Sesame oil là gì | Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

0
0

Sesame oil (Dầu mè) là thành phần phổ biến trong nhiều sản phẩm chăm sóc da và dược phẩm. Tinh dầu thiên nhiên này mang đến cho sức khỏe và làn da những lợi ích tuyệt vời. Điểm đặc biệt của Sesame oil là độ lành tính, an toàn với cơ thể chúng ta. Vậy, bản chất sesame oil là gì? Công dụng của sesame oil như thế nào? Hãy cùng Skintalk tìm hiểu chi tiết về thành phần này trong bài viết bên dưới bạn nhé!

sesame-oil
Khám phá Sesame oil trong mỹ phẩm: Công dụng, cách dùng và lưu ý

Sesame oil là gì?

Sesame oil, tên gọi khác chính là dầu mè. Đây là loại tinh dầu được chiết xuất từ hạt mè sống, dùng phương pháp ép. Dầu mè hiện đang được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, dược phẩm,… Ở thời cổ đại, Sesame oil là loại dầu nền có mặt trong 90% các loại sản phẩm mỹ phẩm. Ngày nay, dầu mè được tìm thấy nhiều nhất trong các sản phẩm chăm sóc da, kem chống nắng,… 

sesame-oil-2
Sesame oil được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

Sesame oil còn là loại dầu khá được ưa chuộng trong ẩm thực, được dùng để chế biến nhiều món ăn Châu Á và Trung Đông. Sesame oil cung cấp cho cơ thể nhiều hoạt chất tốt như Axit stearic, axit oleic, axit linoleic và axit palmitic. Đây đều là những axit béo tốt cho da, cung cấp độ ẩm tối ưu, phục hồi da và tăng cường độ đàn hồi. 

Trong Sesame oil còn chứa sesamol, sesamin, pinoresinol, vitamin E và các hoạt chất sinh học tốt cho da, giúp kháng khuẩn, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa,…

Nên chọn sesame oil có trong thương hiệu nào?

Trên thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu dược mỹ phẩm, đã tung ra hàng ngàn sản phẩm chăm sóc da. Và tất nhiên, bạn có thể dễ dàng tìm mua được các sản phẩm mỹ phẩm chứa Sesame oil để làm đẹp. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải sản phẩm nào chứa sesame oil trong bảng thành phần đều đảm bảo chất lượng và an toàn trên da của bạn? Hãy thật cẩn trọng khi mua những sản phẩm làm đẹp, vì làn da của chúng ta vô cùng mẫn cảm, rất dễ bị tổn thương. 

Theo chia sẻ của các bác sĩ từ Đức, Sesame oil tốt cho da phải đảm bảo các tiêu chí về “Đầu vào – Đầu ra”. Tức là, Sesame oil phải vượt qua kiểm duyệt “sạch” từ khâu kiểm duyệt nguyên liệu đến cả tinh chất thành phẩm. 

Trong hơn 23.000 thương hiệu dược mỹ phẩm trên thị trường, đến nay chỉ có Dr. Baumann được các chuyên gia trong ngành đánh giá tích cực về việc kiểm soát toàn diện chất lượng thành phần. 

Cong-dung-cua-sesame-oil
Sesame oil từ Dr. Baumann được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt tại phòng thí nghiệm

Theo đó, Sesame oil từ Dr. Baumann khác biệt hoàn toàn với Sesame oil thông thường. Một số điểm ưu việt phải kể đến như: 

  • Sesame oil của Dr. Baumann là dầu hạt mè nguyên chất 100%. Trong khi sesame oil trên thị trường thường được pha trộn với các loại dầu khác hoặc các thành phần khác để giảm tỷ lệ sesame oil, tăng lợi nhuận kinh doanh. 
  • Sesame oil của Dr. Baumann có chất lượng cao, được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ và bảo tồn các dưỡng chất tự nhiên của Sesame oil. Sesame oil trên thị trường có thể có chất lượng thấp, được sản xuất theo phương pháp hóa học và mất đi một phần dưỡng chất của Sesame oil.
  • Sesame oil của Dr. Baumann không chứa bất kỳ chất gây hại nào cho da, như hương liệu, chất bảo quản, chất tạo màu, chất tẩy trắng,… đảm bảo lành tính, an toàn tối đa cho làn da và sức khỏe.

Nhờ bảo toàn tối đa thành phần dinh dưỡng trong Sesame oil, các sản phẩm từ Dr. Baumann giúp phát huy tối đa công dụng của loại tinh dầu này trên da. 

Công dụng của sesame oil trong mỹ phẩm

Sesame oil là tinh dầu thực vật nổi bật trong các loại hạt có dầu. Sesame oil lành tính trên da, mang lại cho da nhiều lợi ích đáng kể như:

Chống oxy hóa cho da

Sesame oil có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ cho da. Dầu mè sở hữu sesamol và sesaminol, 2 thành phần chống oxy hóa mạnh. 2 hoạt chất này có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do, tránh được các nguyên nhân gây viêm nhiễm da. 

Đặc biệt, các hoạt chất trong dầu mè có thể xâm nhập vào lớp mô biểu bì dưới da, giúp phân giải các cholesterol xấu (LDL) và đẩy mạnh sự hoạt động của các cholesterol tốt (HDL) cho cơ thể. 

sesame-oil-co-an-toan-khong
Sesame oil trong mỹ phẩm nổi bật ở khả năng chống oxy hóa

Sesame oil còn hỗ trợ chữa lành các tổn thương trên da, ức chế các hợp chất tạo ra gốc tự do như xanthine oxidase và nitric oxide. Dầu mè còn sở hữu hoạt chất lignans, sở hữu các đặc tính dược lý khác nhau. Bao gồm khả năng chống oxy hóa, tăng cường hoạt động chống oxy hóa của vitamin E. 

Kháng viêm ngừa khuẩn cho da

Sesame oil nổi bật ở đặc tính chống viêm và ngăn ngừa nhiễm khuẩn trên da. Nhờ đặc tính này, thành phần Sesame oil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm trị viêm da, phục hồi da tổn thương. Sesame oil có thể được dùng riêng hoặc kết hợp cùng các thành phần khác theo công thức chuẩn chỉnh. 

Sesame oil sở hữu khả năng thẩm thấu tuyệt vời, giúp da thải độc, sáng khỏe hơn. Đặc biệt, đây còn là hoạt chất được sử dụng trong các liệu trình trị liệu vảy nến, chàm trên da. 

Làm chậm quá trình lão hóa da

Sesame oil không chỉ có khả năng ngăn chặn sự oxy hóa của tế bào da mà còn giúp làm trẻ hóa chúng. Thành phần chống oxy hóa sesamol trong dầu mè có thể chống lại sự xuất hiện của nếp nhăn và thu nhỏ lỗ chân lông. 

Dầu mè thường được trộn với các loại dầu khác để làm kem dưỡng. Massage da bằng hỗn hợp này theo chuyển động tròn không chỉ giúp cải thiện lưu thông máu huyết mà còn ngăn chặn sự nhiễm trùng da khi bạn đang ngủ.

sesame-oil-1
Công dụng của sesame oil chính là giảm thiểu các vấn đề lão hóa da

Hỗn hợp này nên được áp dụng vào khoảng thời gian tốt nhất, đó là buổi tối. Nếu sử dụng đều đặn, bạn sẽ đạt được những kết quả đáng kể trên da, da trở nên mướt mịn và rạng rỡ hơn. 

Dưỡng ẩm cho da

Sesame oil không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp độ ẩm cho da, mà còn giúp da trở nên mềm mại hơn. Khi sử dụng dầu mè nguyên chất, bạn không chỉ không cần lo lắng về các phản ứng phụ mà còn có thể ngạc nhiên với hiệu quả tích cực mà nó mang lại cho da.

Phục hồi da tổn thương

Sesame oil sở hữu vai trò quan trọng trong việc khắc phục tình trạng tổn thương của tế bào da, đồng thời hỗ trợ cải thiện lưu thông máu. Do đó, nhiều spa làm đẹp thường sử dụng dầu mè massage để kích thích cải thiện tình trạng của mô và tế bào da, giúp da trở nên khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng da. 

Dưỡng sáng, làm đều màu da

Sesame oil đóng góp đáng kể vào việc làm da trở nên rạng rỡ hơn sau một khoảng thời gian sử dụng. Nếu kết hợp dầu mè với các thành phần dưỡng ẩm da khác, bạn có thể đạt được hiệu quả làm se khít lỗ chân lông và làm da trở nên sáng hơn rõ rệt.

Bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sesame oil có khả năng bảo vệ da khỏi tác động có hại của tia UV. Hiệu quả này chủ yếu xuất phát từ hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong dầu mè. Thực tế cho thấy, sesame oil có khả năng chống lại tới 30% tác động của tia UV, một tỉ lệ cao hơn so với nhiều loại dầu khác như dầu dừa, đậu phộng và dầu ô liu, chỉ có thể chống lại khoảng 20%.

sesame-oil-trong-my-pham
Sesame oil giúp bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng

Khi sử dụng sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sesame oil còn có thể giúp làm dịu vết cháy nắng trên da cực hiệu quả. 

Cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng da

Sesame oil là một nguồn dưỡng chất đa dạng cho da, mang đến nhiều lợi ích quan trọng. Axit béo như oleic, palmitic, stearic và linoleic acid giúp cung cấp độ ẩm và làm mềm da. Vitamin A và E trong dầu mè giúp giảm nếp nhăn và chống lão hóa.

Sesame oil cũng cải thiện lưu thông máu, loại bỏ độc tố da và chống viêm, giúp làm sạch mụn và xóa vết thâm. Đồng thời, giúp giữ ẩm và sản xuất collagen giúp da đàn hồi và sửa chữa tổn thương. Do đó, sesame oil khá được ưa chuộng, trở thành một giải pháp chăm sóc da tự nhiên và đa năng.

Sesame oil có an toàn không?

Về khía cạnh an toàn, sesame oil không nằm trong danh sách quản lý của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đối với mỹ phẩm. Tuy nhiên, Hội đồng chuyên gia kiểm định thành phần đã đánh giá và kết luận rằng nó an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm.

Sesame oil được khẳng định là an toàn cho hầu hết mọi người. Tương tự như nhiều thực phẩm khác từ hạt, dầu mè có thể gây ra phản ứng dị ứng, tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp, chỉ khoảng 0,1% dân số. Phản ứng này thường biểu hiện dưới dạng viêm da tiếp xúc, có thể do nhạy cảm với các hợp chất tương tự lignin. Tuy nhiên, phản ứng này rất hiếm gặp và gần như là không có trường hợp nào phản ứng nặng. Các phản ứng này thường đến từ việc chọn sản phẩm chứa dầu mè kém chất lượng, lẫn tạp các thành phần gây hại khác.  

sesame-oil-la-gi
Sesame oil khá lành tính, an toàn đối với da

Do mọi thành phần mỹ phẩm đều có thể gây phản ứng, đặc biệt là đối với làn da nhạy cảm. Và việc kiểm tra sản phẩm ở trên 1 vùng da nhỏ trước khi sử dụng là vô cùng cần thiết. Bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ nếu có tình trạng da nhạy cảm hoặc cân nhắc lựa chọn các thương hiệu dược mỹ phẩm thuần chay Bionome để đảm bảo an toàn tuyệt đối trên da. 

Trên đây là tổng hợp những thông tin về thành phần sesame oil trong mỹ phẩm. Mong rằng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu được bản chất Sesame oil là gì, Có công dụng gì và Cách chọn sesame oil tốt nhất cho da. Hãy tiếp tục theo dõi các tin đăng khác từ Skintalk để cập nhật thêm nhiều tips chăm da chuẩn khoa học bạn nhé! 

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *