Phenoxyethanol được cho vào bảng thành phần để bảo vệ sản phẩm khỏi vi khuẩn, đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng. 

phenoxyethanol-co-hai-khong
Phenoxyethanol giúp bảo vệ sản phẩm khỏi vi khuẩn tương đối tốt

Là chất xúc tác

Phenoxyethanol là chất xúc tác giúp các hoạt chất tốt trong sản phẩm phát huy hết tác dụng. Tuy không đóng vai trò tác động trực tiếp đến làn da nhưng Phenoxyethanol là chất xúc tác, giúp các thành phần như allantion, protein, glycerin,… có trong mỹ phẩm hoạt động tốt và hiệu quả hơn. 

Tác dụng phụ của Phenoxyethanol

Có rất nhiều người lo lắng, không biết rằng “phenoxyethanol có hại không?” khi đa phần các sản phẩm đang sử dụng đều chứa thành phần này. Theo các chuyên gia da liễu, phenoxyethanol là thành phần không tốt, nó tiềm ẩn khá nhiều tác dụng phụ đến sức khỏe của chúng ta. Một số tác dụng phụ thường gặp như: 

Tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng

Thành phần phenoxyethanol có thể gây nguy hiểm và đe dọa tính mạng nếu sử dụng sản phẩm chứa nồng độ vượt mức cho phép, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Việc sử dụng các sản phẩm chứa phenoxyethanol có thể dẫn đến các phản ứng nguy hiểm khó kiểm soát được. 

Gây ra các phản ứng tiếp xúc

Nếu bạn bị dị ứng với phenoxyethanol hoặc các hoạt chất bảo quản, bạn có thể bị phát ban tương tự như phản ứng kích ứng da tại vùng tiếp xúc với sản phẩm. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể xảy ra sốc phản vệ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu sử dụng sản phẩm chứa paraben cùng lúc với phenoxyethanol thì có thể tăng cường tác dụng của phenoxyethanol, gây ra phản ứng mạnh hơn.

phenoxyethanol-trong-my-pham
Tình trạng mẩn đỏ da khi sử dụng phenoxyethanol

Kích ứng da

Phenoxyethanol có thể gây kích ứng da cho những người mắc bệnh chàm. Nếu da của bạn đang bị bệnh chàm và đã nhạy cảm thì nên hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa phenoxyethanol với nồng độ cao. Nếu bạn có bất kỳ phản ứng nào, hãy ngừng sử dụng sản phẩm ngay. Hầu hết các trường hợp phản ứng da sẽ giảm đi sau vài ngày hoặc vài tuần sau khi ngừng sử dụng sản phẩm.

Gây ung thư vú, gây hại cho trẻ sơ sinh

Phenoxyethanol được FDA cảnh báo không sử dụng cho bà bầu và trẻ sơ sinh. Vậy, phenoxyethanol có hại cho bà bầu không, gây hại như thế nào? Theo các nghiên cứu, thành phần này có thể gây biến đổi gen trong tế bào vú, ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản và tăng khả năng gây ung thư vú ở bà bầu. Do đó, chị em phụ nữ và bà bầu nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng các sản phẩm có chứa phenoxyethanol, đặc biệt là nếu gia đình bạn có tiền sử ung thư vú hoặc có các yếu tố nguy cơ cao khác.

Phenoxyethanol cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Vào năm 2008, một loại kem bôi núm vú chứa phenoxyethanol từ thương hiệu Mommy’s Bliss đã bị thu hồi do gây ra các vấn đề sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh bú và nuốt phải kem núm vú này có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy và suy nhược hệ thần kinh. Một số trẻ có thể trở nên biếng ăn, mất cân đối và khó thức dậy sau khi ngủ. Do đó, các chuyên gia đã khuyến cáo cha mẹ nên tránh sử dụng sản phẩm chứa thành phần này cho con mình và tìm kiếm các sản phẩm thay thế an toàn hơn.

Phenoxyethanol có hại không? Có nên sử dụng sản phẩm chứa phenoxyethanol không?

Phenoxyethanol có hại không thật sự chưa có khẳng định chắc chắn. Theo Cosmetic Ingredient Review (CIR) Panel, Food & Drug Administration (FDA), European Economic Community (EEC), Phenoxyethanol được phê duyệt để sử dụng trong các sản phẩm. Nó được coi là an toàn khi sử dụng ở nồng độ dưới 1%. 

phenoxyethanol-co-hai-cho-ba-bau-khong
Phenoxyethanol được coi là an toàn nếu sử dụng đúng nồng độ cho phép

Theo các nghiên cứu khác, nó lại gây kích ứng da trực tiếp hoặc tiềm ẩn nhiều biến chứng ở một số đối tượng. Hoạt chất Phenoxyethanol tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe của chúng ta. Khi lựa chọn sản phẩm, bạn nên lưu ý kiểm tra phenoxyethanol có nằm cuối bảng thành phần không. Nếu không thì tuyệt đối tránh sử dụng, vì nếu không nằm cuối bảng thì tỉ lệ nồng độ sử dụng cao và không được cho phép bởi các cơ quan chức năng về tiêu chuẩn an toàn hóa chất.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trong ngành hoặc cân nhắc lựa chọn các sản phẩm từ thiên nhiên hoặc chứa các hoạt chất an toàn hơn. 

Lưu ý khi sử dụng Phenoxyethanol

Khi sử dụng sản phẩm mỹ phẩm chứa phenoxyethanol, bạn hãy tuân thủ các hướng dẫn sau:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ theo hướng dẫn.
  • Không nên sử dụng cho người bệnh chàm, có làn da nhạy cảm hoặc đang có vết thương hở. 
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với mắt.
  • Nếu da có dấu hiệu kích ứng hoặc viêm nhiễm, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia da liễu.
  • Không nên sử dụng quá liều, quá nồng độ quy định. 
  • Bảo quản sản phẩm ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp và độ ẩm cao.

Qua bài viết, chúng ta có thể thấy Phenoxyethanol là thành phần sở hữu khá nhiều công dụng trong lĩnh vực làm đẹp. Tuy nhiên, Phenoxyethanol lại tiềm ẩn khá nhiều tác dụng phụ, gây hại đến sức khỏe và làn da. Để sử dụng thành phần này an toàn, bạn có thể nhờ sự tư vấn từ bác sĩ da liễu hoặc chỉ dùng một ít kiểm tra phản ứng khi mới bắt đầu sử dụng. 

Mong rằng, những chia sẻ từ Skintalk sẽ giúp bạn chăm sóc da an toàn với thành phần này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung bài viết!

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *