TOP 3 sản phẩm kem chống nắng không chứa chất gây ung thư

0
0

Kem chống nắng vốn là trợ thủ đắc lực để bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV, nhưng nó cũng có thể biến thành “kẻ giết người” nếu chứa các hợp chất độc hại.

Gần đây, thực trạng gia tăng các ca mắc ung thư trên toàn thế giới đã vang lên hồi chuông báo động, nhiều bệnh viện và báo đài đã lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm tiềm ẩn của một số hoạt chất phổ biến trong kem chống nắng. 

Qua bài viết này, Skintalk sẽ giúp bạn phân tích kỹ hơn về các hoạt chất chống nắng nguy hiểm, các thành phần độc hại khác và gợi ý sản phẩm kem chống nắng không chứa chất gây ung thư, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Hãy cùng đón đọc ngay để bảo vệ chính mình!

Kem-Chong-Nang-Khong-Chua-Chat-Gay-Ung-Thu
TOP 3 sản phẩm kem chống nắng không chứa hợp chất gây ung thư

Hoạt chất chống nắng gây ung thư được cảnh báo nguy hiểm

Nhóm Công tác môi trường (EWG) đã chỉ ra rằng có hơn 75% kem chống nắng chứa các hóa chất độc hại, có thể tăng nguy cơ ung thư và các biến chứng sức khỏe nguy hiểm khác. Trong số đó, có 5 hoạt chất chống nắng được FDA phê chuẩn nhưng vẫn có các báo cáo phơi nhiễm và độc tính với cơ thể người. 

Kem-Chong-Nang-Khong-Chua-Chat-Gay-Ung-Thu-8
EWG đánh giá các hoạt chất chống nắng về khả năng gây ung thư

Skintalk sẽ đánh giá dựa trên các tiêu chí: 

 1. Khả năng xâm nhập vào da.
 2. Phá hủy hormone (Ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, tuyến giáp, thai nhi).
 3. Phản ứng tiếp xúc, kích ứng da.
 4. Mối quan tâm độc tính khác. 

Bên dưới là các báo cáo khoa học về các thành phần này dựa theo các tiêu chí trên!  

Octinoxate

Octinoxate (tên gọi khác: Octyl methoxycinnamate) là một chất chống nắng hóa học phổ biến trong nhiều sản phẩm kem chống nắng phổ rộng hiện nay. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra Octinoxate có những tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường:

 • Điểm EWG: 7 (Thang đo 10, điểm càng cao thì càng nguy hiểm) 
 • Khả năng thâm nhập vào da: Được phát hiện trong sữa mẹ; ít hơn 1% thâm nhập qua da trong nghiên cứu phòng thí nghiệm và trên người.
 • Phá hủy hormone: Hoạt động giống nội tiết tố, ảnh hưởng đến hệ sinh sản, tuyến giáp, thay đổi hành vi ở động vật thí nghiệm.
 • Dị ứng da: Mức độ trung bình.
 • Mối quan tâm khác: Chưa có dữ liệu đầy đủ.
Kem-Chong-Nang-Khong-Chua-Chat-Gay-Ung-Thu-5
Octinoxate trong kem chống nắng được cảnh báo nguy hiểm mức độ cao

Về sức khỏe con người, octinoxate khi sử dụng lâu dài có thể ngấm vào máu, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và phát triển bình thường của cơ thể. Một số phản ứng thường gặp khác chính là kích ứng, viêm nhiễm, nổi mẩn đỏ, tăng nguy cơ ung thư da

Nghiên cứu trên động vật cho thấy octinoxate làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, gây dị tật tinh trùng và làm chậm quá trình dậy thì. Ngoài ra, octinoxate cũng có thể gây hại cho DNA tế bào khi tiếp xúc với ánh nắng, dẫn đến đột biến gen và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Về môi trường, octinoxate gây ô nhiễm nguồn nước và đại dương, ảnh hưởng đến sức khỏe của san hô và giảm đa dạng sinh học biển. Do những tác động tiêu cực này, octinoxate đã bị cấm sử dụng trong kem chống nắng tại Hawaii từ ngày 1/1/2021, cùng với một số bang khác của Mỹ và các quốc gia trên thế giới.

Oxybenzone

Oxybenzone, còn được biết đến với các tên gọi như benzophenone-3, Milestab 9, Eusolex 4360, Escalol 567, hoặc KAHSCREEN BZ-3, là một chất chống nắng hóa học thường gặp trong nhiều sản phẩm chăm sóc da.

 • Điểm EWG: 4 (Thang đo 10, điểm càng cao thì càng nguy hiểm)
 • Thâm nhập vào da: Phát hiện ở hầu hết người dân Mỹ và trong sữa mẹ; 1-9% thâm nhập qua da trong phòng thí nghiệm.
 • Phá hủy hormone: Estrogen yếu và chống lại androgen ở mức trung bình, liên quan đến trọng lượng sinh ở các nghiên cứu trên người.
 • Dị ứng da: Mức độ cao
 • Mối quan tâm khác: Chưa có dữ liệu đầy đủ.
Kem-Chong-Nang-Khong-Chua-Chat-Gay-Ung-Thu-2
Oxybenzone trong kem chống nắng gây hại cho con người và hệ sinh thái biển

Nghiên cứu tại Đại học California phát hiện Oxybenzone được tìm thấy ở hơn 96% dân số Hoa Kỳ. Kết quả nghiên cứu cho thấy sự sụt giảm phơi nhiễm đáng kể ở các cô gái tuổi teen khi chuyển từ mỹ phẩm chứa oxybenzone sang sản phẩm không chứa chất này.

Các nghiên cứu khác liên quan đến phơi nhiễm oxybenzone trong thai kỳ và kết quả sinh sản. Báo cáo cho thấy có nhiều trẻ sinh non, trọng lượng sơ sinh cao ở bé trai và cân nặng khi sinh thấp hơn. Ngoài ra, việc sử dụng kem dưỡng da chứa oxybenzone đã gây ra sự sụt giảm nhỏ về testosterone ở nam giới và tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ.

EWG đánh giá oxybenzone gây nguy hiểm cao, gây rối loạn nội tiết, gây hại cho da, và có thể dẫn đến khối u trên da. 

Homosalate

Homosalate, còn được biết đến với các tên gọi như Homomenthyl salicylate, HMS, HS, hay 3,3,5-trimethyl-cyclohexyl-salicylate, là một thành phần chống nắng hóa học thường thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc da.

 • Điểm EWG: 2-4 (Thang đo 10, điểm càng cao thì càng nguy hiểm)
 • Thâm nhập vào da: Có khả năng thấm qua da, được phát hiện trong sữa mẹ; ít hơn 1% thâm nhập qua da trong nghiên cứu phòng thí nghiệm và trên người.
 • Phá hủy hormone: Homosalate có khả năng phá hủy các hormone như estrogen, androgen và progesterone.
 • Dị ứng da: Mức độ cao.
 • Mối quan tâm khác: Phân hủy thành sản phẩm phụ gây hại. 
Kem-Chong-Nang-Khong-Chua-Chat-Gay-Ung-Thu-1
Homosalate trong kem chống nắng được cảnh báo nguy hiểm

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng homosalate không chỉ thâm nhập qua da mà còn có thể gây rối loạn hormone, ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản và nội tiết. Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng hóa chất này cũng gia tăng khả năng hấp thụ các chất độc ngoại lai khác vào trong cơ thể. 

Ngoài ra, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, homosalate có thể phân hủy thành các sản phẩm phụ có hại, gây nguy cơ tăng cường các phản ứng dị ứng da và thậm chí là ung thư da.

Avobenzone

 • Điểm EWG: 1-2 (Thang đo 10, điểm càng cao thì càng nguy hiểm)
 • Thâm nhập vào da: rất giới hạn sự thâm nhập qua da
 • Phá hủy hormone: Không có bằng chứng rõ ràng về việc avobenzone phá hủy hormone.
 • Dị ứng da: Gây nhạy cảm trước ánh nắng mặt trời, dễ dị ứng da.
 • Mối quan tâm khác: Avobenzone không ổn định dưới ánh nắng mặt trời, cần đi cùng với chất ổn định khác.
Kem-Chong-Nang-Khong-Chua-Chat-Gay-Ung-Thu-3
Avobenzone trong kem chống nắng tiềm ẩn nguy cơ gây hại

Mặc dù avobenzone được coi là ít nguy hại, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, avobenzone có thể phân hủy và tạo ra các phân tử gốc tự do có hại. Điều này không chỉ làm giảm hiệu quả bảo vệ da khỏi tia UV mà còn có thể gây kích ứng da và dị ứng.

Ngoài ra, sự không ổn định của avobenzone dưới ánh nắng mặt trời đòi hỏi phải kết hợp với các chất ổn định khác trong sản phẩm chống nắng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phản ứng da nếu các chất ổn định không được chọn lựa cẩn thận.

Octocrylene

 • Điểm EWG: 1-2 (Thang đo 10, điểm càng cao thì càng nguy hiểm)
 • Thâm nhập vào da: Octocrylene có khả năng thâm nhập qua da, và đã được tìm thấy trong sữa mẹ trong các nghiên cứu.
 • Phá hủy hormone: Hiện tại chưa có dữ liệu đầy đủ về khả năng phá hủy hormone của octocrylene.
 • Dị ứng da: Có mức độ dị ứng da cao.
 • Mối quan tâm khác: Hiện chưa có dữ liệu đầy đủ.
Kem-Chong-Nang-Khong-Chua-Chat-Gay-Ung-Thu-4
Octocrylene trong kem chống nắng gây hại cho da và sức khỏe

Mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể về tác động của octocrylene đối với hệ thống hormone, nhưng sự hiện diện của nó trong sữa mẹ là một dấu hiệu cho thấy khả năng tích tụ của nó trong cơ thể. Điều này đặt ra câu hỏi về sự an toàn lâu dài khi sử dụng sản phẩm chứa octocrylene, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.

Ủy ban Châu Âu hiện đã giới hạn mức nồng độ nên sử dụng của octocrylene là dưới 10%. Do đó, người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn sản phẩm chứa octocrylene.

Các thành phần nguy cơ gây ung thư khác trong kem chống nắng

Bên cạnh sự tác động trực tiếp của các hoạt chất chống nắng gây ung thư, các sản phẩm kem chống nắng chứa các thành phần hóa học khác cũng đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe chúng ta. Một số độc chất thường gặp trong kem chống nắng phải kể đến như: 

Chất bảo quản

Các chất bảo quản như paraben, formaldehyde, phenoxyethanol, triclosan, phthalate,… có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc trong kem chống nắng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây kích ứng da, dị ứng, ảnh hưởng đến hệ sinh sản và hệ thống miễn dịch, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Kem-Chong-Nang-Khong-Chua-Chat-Gay-Ung-Thu-6
Các sản phẩm kem chống nắng chứa nhiều độc chất hóa học gây hại cho cơ thể

Màu nhân tạo

Màu nhân tạo trong các sản phẩm dưỡng da, trang điểm như tartrazine, Blue 1, Green 3,… có thể gây ra các phản ứng phụ như nổi mẩn đỏ, ngứa, viêm da, đau đầu, lo âu, co giật.

Hương liệu

Các hương liệu như Parfum/Perfume/Aroma, linalool, limonene,… được dùng để tạo mùi thơm cho sản phẩm. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây kích ứng da, dị ứng, viêm mũi, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Dầu khoáng

Dầu khoáng (Mineral oil)  là một dẫn xuất từ dầu mỏ, được sử dụng làm chất làm mềm, dưỡng ẩm và tạo độ bóng cho da. Nhưng dầu khoáng cũng có thể khiến da tắc nghẽn lỗ chân lông, gây mụn trứng cá, viêm nang lông, làm da bị lão hóa nhanh hơn.

Oxygen

Oxygen là một chất oxy hóa mạnh, được dùng để tăng cường hiệu quả của các chất lọc UV và làm sáng da. Tuy nhiên, oxygen cũng có thể gây hại cho da bằng cách tạo ra các gốc tự do, làm hủy các tế bào da, collagen và elastin. Chính điều này đã gây ra nếp nhăn, chảy xệ, đốm nâu và nguy hiểm hơn là nguy cơ gây ung thư da.

Kem-Chong-Nang-Khong-Chua-Chat-Gay-Ung-Thu-7
Các thành phần độc hại trong kem chống nắng có thể thấm vào da, tích lũy trong cơ thể

Dẫn xuất từ động vật

Một số sản phẩm có chứa các dẫn xuất từ động vật như squalene, lanolin, collagen, keratin, glycerin… để làm dưỡng ẩm, làm mềm và tăng độ đàn hồi cho da. Nhưng các dẫn xuất này cũng có thể gây dị ứng, kích ứng, viêm da, mất cân bằng độ pH của da

Top 3 kem chống nắng không chứa hoạt chất gây ung thư được bác sĩ từ Đức khuyên dùng

Để bảo vệ da tuyệt đối trước tác hại của ánh nắng, vừa an tâm về tính an toàn khi sử dụng lâu dài, bạn nên trải nghiệm 3 dòng kem chống nắng không chứa hợp chất gây ung thư, hay bất kỳ thành phần nguy cơ gây hại nào, được bác sĩ da liễu từ Đức đánh giá cao ngay bên dưới! 

Kem-Chong-Nang-Khong-Chua-Chat-Gay-Ung-Thu-9
Top 3 kem chống nắng không chứa hợp chất gây ung thư được tin dùng nhất hiện nay

Kem chống nắng Dr. Baumann Sun Lotion Factor 25

Kem chống nắng Sun Lotion Factor 25 thuộc thương hiệu dược mỹ phẩm thuần chay Dr. Baumann, có xuất xứ tại Đức. Sản phẩm kem chống nắng này được bác sĩ da liễu ở hơn 42 quốc gia trên thế giới khuyên dùng.

Sun Lotion Factor SPF 25 được sản xuất theo tiêu chuẩn Bionome, cam kết triệt tiêu 100% hoạt chất chống nắng gây ung thư và các thành phần nguy cơ gây hại cho cơ thể. 

Sun Lotion Factor SPF 25 Dr. Baumann được coi là “chân ái” cho mọi làn da, mọi đối tượng, phù hợp cho cả mẹ bầu hoặc đang cho con bú với bảng thành phần lành tính, chiết xuất từ thiên nhiên. 

Thành phần chính và công dụng:

Kết hợp tổ hợp hoạt chất chống nắng chất lượng cao như Titanium Dioxide, Diethylamino Hydroxybenzoyl Hexyl Benzoate, vitamin E nguyên chất, giúp hình thành màng bảo vệ đa chiều, kháng tia UVA và UVB hiệu quả, ngăn ngừa lão hóa, nám, sạm và ung thư da. 

Bên cạnh đó, sản phẩm còn chứa các thành phần dưỡng ẩm  Butylene Glycol, giúp phục hồi da, nuôi dưỡng da khỏe đẹp hơn mỗi ngày. 

Cảm nhận khi dùng:

Sản phẩm có kết cấu lotion mỏng nhẹ. Ngay khi thoa kem chống nắng trên da, lotion sẽ nhanh chóng thẩm thấu, không bí bách nặng mặt hay để lại vệt trắng trên da. 

Một số khách hàng chia sẻ rằng, kể cả khi đeo khẩu trang thường xuyên, kem chống nắng cũng không bị bong tróc hay vón cục. Khi đổ mồ hôi, lớp kem trên da cũng không lấm lem hay làm cay mắt. 

Sản phẩm sẽ tạo độ ẩm vừa đủ trên da, tạo cảm giác mát mẻ, căng bóng. Có nâng tone nhẹ, giúp làn da trở nên tươi tắn, rạng rỡ hơn. 

Ưu điểm:

 • Phù hợp với mọi loại da, kể cả da nhạy cảm, da mụn kích ứng, da sạm màu và da đang treatment.
 • Có đến 6 màng lọc tia UV, chống nắng tối đa. 
 • Có thể dùng trần, không cần thoa kem dưỡng trước khi sử dụng kem chống nắng. 
 • Có thể làm sạch hoàn toàn bằng sữa rửa mặt 

Nhược điểm: 

 • Mùi thành phần tự nhiên nên hơi khó chịu.
 • Giá hơi đắt.

Giá tham khảo: Khoảng 958.000 đồng/ tuýp 75ml. 

Đặt ngay: Kem chống nắng Dr. Baumann Sun Lotion Factor 25

Kem chống nắng Dr. Baumann Sun Lotion Factor 35

Sun Lotion Factor 35 là sản phẩm kem chống nắng không chứa hợp chất gây ung thư được yêu thích nhất hiện nay, cam kết an toàn theo tiêu chuẩn Bionome.   

Sản phẩm sở hữu chỉ số SPF 35, bảo vệ da tối đa trước tác hại của tia UV cùng các tác nhân gây hại. Sản phẩm này phù hợp cho làn da dầu, mụn, nám, hoặc đang sử dụng các sản phẩm treatment.

Thành phần chính và công dụng:

Kem chống nắng Dr. Baumann Sun Lotion Factor 35 sở hữu màng lọc khoáng chất siêu lành tính, cung cấp khả năng chống nắng mạnh mẽ. Nổi bật trong bảng thành phần chính là vitamin E tự nhiên nguyên chất (D-alpha-Tocopheryl Acetate), giúp tăng cường khả năng chống nắng tự nhiên của cơ thể lên đến 7 lần. 

Bên cạnh đó, Sun Lotion Factor 35 từ Dr. Baumann còn kết hợp 2 khoáng chất chống nắng tự nhiên, được FDA công nhận về tính an toàn và hiệu quả dài lâu. Zinc Oxide và Titanium Dioxide trở thành tấm chắn vững chắc, ngăn tia UV gây hại lên da. 

Cảm nhận khi dùng:

Khi sử dụng, kem chống nắng không gây cảm giác bóng dầu, nặng mặt hay để lại vệt trắng. Độ ẩm trong da được duy trì, không gây cảm giác nóng trên da, đặc biệt khi tiếp xúc với nắng gắt.

Điểm đặc biệt, sản phẩm giúp nâng tone nhẹ nhàng, chỉ cần thoa thêm son môi là gương mặt đã tươi tắn rạng rỡ. 

Một số khách hàng trải nghiệm đã chia sẻ rằng, sử dụng kem chống nắng này suốt 8 tiếng nhưng da vẫn căng bóng, không bị mốc, xuống tông màu hay lem trôi. 

Ưu điểm:

 • Kết hợp chống nắng tự nhiên và bộ lọc khoáng chất. 
 • Màng lọc chống nắng siêu lành tính, chống nắng mạnh mẽ. 
 • Khả năng chống nắng lên đến 12 giờ.
 • Có khả năng nâng tông, tạo lớp finish đẹp trên da.
 • Chứa thành phần kháng viêm, hỗ trợ làm dịu mụn sưng. 

Nhược điểm: 

Giá có thể cao hơn so với một số sản phẩm chống nắng khác trên thị trường.

Giá tham khảo: Khoảng 958.000 đồng/ tuýp 75ml 

Đặt ngay: Kem chống nắng Dr. Baumann Sun Lotion Factor 35

Kem chống nắng Dr. Baumann Sun Lotion Factor 50

Sun Lotion Factor 50 từ Dr. Baumann được các tín đồ làm đẹp đặc biệt yêu thích, nhờ bảng thành phần nói “KHÔNG” với hoạt chất chống nắng gây ung thư và các độc chất gây hại. 

Được chiết xuất từ thiên nhiên cùng các thành phần tương thích tối đa với cấu trúc da, kem chống nắng Dr. Baumann Sun Lotion Factor 50 mang đến hiệu quả chống nắng vượt trội, an toàn tuyệt đối trên da. 

Sản phẩm phù hợp với mọi loại da, đặc biệt là những là da treatment, người hoạt động ngoài trời nhiều,… 

Thành phần chính và công dụng: 

Dr. Baumann Sun Lotion Factor 50 sở hữu tổ hợp thành phần chống nắng chất lượng cao như Titanium Dioxide, Aluminum Hydroxide, giúp hấp thụ và phản chiếu tia UV một cách tối ưu. 

Bên cạnh đó, Sun Lotion Factor còn chứa Dibutyl Adipate, Butylene Glycol giúp giữ ẩm, nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, giúp da luôn mịn màng, căng bóng. 

Cảm nhận khi dùng:

Khi sử dụng, kem chống nắng có kết cấu mỏng nhẹ, thấm nhanh vào da, không gây cảm giác nặng nề hay bí bách. Sản phẩm còn giúp da mềm mịn và không khô ráp sau khi sử dụng.

Sản phẩm tạo hiệu ứng nâng tông nhẹ nhàng, giữ cho da tự nhiên mà không làm da trở nên trắng nhợt nhạt.

Ưu điểm:

 • Thành phần tự nhiên, không chứa hóa chất độc hại, không gây kích ứng da.
 • Bảo vệ da hiệu quả khỏi tia UVA và UVB.
 • Có khả năng chống nước vượt trội. 
 • Kết cấu mỏng nhẹ, thấm nhanh, không gây nổi mụn.
 • Nâng tone da nhẹ nhàng, giữ da tự nhiên.
 • An toàn cho mọi làn da, kể cả mẹ bầu hoặc đang cho con bú. 

Nhược điểm: 

 • Giá thành hơi cao.
 • Không có mùi thơm như những sản phẩm khác. 

Giá tham khảo: 1.745.000 đồng/ tuýp 75ml

Đặt ngay: Kem chống nắng Dr. Baumann Sun Lotion Factor 50

Trên đây là tổng hợp những thông tin về hoạt chất chống nắng gây ung thư cũng như các độc chất nguy hại khác trong kem chống nắng. Bên cạnh đó, Skintalk cũng gợi ý cho bạn 3 sản phẩm kem chống nắng không chứa chất gây ung thư được bác sĩ da liễu khuyên dùng. Mong rằng, các bạn sẽ bỏ túi được cho mình những thông tin hữu ích. Skintalk chúc các bạn luôn khỏe đẹp với lựa chọn thông minh! 

Danh sách tài liệu tham khảo: 

 1. https://www.ewg.org/skindeep/ingredients/704203-OCTINOXATE/
 2. https://www.ewg.org/skindeep/ingredients/704372-OXYBENZONE/
 3. https://www.ewg.org/skindeep/ingredients/700596-AVOBENZONE/
 4. https://www.ewg.org/skindeep/ingredients/702867-HOMOSALATE/
 5. https://www.ewg.org/skindeep/ingredients/704206-OCTOCRYLENE/
Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *