Các loại vitamin như vitamin E, vitamin A, vitamin C đều là những cái tên quen thuộc với nhiều người, trong khi đó vitamin H dường như lại ít được biết đến hơn. Tuy nhiên, trong thực tế có không ít người đã sử dụng loại vitamin này dưới một tên gọi khác là Biotin hay Vitamin B7. Vậy vitamin H là gì? Loại vitamin này có tác dụng gì cho sức khỏe và sử dụng thế nào cho đúng cách? Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về Vitamin H, cùng theo dõi nhé!
Bấm để xem Nội dung bài viết
Vitamin H là gì?
Như đã nêu ở trên, Vitamin H hay còn có tên gọi khác là Biotin và Vitamin B7. Đây là một chất quan trọng cho nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể, bao gồm tổng hợp axit amin, chuyển hóa carbohydrate và chất béo, và tổng hợp enzyme. Vitamin H mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe và vẻ đẹp của tóc và da.
Vitamin H có tác dụng gì?
Trên thực tế mỗi ngày chúng ta đều đã tiêu thụ một lượng vitamin H nhất định thông qua các loại thực phẩm. Vậy liệu bạn có từng thắc mắc công dụng chính của loại vitamin này là gì không? Dưới đây là một số tác dụng của vitamin H.
Tăng cường sự phát triển cho trẻ em
Vitamin H đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ em vì thành phần này thúc đẩy quá trình trao đổi chất, chuyển hóa và tổng hợp protein. Vitamin H cũng tham gia vào quá trình hình thành mô tủy xương, thần kinh, bên cạnh đó còn giúp duy trì sức khỏe cho hệ xương khớp và hệ thần kinh của trẻ.
Điều tiết đường huyết
Vitamin H tham gia vào quá trình chuyển hóa đạm và chất béo giúp duy trì mức đường huyết ổn định. Công dụng của thành phần này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể và ngăn ngừa cảm giác mệt mỏi, chán nản, duy trì năng lượng và sự sống của con người.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Vitamin H có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch. Thành phần này giúp kiểm soát cholesterol và ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, từ đó giảm nguy cơ các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, xơ vữa, và đột quỵ.
Phòng ngừa dị tật thai nhi
Vitamin H đóng vai trò quan trọng trong thai kỳ với chức năng duy trì đường huyết ổn định và chuyển hóa, trao đổi chất trong cơ thể. Điều này giúp hạn chế được tình trạng rối loạn của cơ thể và phòng ngừa các vấn đề về dị tật thai nhi.
Tốt cho mẹ bầu
Việc bổ sung vitamin H có thể giúp mẹ bầu giảm nguy cơ thiếu máu, tăng cường chức năng của tuyến giáp và phòng ngừa tiểu đường trong thai kỳ. Tuy nhiên khi sử dụng vitamin H, các mẹ bầu cần tuân thủ chỉ định cụ thể từ bác sĩ để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
Chăm sóc tóc và móng
Vitamin H được xác định là có tham gia vào quá trình tạo ra tế bào mới và protein. Chính vì vậy thành phần này có thể giúp tóc và móng chắc khỏe hơn, ngăn ngừa gãy và rụng.
Chăm sóc da và trị mụn
“Vitamin H có tác dụng gì cho da” là một trong những thắc mắc của nhiều người. Vitamin H cũng được biết đến và ưu ái bởi phái đẹp khi thành phần này hỗ trợ chăm sóc da và trị mụn. Vitamin H có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường sinh tế bào da và hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị mụn, làm cho làn da căng mịn và săn chắc.
Vitamin H hoạt động thế nào trong cơ thể con người
Vitamin H hoạt động trong cơ thể con người bằng cách tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau:
Tổng hợp axit béo
Vitamin H tham gia vào quá trình tổng hợp các axit béo bằng cách xúc tác các enzym quan trọng như acetyl-CoA carboxylase. Đây là quá trình quan trọng cho việc tạo ra lipid và các thành phần khác của màng tế bào.
Tạo mô tủy xương và thần kinh
Vitamin H rất cần thiết cho sự hình thành mô tủy xương và thần kinh. Thành phần này tham gia vào quá trình carboxyl hóa của các enzym quan trọng, rất cần thiết để phát triển và duy trì sự hoạt động của mô tủy xương và thần kinh.
Tổng hợp protein
Vitamin H là một phần của các enzym quan trọng trong quá trình tổng hợp protein. Biotin (vitamin H) kích thích sự hình thành của các axit amin, các phần tử cơ bản của protein. Điều này đảm bảo rằng cơ thể có đủ protein để xây dựng và duy trì mô tế bào, cơ bắp, và các cấu trúc khác.
Chuyển hóa chất béo và carbohydrate
Biotin giúp cơ thể chuyển hóa chất béo và carbohydrate thành năng lượng. Thành phần này tham gia vào các quá trình enzymatic để chuyển đổi thức ăn thành ATP – nguồn năng lượng chính của cơ thể.
Điều tiết đường huyết
Như đã trình bày trong phần công dụng, vitamin H tham gia vào quá trình chuyển hóa đường huyết. Vitamin H kích thích enzym gluconeogenesis, giúp cân bằng mức đường trong máu và duy trì mức đường huyết ổn định.
Vitamin H có trong thực phẩm nào?
Có rất nhiều nguồn thực phẩm có chứa Vitamin H để cung cấp cho cơ thể. Một số có thể là những loại thực phẩm quen thuộc mà bạn vẫn đang tiêu thụ hàng ngày.
- Một quả trứng có thể cung cấp từ 13 đến 25 microgram (mcg) Vitamin H. Tuy nhiên, không nên ăn trứng sống vì lòng trắng có thể ngăn chặn cơ thể hấp thụ Vitamin H.
- Sữa và sản phẩm từ sữa như sữa chua, bơ, và phô mai là nguồn giàu Vitamin H.
- Các loại rau củ như bắp cải, bông cải xanh, khoai lang, khoai tây trắng, củ cải đường, và súp lơ đều chứa nhiều Vitamin H. Một chén củ cải đường nấu chín có khoảng 5,3 mcg biotin và một chén súp lơ cũng cung cấp tới 4 mcg.
- Một số loại trái cây như bơ, chuối và mâm xôi cũng chứa một lượng tốt của Vitamin H. Một quả chuối cung cấp khoảng 3 mcg Vitamin H cho cơ thể của bạn.
- Thịt gia cầm, gia súc, gan cá đều là nguồn giàu Vitamin H.
Với sự đa dạng này trong nguồn thực phẩm, bạn có thể dễ dàng tích hợp Vitamin H vào chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo sức khỏe tốt và chăm sóc tóc, da và móng của bạn.
Dấu hiệu cảnh báo thiếu vitamin H
Sự thiếu hụt vitamin H trong cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là tín hiệu cảnh báo cơ thể có thể đang gặp khó khăn trong việc duy trì sự cân bằng chuyển hóa và chức năng cơ bản.
Rối loạn giấc ngủ
Vitamin H đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chu kỳ giấc ngủ cơ bản của cơ thể. Thiếu hụt biotin có thể gây ra các vấn đề như khó ngủ, giấc ngủ không đủ sâu.
Mệt mỏi
Vitamin H tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Thiếu hụt thành phần này có thể làm cơ thể giảm khả năng sử dụng năng lượng từ thức ăn, dẫn đến cảm giác mệt mỏi và yếu đuối.
Hay quên và chán ăn
Biotin có vai trò quan trọng trong chuyển hóa carbohydrate và protein, cả hai đều cần thiết cho sự hoạt động của não. Thiếu biotin có thể làm suy giảm khả năng tập trung, hay quên và gây ra cảm giác chán ăn..
Vấn đề da và niêm mạc
Biotin đóng vai trò quan trọng trong quá trình duy trì làn da và niêm mạc khỏe mạnh. Thiếu hụt biotin có thể dẫn đến da dễ bị viêm nhiễm, tổn thương niêm mạc, và cả việc xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng nấm candida hoặc tình trạng tưa miệng.
Rụng tóc, xơ tóc và giảm màu tóc
Tóc cần biotin để duy trì độ dẻo dai và khỏe mạnh. Thiếu hụt biotin có thể gây rụng tóc nhiều hơn, làm cho tóc trở nên yếu, xơ, và thậm chí trở nên nhạt màu hơn so với bình thường.
Lượng Vitamin H được khuyên dùng
Trên thực tế không có một liều lượng vitamin H cụ thể cho tất cả người dùng bởi nhu cầu về vitamin H biến đổi theo độ tuổi, hay cụ thể là sẽ tăng lên theo độ tuổi. Người lớn được khuyến nghị tiêu thụ 40 µg vitamin H mỗi ngày. Đối với trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 17, liều lượng khuyến nghị dao động từ 25 đến 35 µg/ngày, trong khi phụ nữ đang cho con bú cần 45 µg/ngày.
Mặc dù nhu cầu này thường được đáp ứng thông qua thực phẩm, nhưng quan trọng là thực phẩm phải đa dạng.
Cách bổ sung vitamin H cho cơ thể
Để bổ sung vitamin H cho cơ thể, bạn có thể tham khảo các cách sau đây:
1. Bổ sung qua chế độ ăn uống
Các thực phẩm giàu vitamin H bao gồm:
- Ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt.
- Gan từ động vật, như gan bò hoặc gan gà.
- Men bia (nhưng nên uống có mức vừa phải).
- Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá tuyết.
- Sữa chua và các sản phẩm từ sữa.
Lưu ý cần duy trì một chế độ ăn uống đa dạng để đảm bảo cơ thể nhận được đủ vitamin H cùng với các dưỡng chất và dạng hoạt chất khác quan trọng.
2. Bổ sung qua sản phẩm thực phẩm chức năng
Trong trường hợp bạn bị thiếu vitamin H đặc biệt nghiêm trọng, sản phẩm thực phẩm chức năng có thể là lựa chọn tối ưu nhất. Chúng thường có hàm lượng vitamin H cao hơn so với thực phẩm tự nhiên. Ngoài ra thực phẩm chức năng sẽ cung cấp vitamin H ở dạng phân tử mà cơ thể dễ dàng hấp thụ, giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt và nhanh chóng cải thiện các vấn đề sức khỏe do thiếu vitamin H.
Tuy nhiên cần lưu ý rằng hàm lượng vitamin H trong sản phẩm thực phẩm chức năng lớn hơn so với nguồn thực phẩm tự nhiên. Do đó, bạn cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ về liều lượng và không sử dụng lâu dài để tránh thừa vitamin H.
3. Tham khảo tư vấn từ bác sĩ
Nếu bạn có bất kỳ bệnh lý nào, tiền sử về dị ứng, hoặc đang điều trị bằng thuốc, trước khi bổ sung vitamin H hãy thông báo cho bác sĩ về tình trạng của bạn để được hướng dẫn cụ thể. Đối với bà bầu và mẹ đang cho con bú, việc sử dụng vitamin H cần được chỉ định cụ thể từ bác sĩ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ và sự phát triển của em bé.
Như vậy chúng ta đã vừa tìm hiểu xong về sự quan trọng cũng như những thông tin chi tiết về vitamin H. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về loại vitamin này. Đừng quên tiếp tục theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.