Sorbic acid là gì | Mỹ phẩm chứa sorbic acid có an toàn?

0
0

Phụ nữ hiện đại rất chú trọng đến việc làm đẹp an toàn. Vì vậy mà những lo ngại về chất bảo quản trong mỹ phẩm cũng tăng lên. Một trong những đối tượng đang đặt trên bàn cân là sorbic acid. Vậy sorbic acid thực ra là loại hóa chất như thế nào? Có gây hại cho sức khỏe không? Đọc ngay bài viết bên dưới để tìm ra câu trả lời.

sorbic-acid
Mỹ phẩm chứa sorbic acid có an toàn?

Sorbic acid là gì?

Nguồn gốc của sorbic acid

Sorbic acid là một loại axit hữu cơ với công thức hóa học là C6H8O2. Sorbic acid chủ yếu tồn tại ở dạng bột tinh thể màu trắng. Vào năm 1859, một nhà hóa học người Đức đã tinh chế sorbic acid bằng cách chưng cất quả chưa chín của cây sorbus aucuparia. Việc chưng cất tạo ra một chất gọi là parasorbic cid, sau đó nó chuyển thành sorbic acid bằng quá trình thủy phân. 

Trong công nghiệp, sorbic acid được sản xuất thông qua các cơ chế khác. Một trong những phương pháp tổng hợp sorbic acid là quá trình phản ứng malonic acid và crotonaldehyde. Ngoài ra, người ta cũng thu được sorbic acid từ các axit hexadienoic đồng phân với phản ứng xúc tác nickel giữa allyl chloride, acetylene và carbon monoxide. Hiện nay, sorbic acid được sản xuất hàng năm với khối lượng ước tính khoảng 30.000 tấn.

acid-sorbic
Sorbic acid là chất gì?

Ứng dụng của sorbic acid

Sorbic acid chủ yếu được sử dụng như một chất bảo quản trong ngành thực phẩm và đồ uống. Nó giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc gây hỏng sản phẩm. 

Sorbic acid có mặt trong thực phẩm vào cuối những năm 1940. Và bắt đầu từ năm 1980, sorbic acid và các dạng muối của nó như potassium sorbate và calcium sorbate đã được sử dụng làm chất ức chế clostridium botulinum trong các sản phẩm thịt để thay thế cho nitrit, một chất có thể giải phóng nitrosamine gây ung thư.

Do giá thành rẻ nên sorbic acid trở thành một lựa chọn phổ biến để kéo dài tuổi thọ và duy trì chất lượng của nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt, cá, bánh mì, mứt, nước giải khát và các sản phẩm đông lạnh.

sorbic-acid-trong-my-pham
Acid sorbic trong thực phẩm

Ngoài ngành thực phẩm, sorbic acid cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác. Nó được sử dụng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm từ đầu những năm 1960. Bạn có thể tìm thấy sorbic acid trong sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem dưỡng da, xà phòng và đồ trang điểm. 

Sorbic acid cũng đóng vai trò là một chất bảo quản trong dược phẩm. Không chỉ vậy, thành phần này còn được sử dụng trong sản xuất sơn, chất tẩy rửa và chất bảo quản cho các sản phẩm không phải thực phẩm.

Sorbic acid trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Bảo quản

Sorbic acid có khả năng chống lại sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, hai yếu tố chính gây hỏng mỹ phẩm. Bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, sorbic acid giúp kéo dài hạn sử dụng của sản phẩm và duy trì chất lượng của chúng.

Khi sorbic acid được sử dụng trong sản phẩm, nó tồn tại dưới dạng dạng ion sorbate trong môi trường có độ pH thấp. Dạng ion sorbate này có khả năng xâm nhập vào vi khuẩn và tác động lên màng tế bào của chúng.

sorbic-acid-1
Acid sorbic bảo quản trong thực phẩm và đồ uống

Màng tế bào của vi khuẩn chứa các phân tử lipid và protein. Khi dạng ion sorbate tiếp xúc với màng tế bào, nó có khả năng xâm nhập vào màng và làm thay đổi cấu trúc của các phân tử lipid. Quá trình này gây ra sự rò rỉ các chất bên trong tế bào và làm giảm tính ổn định của màng tế bào. Điều này dẫn đến sự suy yếu và tổn thương của vi khuẩn, từ đó ngăn chặn sự phát triển và sinh sản của chúng.

Ngoài ra, sorbic acid cũng có khả năng ức chế hoạt động của enzym trong vi khuẩn và nấm. Enzym là các chất xúc tác sinh hóa cho các quá trình sống của vi khuẩn và nấm. Thông qua sự ngăn chặn enzym, sorbic acid làm gián đoạn các quá trình cần thiết cho sự sống còn và phát triển của vi khuẩn và nấm.

Chống oxy hóa

Sorbic acid có thể cung cấp khả năng chống oxy hóa nhẹ cho sản phẩm. Oxy hóa là một quá trình tự nhiên trong đó các phân tử bị tác động bởi các gốc tự do, dẫn đến sự suy giảm chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm. Bằng cách thêm sorbic acid, mỹ phẩm có thể duy trì tính ổn định và giữ được hiệu quả của các thành phần khác trong công thức.

Hòa tan dung môi

Sorbic acid rất dễ dàng hòa tan trong nước và các dung môi hữu cơ khác. Điều này làm cho nó trở thành một chất dễ sử dụng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm. Sorbic acid cũng khá ổn định trong môi trường axit và kiềm, cho phép nó duy trì hiệu quả trong các sản phẩm có pH khác nhau.

sorbic-acid-2
Sorbic acid hòa tan trong nước

Sorbic acid có an toàn không?

Nồng độ sorbic acid trong mỹ phẩm

Các quy định về nồng độ sorbic acid trong thực phẩm và mỹ phẩm được quy định bởi các cơ quan quản lý như Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Hiệp hội Châu Âu về Các thành phần Mỹ phẩm (Cosmetic Ingredient Review – CIR).

Theo CIR, nồng độ sorbic acid được cho phép trong mỹ phẩm là từ 0,1% đến 0,6%, tùy thuộc vào loại sản phẩm. Và người tiêu dùng phải tuân thủ các hướng dẫn sử dụng cho từng loại sản phẩm cụ thể.

Nếu bạn đang xem xét mua sản phẩm có chứa sorbic acid, tốt nhất hãy tham khảo hướng dẫn và thông tin từ nhà sản xuất hoặc các chuyên gia trong ngành để đảm bảo an toàn về nồng độ.

sorbic-acid-la-gi
Sorbic acid có an toàn không?

Rủi ro khi sử dụng mỹ phẩm chứa sorbic acid

Liều lượng cho phép của sorbic acid trong mỹ phẩm được đánh giá là an toàn để sử dụng. Tuy nhiên vốn là chất bảo quản hóa học nên sorbic acid vẫn có thể gây ra các tác động tiêu cực sau:

 • Gây dị ứng

Thoa mỹ phẩm chứa sorbic acid lâu ngày có thể làm tăng mức độ nhạy cảm của da hoặc gặp phản ứng dị ứng. Các biểu hiện bao gồm da ửng đỏ, ngứa, phát ban hoặc nổi mẩn. Nếu bạn đã biết mình dị ứng với sorbic acid hoặc đã bị dị ứng với các chất bảo quản khác trong quá khứ thì nên tránh xa tất cả chúng.

 • Gây kích ứng

Trong trường hợp hiếm, việc thoa mỹ phẩm chứa sorbic acid có thể gây khô và kích ứng da tức thì. Điều này thường xảy ra do nồng độ sorbic acid trong sản phẩm quá cao hoặc do da đã nhạy cảm hoặc bị tổn thương trước đó. Nếu gặp tình trạng da khô quá mức, đỏ rát hoặc khó chịu sau khi sử dụng sản phẩm chứa acid sorbic, hãy ngừng ngay và tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ da liễu.

sorbic-acid-3
Gặp kích ứng khi sử dụng mỹ phẩm chứa sorbic acid
 • Tương tác với các thành phần khác

Sorbic acid có thể tương tác với một số thành phần khác trong sản phẩm và gây ra phản ứng phụ. Ví dụ, khi kết hợp một số loại amino hoặc aldehyd với sorbic acid sẽ tạo ra các hợp chất bay hơi gây kích ứng hoặc làm tăng sự nhạy cảm. Do đó, việc đọc danh sách thành phần, tương tác và chống chỉ định trên nhãn sản phẩm là cực kỳ quan trọng.

 • Phản ứng nhạy cảm ánh sáng

Phản ứng nhạy cảm ánh sáng có thể xảy ra nếu da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sau khi thoa sản phẩm có chứa sorbic acid ở nồng độ cao. Phản ứng nhạy cảm ánh sáng thường gây mẩn đỏ, đóng vảy, ngứa và đôi khi nổi mụn nước hoặc các đốm trông như phát ban.

Điểm danh một số thành phần chất bảo quản có hại khác

Trong thực phẩm và mỹ phẩm có thể chứa các chất bảo quản còn nguy hiểm hơn cả sorbic acid. Để bảo vệ sức khỏe và làn da của bạn, hãy tránh xa những cái tên sau đây: 

 • Parabens và các dẫn xuất của paraben: Chúng có thể gây kích ứng da, gây tổn hại đến sự phát triển và sinh sản, làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
 • Formaldehyde: Formaldehyde được coi là chất gây ung thư và đã bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm. Các chất giải phóng formaldehyde như quaternium-15, diazolidinyl urea, DMDM hydantoin và imidazolidinyl urea cũng được cho là có khả năng gây kích ứng, viêm da và ung thư.
 • Methylisothiazolinone (MIT) và Methylchloroisothiazolinone (CMIT): Đây là các chất bảo quản khá phổ biến trong mỹ phẩm, chúng bị lên án vì tiềm ẩn nguy cơ kích ứng, dị ứng và viêm da.
 • Phenoxyethanol: Đa số mỹ phẩm ngày nay đều chứa phenoxyethanol để thay thế cho paraben. Tuy nhiên, hợp chất này vẫn gây khô, kích ứng da và mắt ở một số người. 
 • Triclosan: Đây là chất bảo quản xuất hiện nhiều trong mỹ phẩm trang điểm. Ngoài khiến da bị kích ứng, triclosan đã được chứng minh là gây ra tác dụng kháng thuốc và tác động đến hệ nội tiết.
sorbic-acid-la-chat-gi
Formaldehyde là một chất gây ung thư trong mỹ phẩm
 • BHA (butylated hydroxyanisole) và BHT (butylated hydroxytoluene): Các chất bảo quản giúp thực phẩm không bị đổi màu, thay đổi hương vị hoặc bị ôi.  BHA và BHT ảnh hưởng đến hệ thần kinh của não, làm thay đổi hành vi và có khả năng gây ung thư. 
 • Benzyl alcohol: Người có làn da nhạy cảm có thể gặp phản ứng kích ứng da như đỏ, ngứa, hoặc mẩn ngứa khi tiếp xúc với sản phẩm chứa chất này. Một số người gặp phản ứng dị ứng da nghiêm trọng hơn với biểu hiện viêm nhiễm. Benzyl alcohol cũng có thể gây kích ứng mắt, dẫn đến đỏ, ngứa hoặc chảy nước mắt.
 • Nitrate và nitrite: Thường được tìm thấy trong các loại thịt chế biến sẵn như cá ngừ đóng hộp, xúc xích và thịt nguội. Nitrit có thể hình thành từ nitrat và có liên quan đến ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư não và ung thư tuyến giáp.
 • Tert-butylhydroquinone (TBHQ): Chất bảo quản được sử dụng trong bánh ngọt nướng và các thực phẩm chế biến khác. Nó có thể gây hại cho hệ thống miễn dịch và làm suy yếu hiệu quả của vắc xin.
acid-sorbic-trong-thuc-pham
Chất bảo quản trong mỹ phẩm có hại cho làn da và sức khỏe

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết về sorbic acid, một chất bảo quản phổ biến trong mỹ phẩm. Mặc dù sorbic acid được cho là an toàn khi sử dụng ở liều lượng cho phép nhưng bạn vẫn nên lưu tâm về những rủi ro có thể gặp phải. Bởi lẽ bất cứ chất hóa học nào cũng đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi tích tụ trong cơ thể.

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *