Zinc Stearate là gì | Công dụng của Zinc Stearate trong mỹ phẩm

0
0

Zinc Stearate là một thành phần không thể thiếu trong lĩnh vực dược mỹ phẩm. Nó được biết đến như một thành phần đa năng, có nhiều công dụng đáng chú ý trong việc cải thiện chất lượng và hiệu quả của các sản phẩm chăm sóc da và trang điểm. Hãy cùng Skintalk tìm hiểu bản chất Zinc Stearate là gì và các công dụng tuyệt vời của nó để sử dụng đúng cách bạn nhé!  

zinc-stearate
Zinc Stearate là gì?

Zinc Stearate là gì?

Zinc Stearate (C17H35COO)2 là một loại bột màu trắng. Nó không hòa tan trong nước, nhưng lại tan tốt trong các hợp chất thơm như benzene và hydrocarbon clo. Đặc biệt, Zinc Stearate có tính đẩy nước (hydrophobic) và không chứa chất điện giải. Với kích thước hạt nhỏ đặc biệt, nó được xem như một nguyên liệu chất lượng cao trong ngành công nghiệp.

Ngoài ra, Zinc Stearate còn được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực mỹ phẩm để cải thiện sự mềm mại và độ bám dính của các sản phẩm. 

zinc-stearate-la-gi
Zinc Stearate là chất bột màu trắng, được ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp và mỹ phẩm

Zinc Stearate đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Hội đồng Đánh giá CIR (Cosmetic Ingredient Review) phê duyệt sử dụng rộng rãi. Trong khi đó, theo Cơ quan An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA), Zinc Stearate có thể gây kích ứng ở con người, tuy nhiên, độc tính chỉ được quan sát ở mức độ thấp trong các nghiên cứu trên động vật. Do đó, việc sử dụng Zinc Stearate cần tuân thủ các quy định và hướng dẫn an toàn để đảm bảo mức độ hiệu quả và an toàn. 

Ứng dụng của Zinc Stearate trong mỹ phẩm là gì?

Zinc Stearate là một thành phần hoàn hảo cho các sản phẩm mỹ phẩm đòi hỏi chất lượng bôi trơn. Độ béo của Zinc Stearate ngăn chặn sự phân tách các phần dầu trong sản phẩm và giúp giảm độ trong suốt. 

zinc-stearate-3
Zinc stearate được sử dụng nhiều trong son môi và phấn mắt

Thêm vào đó, loại kẽm này còn có tính năng kháng viêm, sát khuẩn và sát trùng, đồng thời còn giúp se lỗ chân lông. Vì vậy, nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm:

  • Kem dưỡng da
  • Phấn phủ kiềm dầu
  • Phấn mắt
  • Sữa dưỡng thể
  • Son môi
  • Kem che khuyết điểm,…

Công dụng của Zinc Stearate trong mỹ phẩm

Hội đồng chuyên gia CIR đã nghiên cứu về Zinc Stearate và công bố rằng thành phần này hoàn toàn an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Hiện tại, Zinc Stearate nằm trong bảng thành phần của nhiều sản phẩm mỹ phẩm với những công dụng nổi bật như: 

Cải thiện kết cấu sản phẩm

Zinc Stearate được sử dụng để làm chất bôi trơn và chất làm đặc cho các sản phẩm mỹ phẩm, cải thiện kết cấu, độ trơn và màu sắc của chúng. 

zinc-stearate-6
Zinc Stearate giúp sản phẩm có kết cấu tốt hơn, dễ thẩm thấu

Ngoài ra, Zinc Stearate có thể tạo cho sản phẩm một chút trượt, giúp tăng cường kết cấu và làm cho việc trải nghiệm sản phẩm trở nên thú vị hơn.

Bảo vệ da, làm mịn da

Zinc Stearate có khả năng chống nước, bảo vệ và giúp da mịn màng, tươi tắn hơn. Thành phần này có thể giúp ngăn ngừa sự mất nước và tạo ra một lớp màng bảo vệ. 

zinc-stearate-1
Zinc stearate giúp che khuyết điểm cực tốt

Ngoài ra, Zinc stearate cũng giúp che phủ các khuyết điểm trên bề mặt da như sẹo, lỗ chân lông to, thâm nám,… làm cho da trông mịn màng và trắng sáng hơn.

Làm chất tạo màu

Zinc Stearate còn được sử dụng như một chất tạo màu. Thành phần này có thể giúp tăng cường độ bền của các hoạt chất khác và tạo ra các hiệu ứng ánh sáng khác nhau trên da. 

zinc-stearate-4
Zinc Stearate là thành phần phổ biến trong các bảng phấn mắt

Ngoài ra, Zinc Stearate còn có thể giúp tạo ra các hiệu ứng như bóng, nhũ hoặc ánh kim loại cho các sản phẩm trang điểm.

Tác dụng phụ của Zinc Stearate trong mỹ phẩm

Zinc là thành phần khá an toàn đối với da, tuy nhiên nó vẫn sẽ gây ra một số phản ứng không mong muốn ở một số đối tượng. Một số phản ứng thường gặp có thể kể đến như: 

  • Kích ứng da, như đỏ, ngứa, bỏng rát hoặc khô căng.
  • Kích ứng mắt, như mờ mắt, chảy nước mắt, đau mắt.
  • Khó chịu ở dạ dày, đau bụng, buồn nôn,…
zinc-stearate-2
Kích ứng da có thể xảy ra khi dùng Zinc Stearate

Những tác dụng phụ này có thể khác nhau tùy thuộc vào nồng độ, thời gian và tần suất tiếp xúc với zinc stearate. Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào sau khi sử dụng sản phẩm có chứa zinc stearate, bạn nên ngừng sử dụng và nhờ sự hỗ trợ từ bác sĩ. 

Cách sử dụng thành phần Zinc stearate

Zinc stearate không được sử dụng riêng biệt. Do đó, bạn không thể tự ý mua Zinc stearate về sử dụng cho mục đích chăm sóc da. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm trang điểm có chứa thành phần này. 

zinc-stearate-5
Có thể tìm thấy zinc stearate ở trong các sản phẩm mỹ phẩm

Thông thường, thành phần này được sử dụng nhiều trong phấn mắt, son môi,… để ngăn chặn hiện tượng vón cục và giúp chúng dễ thẩm thấu vào da.

Lưu ý khi sử dụng Zinc Stearate

  • Không dùng zinc stearate quá liều lượng để tránh gây kích ứng, khô da hoặc tắc nghẽn lỗ chân lông. 
  • Tránh hít phải bột zinc stearate, vì nó có thể gây vấn đề về hô hấp. 
  • Tránh sử dụng zinc stearate nếu bạn có bất kỳ dị ứng hoặc nhạy cảm với kẽm hoặc axit stearic.
  • Kiểm tra phản ứng của sản phẩm trên một vùng da nhỏ trước khi áp dụng lên mặt hoặc cơ thể. Nếu bạn gặp phải bất kỳ phản ứng bất lợi nào như phát ban, ngứa, bỏng, đỏ, sưng hoặc đau, bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm và tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Đọc kỹ nhãn và tuân theo hướng dẫn sử dụng của các sản phẩm chứa zinc stearate để sử dụng hiệu quả và đảm bảo không xảy ra các phản ứng phụ. 

Trên đây là những thông tin giải đáp về thành phần Zinc Stearate từ Skintalk gửi đến bạn. Mong rằng, bạn sẽ hiểu hơn về thành phần này và sử dụng đúng cách. Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung bài viết!

Array

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *