Talc là gì | Có nên sử dụng mỹ phẩm chứa Talc hay không?

0
0

Chắc hẳn mọi người đã từng nghe qua về Talc, đây là một dạng khoáng sản có dạng bột màu trắng. Bột Talc có thể đem lại hiệu quả hấp thụ độ ẩm, hấp thụ dầu, mùi hương nên được sử dụng như một nguyên liệu sản xuất các sản phẩm chăm sóc làn da. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người chưa biết Talc là gì? Có nên sử dụng mỹ phẩm chứa Talc hay không? Để giải đáp câu hỏi này thì bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Talc-la-gi-6
Tìm hiểu chung về Talc

Talc là gì?

Talc được nhiều người biết đến là một loại khoáng chất dạng bột mịn màu trắng, thường được gọi là “bột Talc”. Talc được tạo thành từ các nguyên tố là Magie, Silicon và Oxy, thành phần này không có mùi hương. Với công dụng hiệu quả trong việc hấp thụ độ ẩm để giữ bề mặt khô thoáng, giảm ma sát và ngăn ngừa phát ban nên Talc được sử dụng để sản xuất các sản phẩm chăm sóc da.

Talc-la-gi
Talc là một loại khoáng chất dạng bột mịn màu trắng

Bột Talc thường xuất hiện trong bảng thành phần của nhiều loại mỹ phẩm khác nhau trên thị trường, nhiều nhất là trong phấn rôm, phấn phủ cho mặt và cơ thể, một số sản phẩm giữ da khô thoáng khác.

Mỹ phẩm chứa Talc có an toàn hay không?

Mặc dù bột Talc được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da quen thuộc, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều tranh cãi về việc có nên sử dụng thành phần này hay không. Đó là bởi vì cho tới hiện nay đã ghi nhận nhiều trường hợp xuất hiện kích ứng da sau khi sử dụng mỹ phẩm chứa thành phần này. 

Talc-co-an-toan-khong
Mỹ phẩm chứa Talc có an toàn hay không?

Để xác định được liệu bột Talc có nguy hại tới sức khỏe hay không thì việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là phân biệt được loại bột Talc chứa Amiăng và Talc không có chứa amiăng. Ở dạng tự nhiên, nhiều loại Talc có chứa Amiăng – đây là một chất cực kỳ nguy hiểm và có khả năng gây ung thư nếu hít phải và uống lâu dài. Theo một số nghiên cứu và tài liệu khoa học của những năm 1960 đã cho thấy việc sử dụng sản phẩm có chứa bột Talc chứa Amiăng có ảnh hưởng tới tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Không chỉ vậy, bột Talc chứa Amiăng còn có thể gây ra tình trạng ung thư phổi và các bệnh hô hấp khác. 

Loại bột Talc không có Amiăng cho tới hiện nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng.

Điều chế sản xuất Talc

Talc thực chất là một muối Hydropoly Silicate tự nhiên được tìm thấy tại nhiều nơi trên trái đất như Úc, Trung Quốc, Ý, Ấn Độ, Pháp và Mỹ.

Tùy thuộc vào nguồn gốc mà Talc sẽ có độ tinh khiết khác nhau. Đối với Talc được tìm thấy tại Ý thì tạp chất phổ biến là calcium silicate; đối với Talc được tìm thấy ở Ấn Độ thì tạp chất thường là là nhôm và sắt oxid; ở Pháp, tạp chất là nhôm oxid và với Talc tìm thấy ở Mỹ thì tạp chất phổ biến là calcium carbonate, sắt oxid hoặc nhôm oxid.

Đối với Talc tự nhiên thì cần phải nghiền thành bột trước khi bắt đầu tiến hành đưa nó vào quá trình tuyển nổi để loại bỏ các tạp chất đa dạng như tremolite, carbon, dolomite, sắt oxide, các muối của carbonate và magie.

Talc-la-gi-2
Talc tự nhiên sẽ được nghiền thành bột mịn trước khi đưa vào sử dụng

Sau đó, Talc tự nhiên sẽ được nghiền thành bột mịn và được xử lý với dung dịch HCl loãng, cuối cùng sẽ được rửa với nước và được làm khô. Các giai đoạn xử lý này đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết bởi nó có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các tính chất vật lý của Talc.

Cơ chế hoạt động của Talc

Bột Talc có đặc tính hấp thụ rất tốt, cùng với đó là đặc tính mềm mịn tự nhiên, bởi vậy khi sử dụng sẽ đem lại cảm giác khô thoáng, dễ chịu. Thông thường người ta sử dụng bột Talc bằng cách rắc một lớp mỏng lên da, khi đó bột Talc sẽ hấp thụ dầu thừa, nước và mồ hôi trên cơ thể. Điều này tạo cho người sử dụng cảm giác vô cùng thoáng mát và dễ chịu.

Với đặc tính hấp thụ nhanh chóng và hiệu quả, bột Talc thường được sử dụng làm thành phần tạo nên phấn nền, kem nền, phấn phủ, mặt nạ, kem che khuyết điểm,…

Talc-la-gi-5
Bột Talc thường được dùng làm thành phần tạo nên phấn nền, kem nền

Thông qua đó chúng ta có thể nhận thấy được nhiều công dụng hiệu quả của Talc, đó là:

  • Khả năng hút ẩm nhanh chóng
  • Chống tình trạng vón cục trên da
  •  Tạo độ mờ và tham gia vào kết cấu của các lớp trang điểm
  • Cải thiện cảm giác của sản phẩm, giúp sản phẩm trở nên mềm mịn, thông thoáng, dễ chịu khi sử dụng.

Không chỉ vậy, Talc không chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm mà thành phần này còn xuất hiện trong dược phẩm. Talc trong thuốc uống có thể giúp chống lại tình trạng tràn khí màng phổi tái phát, góp mặt trong vai trò là chất Pleurodesis.

Ngoài ra, Talc còn được sử dụng để làm vật trang trí, làm các tác phẩm điêu khắc, bát, bàn, bồn, lò, bát điếu, làm đồ gốm, sơn, giấy, vật liệu lợp, nhựa, cao su, thuốc trừ sâu và nhiều đối tượng khác.

Liều dùng & cách dùng

Trước khi đi tìm hiểu về cách dùng và nồng độ sử dụng của bột Talc thì chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ để có thể đảm bảo an toàn cho cơ thể. Đó là vì cho tới hiện nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh các tác dụng phụ nguy hiểm của bột Talc lên da.

Talc-la-gi-4
Liều dùng & cách dùng bột Talc

Nếu bạn bất đắc dĩ phải sử dụng Talc thì nên sử dụng theo nồng độ sau:

  • Bột bùi: Nồng độ 90.0–99.0%;
  • Điều hòa sự chảy, chống dính: Nồng độ 1.0–10.0;
  • Tá dược độn cho viên nén và viên nang: Nồng độ 5.0–30.0.

Ứng dụng của Talc

Mặc dù bột Talc có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tuy nhiên thành phần này vẫn được chúng ta sử dụng hầu như mỗi ngày mà không phải ai cũng nhận ra.

Talc trong ngành mỹ phẩm

Một trong những ứng dụng nổi bật mà không thể không nhắc tới đó là Talc được sử dụng nhiều trong ngành mỹ phẩm. Bột Talc có công dụng hiệu quả trong việc thẩm thấu nên được làm chất bọt cơ sở trong sản phẩm. Không chỉ vậy, Talc còn có thể hấp thụ mồ hôi do cơ thể sản xuất, từ đó hạn chế tình trạng gây mùi. Cạnh đó, các tiểu cầu nhỏ của bột Talc có thể bám trên da nhưng có thể được rửa sạch dễ dàng với nước.

Talc-trong-my-pham
Talc được sử dụng trong ngành mỹ phẩm

Bột Talc được sử dụng làm thành phần trong các sản phẩm mỹ phẩm lẫn dược phẩm phải có độ tinh khiết rất cao. Sau đó nó sẽ được nghiền thành các hạt với kích thước tương đối lớn, không thể xâm nhập đường hô hấp.

Trong ngành dược phẩm

Không chỉ được sử dụng trong việc sản xuất mỹ phẩm mà Talc còn là chất được sử dụng rộng rãi trong việc bào chế dược phẩm. Talc đóng vai trò là một chất có công dụng làm chậm quá trình giải phóng, là tá dược điều hòa sự chảy trong các công thức viên nén, giúp đảm bảo độ đồng đều khối lượng và hàm lượng cho dược phẩm. 

Talc trong ngành nhựa và cao su

Talc trong ngành nhựa và cao su chủ yếu được sử dụng như một chất độn. Các hạt talc sở hữu hình dạng siêu nhỏ nên nó có thể làm tăng độ cứng của sản phẩm như polypropylene, nhựa vinyl, nhựa, nylon và polyester. Khi sử dụng Talc sẽ giúp sản phẩm có thể gia tăng khả năng chịu nhiệt, đồng thời làm giảm sự co rút của sản phẩm.

Talc trong ngành sơn

Talc được sử dụng như chất độn và chất kết dính trong các loại sơn. Hình dạng siêu nhỏ của các hạt Talc giúp cải thiện hệ thống bám dính của các chất rắn và giúp sơn có thể bám trên bề mặt tường mà không bị chảy.

Talc-la-gi-1
Talc được sử dụng như chất độn và chất kết dính trong các loại sơn

Talc dạng bột sở hữu màu trắng khá tươi sáng, đây cũng là chất phụ gia quan trọng và phù hợp trong ngành sản xuất sơn, đồng thời mang lại hiệu quả làm trắng và sáng sơn. 

Talc trong ngành gốm sứ

Bên cạnh những ứng dụng kể trên, Talc còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các sản phẩm gốm sứ. Thông thường đó là các sản phẩm như đồ đạc phòng tắm, sứ, đồ gốm và đồ ăn. Trong ngành công nghiệp gốm sứ, Talc có thể được dùng để cải thiện độ cứng của sản phẩm. 

Talc trong ngành giấy

Có thể bạn không biết rằng, thông thường các loại giấy được làm từ bột giấy sợi hữu cơ. Nguyên liệu chính của sợi hữu cơ này là gỗ, vải vụn và các vật liệu hữu cơ khác. Khi sản xuất giấy, người ta thường sử dụng Talc như là một phụ gia. Khi đó Talc có thể cải thiện độ mờ đục, độ sáng và độ trắng của giấy. Talc cũng cũng có thể cải thiện khả năng của giấy trong việc hấp thụ mực. 

Talc trong các ngành công nghiệp khác

Talc được thêm vào vật liệu nhựa đường và cuộn mái nhà để cải thiện độ bền trước thời tiết. Bột Talc được sử dụng như một phụ gia cho thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm. Khi pha loãng, Talc có thể dễ dàng dính vào lá và thân cây và từ đó phát huy khả năng chống nấm của mình. 

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng Talc

  • Trước những nguy hại và tác dụng phụ mà talc gây ra thì bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có chứa thành phần này trên da. Thay vào đó bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những sản phẩm trang điểm an toàn với làn da và nhu cầu hiện tại để hạn chế tối đa những rủi ro, ảnh hưởng tới sức khỏe về sau.
  • Hạn chế sử dụng sản phẩm có chứa bột Talc trong việc vệ sinh vùng sinh dục hoặc lên da khi đang xuất hiện tình trạng tổn thương, vì chúng có thể xâm nhập vào cơ thể và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Khi tiếp xúc với bột Talc bạn nên trang bị đồ bảo hộ, khẩu trang, kính mắt, bao tay và hạn chế tiếp xúc trực tiếp. 
  • Hạn chế tình trạng hít trực tiếp hóa chất vì nó sẽ gây ngộ độc và các bệnh về đường hô hấp.
Talc-la-gi-3
Những lưu ý cần thiết khi sử dụng Talc

Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về Talc là gì? Có nên sử dụng mỹ phẩm chứa Talc hay không? Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ có cho mình những lựa chọn phù hợp nhất để đảm bảo an toàn sức khỏe làn da. 

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *