Zinc oxide là gì | Zinc oxide có tác dụng gì trong mỹ phẩm

0
0

Nếu bạn đã từng sử dụng kem chống nắng, thì chắc chắn bạn đã tiếp xúc với thành phần Zinc oxide. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về thành phần này và tầm quan trọng của nó? Trong bài viết này, Skintalk sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về Zinc oxide, từ công dụng đến cách sử dụng zinc oxide an toàn và hiệu quả cho làn da của bạn. 

zinc-oxide
Zinc oxide là gì?

Zinc oxide là gì?

Zinc Oxide (ZnO) là một hợp chất vô cơ ở dạng bột màu trắng, không tan trong nước. Zinc Oxide được sử dụng làm chất xúc tác hóa học trong chế biến cao su và trong ngành sơn do có cơ chế bảo vệ bề mặt kim loại chống lại các tác nhân môi trường.

zinc-oxide-la-gi-trong-my-pham
Thành phần zinc oxide

Hoạt chất này cũng được tìm thấy phần lớn trong các sản phẩm chăm sóc da và trang điểm như kem nền, các loại phấn phủ, kem chống nắng vật lý, kem dưỡng,… Ngoài ra, Zinc Oxide còn là thành phần có trong một số loại kem trị mụn do đặc tính kháng khuẩn, làm dịu và giảm sưng tấy.

Zinc oxide có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Zinc oxide trong mỹ phẩm là thành phần khá nổi bật, được các bác sĩ da liễu khuyến nghị sử dụng thay cho các hoạt chất chống nắng hóa học. Sở dĩ, việc zinc oxide được ưa chuộng như vậy đến từ những công dụng tuyệt vời của nó đối với làn da của chúng ta.

Bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB

Zinc Oxide là một hợp chất có khả năng phản xạ tia cực tím từ da và tạo ra một rào cản giữa da và ánh nắng mặt trời. Zinc Oxide có thể chống lại cả tia UVA và UVB, hai loại tia gây hại cho da. 2 tia này có thể gây lão hóa, nám, ung thư da và các bệnh da liễu khác. Do đó, Zinc Oxide được chọn làm thành phần chính trong các sản phẩm chống nắng vật lý, đặc biệt là cho da nhạy cảm và cả trẻ em. 

zinc-oxide-1
Zinc Oxide giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV

Kiểm soát bã nhờn trên da

Zinc Oxide cũng có khả năng kiểm soát nhờn vô cùng hiệu quả. Zinc Oxide có tác dụng ức chế sự sản xuất bã nhờn của tuyến bã nhờn, giảm sự tích tụ của bã nhờn và vi khuẩn trên da, từ đó giảm nguy cơ gây ra mụn trứng cá. Ngoài ra, Zinc Oxide còn có khả năng kháng khuẩn, làm dịu da và giảm các vết sưng tấy do mụn. Vì vậy, Zinc Oxide được sử dụng trong nhiều sản phẩm dưỡng da và trị mụn, như serum, kem dưỡng, kem chống nắng,…

Phục hồi vết thương nhanh chóng 

Zinc Oxide cũng có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng nhờ khả năng kích thích quá trình tái tạo biểu bì, giúp vết thương liền lại nhanh hơn và giảm sẹo. Zinc Oxide cũng có thể làm dịu vết thương do chàm hoặc các bệnh nhiễm khuẩn ngoài da. Zinc Oxide thường được điều chế dưới dạng thuốc mỡ hoặc gel để bôi lên vùng da bị tổn thương.

zinc-oxide-la-gi
Zinc oxide sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng da kích ứng, nhạy cảm

Hỗ trợ điều trị mụn

Zinc Oxide còn nổi bật ở khả năng kháng khuẩn và kháng viêm, đặc biệt hiệu quả trong quá trình chăm sóc da mụn. Các vi khuẩn gây mụn cho da như C-Acnes và P-Acnes sẽ được Zinc oxide tiêu diệt, ngăn ngừa nguy cơ tái mụn. Ngoài ra, nó còn kháng viêm, làm giảm sưng đỏ và viêm mủ, giúp kiểm soát tình trạng mụn nhanh chóng. Sau khi điều trị mụn, trên da chúng ta sẽ còn lại những vết sẹo hay thâm mụn xấu xí khó loại bỏ. Tuy nhiên, nếu sử dụng thành phần Zinc Oxide từ giai đoạn trị mụn sẽ giúp giảm nguy cơ hình thành sẹo rỗ và thâm mụn hiệu quả. 

Zinc oxide có an toàn không?

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ (FDA) đã xác nhận rằng Zinc Oxide là thành phần an toàn và không gây hại cho da. Nó được phép sử dụng trong thành phần mỹ phẩm, bao gồm cả các sản phẩm dành cho trẻ em.

zinc-oxide-trong-my-pham
Zinc Oxide được FDA chứng nhận là thành phần an toàn

Khi được sử dụng trong kem chống nắng, Zinc Oxide tạo ra một lớp bảo vệ bên ngoài da, không thẩm thấu qua da như các thành phần hóa học khác trong kem chống nắng. Do đó, nó không gây kích ứng da và phù hợp với mọi loại da.

Trong kem chống nắng, hàm lượng Zinc Oxide được phép sử dụng là từ 25-30% trong bảng thành phần. Đối với các sản phẩm trang điểm và kem dưỡng da, tỷ lệ hàm lượng này nằm trong khoảng từ 10-19%.

Zinc oxide trong kem chống nắng có tốt không?

Để giải đáp câu hỏi zinc oxide trong kem chống nắng có tốt không? Có nên sử dụng kem chống nắng chứa zinc oxide không thì chúng ta nên phân tích ưu, nhược điểm của thành phần này trong kem chống nắng để có thể đưa ra nhận định khách quan. 

Ưu điểm:

  • Độ che phủ rộng, có thể bảo vệ da khỏi cả tia UVA và UVB, là khả năng mà không phải thành phần chống nắng nào cũng có. Đặc biệt, Zinc Oxide còn giúp bảo vệ da vượt trội, giảm kích ứng cho da, chống oxy hóa hiệu quả.
  • Mang đến hiệu quả chống nắng ngay lập tức. Tiến sĩ Shah đã chia sẻ rằng, bạn không cần phải đợi đến 20 phút mới có thể ra ngoài khi thoa kem chống nắng. Những loại kem chống nắng vật lý chứa zinc oxide có thể hoạt động ngay từ lúc tiếp xúc trên da.  
  • Zinc oxide phù hợp cho mọi loại da, mang đến hiệu quả chăm sóc vượt trội. Theo Tiến sĩ Zeichner, thành phần này có thể được sử dụng trên mọi làn da, ngay cả với những người có làn da cực kỳ nhạy cảm. Thành phần này hoàn toàn an toàn, không gây kích ứng và nổi mụn. 

Nhược điểm: 

  • Khi thoa kem chống nắng có thành phần zinc oxide lên da sẽ làm da hơi lệch tông so với màu da ban đầu. Đặc biệt là ở những người có màu da hơi tối. 
  • Trong một số trường hợp vẫn có thể xảy ra kích ứng nhẹ như mẫn cảm hoặc gây mụn. 

Có thể thấy, zinc oxide trong kem chống nắng sở hữu khá nhiều ưu điểm, rất đáng để bổ sung vào chu trình chăm sóc da. Về nhược điểm thì không đáng kể, hiếm xảy ra nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn các sản phẩm chống nắng chứa zinc oxide. 

Hướng dẫn sử dụng Zinc oxide đạt hiệu quả tối ưu trên da

Bất kỳ thành phần nào cũng sở hữu những ưu, nhược điểm riêng. Và để sử dụng thành phần đó một cách tốt nhất thì bạn phải nắm rõ cách sử dụng. Bên dưới là hướng dẫn sử dụng chi tiết về thành phần zinc oxide: 

Đối tượng sử dụng

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh Zinc oxide, mọi người thường loay hoay không biết rằng ai nên và ai không nên sử dụng zinc oxide để chăm sóc da? 

Theo các chuyên gia da liễu, thành phần Zinc oxide có thể sử dụng ở bất kỳ đối tượng nào có nhu cầu chăm sóc da và điều trị các vấn đề da liễu. Trong số đó, trẻ em trên 6 tháng tuổi mới có thể sử dụng thành phần này, để tránh các phản ứng không mong muốn.

Chúng ta có thể sử dụng thành phần zinc oxide để cải thiện các tình trạng như mụn trứng cá, bệnh rosacea, thâm nám, da nhạy cảm cần phục hồi,… Ngoài ra, đây còn là thành phần khá tốt để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV khi làm việc hoặc du lịch ngoài trời. 

zinc-oxide-trong-kem-chong-nang
Zinc oxide hỗ trợ cải thiện nhiều tình trạng da, phù hợp nhiều đối tượng

Zinc oxide mang lại khá nhiều lợi ích cho làn da, nhưng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ hiếm gặp ở một số đối tượng như người dị ứng với các thành phần hóa học, đang trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú bằng sữa mẹ, da có vết thương hở,… Nếu thuộc một trong số những đối tượng này, bạn nên cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn sản phẩm chứa Zinc oxide để đảm bảo an toàn cho làn da của mình. 

Cách chọn sản phẩm chứa Zinc oxide

Để lựa chọn được sản phẩm chứa Zinc oxide tốt, phù hợp với tình trạng da thì bạn nên kiểm tra 2 yếu tố sau: 

  • Chỉ số SPF trong sản phẩm: Đây là tiêu chí quan trọng đầu tiên khi bạn lựa chọn sản phẩm chứa Zinc oxide. Có rất nhiều người không biết rõ chỉ số SPF bao nhiêu là an toàn? Thực tế, trên thị trường hiện nay có chỉ số SPF từ 15 đến 100. Theo các khuyến nghị về SPF, bạn nên chọn chỉ số SPF từ 30 trở lên để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA và tia UVB. Chỉ số này thường nằm ngay trên nhãn sản phẩm, do đó bạn có thể dễ dàng kiểm tra. 
  • Nồng độ Zinc oxide: Bạn nên kiểm tra bảng thành phần của sản phẩm, chỉ nên sử dụng các sản phẩm có nồng độ Zinc oxide cho phép. Nồng độ an toàn cho da còn phụ thuộc vào mục đích và chức năng sản phẩm chứa nó nên không có con số cụ thể. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo nồng độ quy định của FDA cho kem chống nắng với mức cho phép là 25% đến 30%. Với các loại kem dưỡng, kem trị mụn, thuốc điều trị da,… thì có thể dao động từ 5% đến 40% tùy tình trạng da. 
zinc-oxide-2
Nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 để bảo vệ da tốt nhất

Cách dùng Zinc oxide

Tùy vào chức năng của sản phẩm chứa Zinc oxide mà cách sử dụng sẽ khác nhau. Bên dưới là những dòng sản phẩm chứa Zinc oxide phổ biến kèm cách dùng hiệu quả dành cho bạn:

  • Kem chống nắng: Kem chống nắng zinc oxide hiệu quả tức thì trên da, do đó bạn có thể bôi vài phút trước khi ra ngoài. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất thì nên thoa kem chống nắng chứa Zinc oxide trên da ít nhất 30 phút. Hãy thoa một lượng kem vừa đủ lên mặt, cổ, cánh tay,… để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Nên thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ để da được bảo vệ tốt nhất. Nếu bạn thường xuyên đổ mồ hôi hoặc đi bơi thì nên thoa lại kem chống nắng thường xuyên hơn. 
  • Sản phẩm điều trị da liễu: Zinc oxide cũng là thành phần nổi bật trong các sản phẩm điều trị da liễu. Khi sử dụng các sản phẩm này để điều trị, bạn nên lưu ý cung cấp đầy đủ về tình trạng da, các bệnh lý và thành phần kích ứng để được bác sĩ da liễu đưa ra liệu trình phù hợp. Với các sản phẩm có nồng độ cao này, bạn nên lưu ý về tần suất và thời gian sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất. 
  • Các sản phẩm trang điểm và chăm sóc da: Zinc oxide cũng được tìm thấy trong các sản phẩm trang điểm và chăm sóc da khác như kem nền, phấn phủ, kem dưỡng ẩm,… Với các sản phẩm này, bạn nên kiểm tra nồng độ và nên tuân theo hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. 
zinc-oxide-co-tac-dung-gi
Nên thoa kem chống nắng nhẹ nhàng, thoa đều để tránh vón cục

Lưu ý khi dùng Zinc oxide

  • Kiểm tra phản ứng: Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào có chứa Zinc oxide lần đầu tiên, bạn hãy thực hiện kiểm tra phản ứng trên một vùng da nhỏ. Điều này giúp xác định bất kỳ phản ứng dị ứng tiềm ẩn hoặc độ nhạy cảm của da. Thoa một lượng nhỏ sản phẩm vào mặt trong của tay hoặc sau tai và đợi 24 giờ để kiểm tra xem có phản ứng bất lợi nào không để cân nhắc sử dụng. 
  • Kết hợp thêm các biện pháp chống nắng khác: Mặc dù Zinc oxide có khả năng bảo vệ da khỏi cả tia UVA và UVB, nhưng điều quan trọng cần nhớ là kem chống nắng không phải là phương pháp chống nắng duy nhất. Bạn hãy kết hợp sử dụng kem chống nắng với các biện pháp như mặc quần áo dài tay, đội mũ và kính râm và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khung giờ nắng gắt. 
  • Ngưng sử dụng khi kích ứng: Ở một số người có thể gặp dấu hiệu sưng tấy, đỏ rát, ngứa,… Nếu gặp tình huống này, bạn nên ngưng sử dụng sản phẩm và tìm đến bác sĩ da liễu ngay để được hỗ trợ. 
  • Tham khảo ý kiến chuyên gia: Để giúp da sử dụng Zinc oxide an toàn, không gặp phản ứng dị ứng không mong muốn thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, tuân theo liệu trình được hướng dẫn. 
kem-chong-nang-zinc-oxide
Cần trang bị thêm mũ, kính, quần áo chống nắng để bảo vệ da

Tóm lại, zinc oxide là một thành phần chống nắng an toàn và hiệu quả. Với khả năng bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời mà không gây kích ứng da, kem chống nắng chứa zinc oxide là một lựa chọn đáng tin cậy để bảo vệ làn da của bạn. Hy vọng những chia sẻ trên từ Skintalk sẽ hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung bài viết! 

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *