Tỷ lệ sinh non khi mang thai tăng cao khi phơi nhiễm hóa chất trong các sản phẩm tiêu dùng

0
0

Theo các báo cáo về các ca sinh non ở Mỹ, cứ 10 ca sinh non thì 1 ca trong số đó đến từ việc phơi nhiễm với hóa chất phthalate. Theo kiểm tra của nhóm Nghiên cứu thì người mẹ có tiếp xúc với phthalate có trong nhựa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác trong giai đoạn mang thai. 

ty-le-sinh-non-tang-cao-khi-phoi-nhiem-hoa-chat
Tỷ lệ sinh non tăng cao khi phơi nhiễm hóa chất trong các sản phẩm tiêu dùng

Chất phthalates được tìm thấy trong các sản phẩm tiêu dùng

Bác sĩ Leonardo Trasande, Giám đốc khoa Bệnh nhi môi trường tại NYU Langone Health, cho biết, phthalate được gọi là “hóa chất ở mọi nơi” vì chúng rất phổ biến. Phthalate là một nhóm hóa chất có mặt trong hàng nghìn sản phẩm tiêu dùng như đồ nhựa, sản phẩm chăm sóc cá nhân, dầu gội đầu, xà phòng, keo xịt tóc, mỹ phẩm… 

Đại diện hiệp hội thương mại European Plasticisers cho biết, khoảng 8,4 triệu tấn phthalate và các chất hóa dẻo tương tự được tiêu thụ hàng năm trên toàn cầu. Các nhà sản xuất thêm phthalate vào sản phẩm để làm cho nhựa dẻo hơn và khó vỡ hơn, như nhựa PVC để làm đồ chơi trẻ em. (Theo báo Phụ Nữ Online)

Nhóm hóa chất này được biết đến trong nhiều thập kỷ là chất gây rối loạn nội tiết tố và liên quan đến các bệnh béo phì, tim mạch, một số bệnh ung thư và các vấn đề về sinh sản. (Theo Báo tuổi trẻ Online)

ty-le-sinh-non-tang-cao-khi-phoi-nhiem-hoa-chat-2
Phthalate có trong bao bì nhựa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân

Trong các sản phẩm mỹ phẩm, nhóm các hợp chất Phthalate có chức năng kháng khuẩn, kháng nấm, được sử dụng như một loại chất bảo quản phổ biến.

Công bố trên tạp chí trên tạp chí The Lancet Planetary Health cho thấy nhóm chất Phthalate gây ảnh hưởng đến hormone, phthalate có thể khiến phụ nữ mang thai chuyển dạ sớm và sinh non.

Trước sự nguy hại của các sản phẩm từ nhựa, ông Trasande (thuộc Trung tâm y tế Langone của Đại học New York) nhận định cần phải cân nhắc giữa tác hại và lợi ích của nhựa đối với xã hội và thế giới cần có một hiệp ước toàn cầu nhằm giảm đáng kể việc sản xuất nhựa.

Mẹ bầu trong thai kỳ cần thận trọng với nhóm chất phthalates

Một nhóm nghiên cứu từ Mỹ đã kiểm tra mức độ phthalate trong nước tiểu của hơn 5.000 phụ nữ mang bầu ở Mỹ để tìm hiểu tác động của việc tiếp xúc với hóa chất này đến nguy cơ sinh non. (Thông tin từ Báo tuổi trẻ Online)

Kết quả cho thấy, 10% phụ nữ có mức độ phthalate cao nhất có nguy cơ sinh non trước tuần thứ 37 lớn hơn 50% so với 10% phụ nữ có mức độ phthalate thấp nhất.

Dựa trên kết quả này, nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 56.600 trường hợp sinh non ở Mỹ có thể liên quan đến tiếp xúc với phthalate trong năm 2018, chiếm khoảng 10% tổng số trường hợp sinh non trong nước.

ty-le-sinh-non-tang-cao-khi-phoi-nhiem-hoa-chat-3
Các trường hợp sinh non ở trẻ do nhiễm nhóm phthalate tăng cao ở nhiều quốc gia

Nhóm nghiên cứu cũng ước tính các tổn thất về mặt xã hội và y tế do tiếp xúc với phthalate đối với trẻ sinh non có thể từ 1,6 đến 8,1 tỷ USD.

Theo ông Trasande, phthalate là một hợp chất phổ biến đến mức có thể có liên quan đến từ 5% đến 10% trường hợp sinh non ở hầu hết các quốc gia khác

Những thành phần khác trong mỹ phẩm mà phụ nữ có thai nên tránh

Ngoài tránh các sản phẩm tiêu dùng chứa phthalate, phụ nữ đang trong thai kỳ cũng nên hạn chế sử dụng mỹ phẩm. Bởi, mỹ phẩm chứa chất gây hại có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé là rất lớn. 

Nếu muốn dùng mỹ phẩm thì nên chọn các sản phẩm thuần chay Bionome. Đây là tiêu chuẩn khắt khe nhất trong da liễu, không chứa bất kỳ thành phần gây hại nào cho làn da và sức khỏe. 

ty-le-sinh-non-tang-cao-khi-phoi-nhiem-hoa-chat-4
Tiêu chuẩn Bionome trong mỹ phẩm an toàn cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Mẹ bầu trong thai kỳ hãy thật cẩn trọng, tuyệt đối tránh sử dụng mỹ phẩm chứa các độc chất sau:

 • Paraben: Chất bảo quản gây ung thư, ảnh hưởng hệ sinh sản. 
 • Sodium lauryl sulfate (SLS) và Sodium laureth sulfate (SLES): Những chất này có thể gây kích ứng da, mắt và phổi, và có nguy cơ gây ung thư.
 • Triclosan: Ảnh hưởng đến hormone của cơ thể và có thể phá vỡ quá trình phát triển của tuyến vú.
 • Dầu khoáng: Làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây kích ứng và dị ứng da.
 • Triethanolamine (TEA): Gây hại đến mắt và da.
 • Diethanolamine (DEA): Chất này có thể gây ảnh hưởng đến não bộ và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.
 • Formaldehyde: Gây dị ứng và làm tình trạng hen suyễn nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, nó còn có thể gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.
 • Chì: Mỹ phẩm chứa chì có thể gây ung thư da và ảnh hưởng đến sức khỏe của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai.
 • Màu tổng hợp: Có thể gây kích ứng và dị ứng da. 

Trên đây là tổng hợp những cảnh báo của báo đài trong và ngoài nước về thông tin nhóm chất phthalate gây sinh non. Ngoài phthalate còn có rất nhiều thành phần khác trong sản phẩm tiêu dùng gây nguy hại cho sức khỏe dài lâu. Do đó, người tiêu dùng thông minh cần thật sự cẩn trọng, lựa chọn đúng đắn để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình!

Nguồn tham khảo:

 1. https://tuoitre.vn/hoa-chat-co-mat-khap-noi-lam-tang-ti-le-sinh-non-20240207203123044.htm
 2. https://www.phunuonline.com.vn/thuc-pham-nhiem-doc-nhua-co-the-lam-tang-ty-le-sinh-non-a1511861.html
 3. https://suckhoedoisong.vn/phthalates-trong-cac-san-pham-tieu-dung-co-the-gay-anh-huong-den-thai-ky-169220116212916668.htm
Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *